Thai lưu nhiều lần - Những xét nghiệm cần phải thực hiện để tìm hiểu nguyên nhân

Thai lưu nhiều lần là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là, khi thai phụ có dấu hiệu thai lưu lặp đi lặp lại nhiều lần. Trong trường hợp này, các cặp vợ chồng nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ và tiến hành các xét nghiệm quan trọng, để sớm tìm ra nguyên nhân.Và trường hợp thai lưu nhiều lần cần phải làm những xét nghiệm gì, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

banner ads

bà bầu bị thai lưu nhiều lần
Thai phụ bị thai lưu nhiều lần nên tiến hành các xét nghiệm để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân - Ảnh Internet

1. Khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân thai lưu nhiều lần

Người vợ nên soi dịch tế bào âm đạo để kiểm tra bạch cầu, cầu khuẩn, nấm, vv… Việc này sẽ giúp cho các mẹ sớm phát hiện các bệnh như lậu, giang mai, nhiễm trùng đường sinh dục, polyp cổ tử cung, nhiễm vi rút Urealyticu, Mycoplasma hominil, Ureaplasma, vv… Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm có thể khiến thai nhi ngừng phát triển hoặc dẫn tới hiện tượng sảy thai tự nhiên.

2. Cả hai vợ chồng nên cùng nhau làm xét nghiệm máu

Cả hai vợ chồng nên cùng nhau làm xét nghiệm máu để sớm phát hiện ra những bất thường về lưu lượng, tế bào máu và nhóm máu. Bên cạnh đó, việc tiến hành xét nghiệm hóa sinh cũng sẽ giúp cho cả hai vợ chồng sớm phát hiện ra những bất thường, đồng thời kiểm tra được các chức năng của gan và thận. Ngoài ra, hai vợ chồng cũng nên xét nghiệm xem có bị nhiễm HIV, viêm gan B, virus Toxo, Rubella, CMV hay không để kịp thời có phương pháp xử lý.

xét nghiệm máu
Vợ chồng nên làm xét nghiệm máu để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân thai lưu - Ảnh Internet

3. Xét nghiệm Anti Phospholipid và Anti Cardiolipid ở người vợ

Người vợ nên tiến hành xét nghiệm này ngay khi đang có thai hoặc vừa sảy thai không quá 1 tháng. Anti Phospholipid và Anti Cardiolipid là tên gọi khác của hội chứng miễn dịch. Sau khi thụ thai, cơ thể người mẹ sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng viêm và tắc mạch vi thể. Điều này sẽ khiến cho máu và các chất dinh dưỡng không thể truyền tới thai nhi. Đây cũng chính là nguyên nhân xảy ra tình trạng lưu thai ở thai phụ. Nếu dương tính với hội chứng miễn dịch này, các mẹ cần phải gặp chuyên gia để theo dõi và điều trị ngay khi bắt đầu có thai.

4. Xét nghiệm Halosperm tinh trùng đối với người chồng

Bằng xét nghiệm này, người chồng sẽ biết được tinh trùng của mình có bị dị tật hay không. Nếu tinh trùng bị đứt gãy nhiễm sắc thể hay bị dị tật sẽ khiến thai nhi chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh, cần phải nhờ đến những can thiệp y khoa để hút bỏ.

tinh trùng
Người chồng nên xét nghiệm Halosperm tinh trùng để sớm phát hiện ra những bất thường - Ảnh Internet

5. Xét nghiệm tinh dịch đồ ở người chồng

Người chồng nên tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra và đánh gia số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển, hình dạng tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng sống, độ pH và các kháng thể kháng tinh trùng, vv…

6. Chụp HSG ở người vợ để tìm ra nguyên nhân thai lưu

Người vợ nên tiến hành chụp vòi trứng tử cung bằng cản quang để sớm phát hiện ra được những bất thường về buồng trứng như tắc vòi trứng, hẹp, giãn vòi trứng. Bên cạnh đó, những bất thường về tử cung như tử cung nhi tính, tử cung nhi hóa, tử cung dị dạng, dính lòng tử cung, dính cổ tử cung, vv… cũng sẽ được phát hiện. Tuy nhiên, các mẹ sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh trước và sau khi chụp để tránh nguy cơ viêm nhiễm. Do đó các mẹ nên lưu ý trong tháng chụp tử cung vòi trứng tuyệt đối không để có thai.

chụp cản quang tử cung vòi trứng HSG
Hình chụp cản quang tử cung vòi trứng (HSG) - Ảnh Internet

Thai lưu nhiều lần là một trong những biến chứng nguy hiểm,   các cặp vợ chồng nên tiến hành những xét nghiệm được gợi ý trên đây để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân. Tuy các bác sĩ chuyên khoa từng khẳng định, có đến 60-70% thai phụ bị lưu thai có khả năng mang thai thành công trở lại ở lần sau đó, nhưng khả năng này cũng ít khi xảy ra với những thai phụ bị lưu thai nhiều lần. Tóm lại, việc sớm tìm ra được nguyên nhân lưu thai sẽ là yếu tố quyết định, góp phần tăng thêm tỉ lệ thành công ở lần mang thai sau đó cho các cặp vợ chồng.

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI