Thai giáo bắt đầu khi nào để bé sinh ra khỏe mạnh và phát triển toàn diện?

Thai giáo bắt đầu khi nào là một lưu ý quan trọng, giúp tạo điều kiện cho bé phát triển tốt nhất. Vì, thai giáo đúng thời điểm sẽ mang lại các hiệu quả tuyệt vời đối với sự hoàn thiện về thể chất lẫn tinh thần của thai nhi, ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Vậy thai giáo nên bắt đầu từ khi nào, bạn hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu sâu hơn những vấn đề liên quan đến điều này qua nội dung sau nhé!

Xem Video "Các Vấn Đề Huyết Áp Ở Phụ Nữ Có Thai - Dấu Hiệu Mang Thai"

Xem Video "Thai giáo của mẹ Đỗ Nhật Nam"

1. Phương pháp thai giáo là gì?

Trước tiên, chúng ta nên cùng điểm lại thai giáo là gì, để có cái nhìn rõ ràng toàn diện hơn khi bắt đầu áp dụng thai giáo cho thai kỳ của mình nhé. Khái niệm thai giáo bao gồm tất cả những hình thức tác động đến sự phát triển của bé từ trực tiếp đến gián tiếp, từ dinh dưỡng, tinh thần, vận động... cho đến cảm xúc, tâm trạng của người mẹ.

Hiệu quả của thai giáo đã được chứng minh ở thực tế, trong việc tạo ra môi trường lý tưởng nhất cho thai nhi phát triển tốt ngay từ ban sơ và gắn kết tình cảm mẹ con ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. 

2. Mẹ nên bắt đầu thai giáo khi nào?

Rất nhiều gia đình nghĩ rằng "thai giáo" nghĩa là khi mang thai mới cho bà bầu thực hiện. Điều này có đúng hay không và mẹ nên bắt đầu thai giáo khi nào là tốt nhất?

Thai giáo bắt đầu từ khi nào
Thai giáo bắt đầu khi nào là thắc mắc chung của nhiều gia đình - Ảnh Internet

Thực sự, quá trình thai giáo là sự tổng hợp của nhiều yếu tố mà trước hết là yếu tố giúp giai đoạn đầu thai nhi hình thành được thuận lợi nhất. Ngay từ trước khi trứng và tinh trùng gặp nhau để bắt đầu quá trình thụ thai, bạn đã phải quan tâm làm thế nào để có trứng, cũng như tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Việc duy trì một chu kì trụng trứng diễn ra đều đặn sẽ giúp xác suất thụ thai cao hơn và có được những trứng khỏe mạnh nhất. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt thất thường, trứng rụng không đều đặn sẽ dẫn đến xác suất thụ thai thấp. 

Thụ thai
Duy trì sự ổn định cho chu kỳ rụng trứng cũng là một nhiệm vụ quan trọng đối với mẹ - Ảnh Internet

Bên cạnh đó, ông bố và bà mẹ tương lai cũng cần lưu ý đến thực phẩm hàng ngày, cần phải ăn gì, kiêng cữ gì, luyện tập tăng cường sức khỏe ra sao, để đảm bảo trứng và tinh trùng khỏe mạnh, không bị khiếm khuyết hay dị tật.

Do đó, ngay từ trước khi mang thai, bạn nên có những bước chuẩn bị thật tốt với những điều chỉnh về tâm lý, sức khỏe, môi trường sống... Tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển đầu tiên của thai nhi, từ đó hình thành nền tảng cho bé hoàn thiện thể chất và trí tuệ ngay từ khi vừa được hình thành.

Vợ chồng vui mừng khi có thai
Nên bắt đầu thai giáo càng sớm càng tốt - Ảnh Internet

Thai giáo bắt đầu khi nào thì tốt nhất - qua những đề cập ở trên, chúng ta có thể thấy, câu trả lời chắc chắn là nên được chuẩn bị áp dụng ngay từ khi chưa thụ thai. Hay nói cách khác, thai giáo bắt đầu ngay từ khi thai nhi chưa được hình thành. Bởi, không kịp thời tiến hành những bước chuẩn bị đầu tiên từ trước mang thai một cách tốt nhất, bạn sẽ bỏ lỡ bước khởi đầu thuận lợi cho quá trình thai giáo sau này.

Khi thụ thai thành công, ở mỗi giai đoạn có những yêu cầu khác nhau, phương pháp khác nhau liên quan đến thai giáo, nhằm tạo ra kết quả tốt nhất về nền tảng cho việc phát triển thể chất và trí não của em bé sau này. Theo lý thuyết là thế, còn ở thực tế phổ biến là, đa phần bước đầu tiên của thai giáo đều bị bỏ lỡ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng khi đã bỏ lỡ bước nền tảng đầu tiên, hãy tập trung chu đáo hơn cho việc thai giáo ngay khi biết mình mang thai. Hẳn nhiên sự chu đáo này của bạn, cũng phần nào bù đắp được cho nền tảng đó.  

3. Một số yếu tố tác động đến quá trình thai giáo mẹ bầu cần biết

Bên cạnh những thông tin về việc thai giáo bắt đầu khi nào, một số yếu tố tác động đến quá trình này cũng cần được bố mẹ quan tâm cụ thể như dưới đây.

Âm nhạc:  Khoa học đã đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh âm nhạc có ảnh hưởng rất tích cực đến sự phát triển của thai nhi, giúp em bé trong bụng bộc lộ cảm xúc. Mẹ nên cho thai nhi nghe cùng mẹ những bản nhạc có giai điệu êm đềm, nhẹ nhàng, vui tươi...mà mẹ thích và tạo thành thói quen hàng ngày sẽ giúp bé phát triển thính giác sớm.

Âm nhạc kích thích thính giác thai nhi phát triển
Âm nhạc giúp bé cảm nhận và kích thích bé phát triển những cảm xúc sơ khai - Ảnh Internet

Chế độ dinh dưỡng:  Dinh dưỡng là yếu tố nền tảng quan trọng, quyết định sự phát triển trí não và thể chất của em bé. Bạn cần lưu tâm đến vấn đề này cả trước khi mang thai và trong lúc mang thai. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ không chỉ giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi, tăng cường sức khỏe cho mẹ trước và trong khi mang thai, mà còn cho cả thai nhi.

Dinh dưỡng quan trọng với thai kỳ
Các bà mẹ tương lai hãy chú ý chế độ dinh dưỡng của mình - Ảnh Internet

Tâm lý người mẹ:  Những trạng thái tâm lý tiêu cực như stress, buồn rầu, cáu gắt... cần phải được loại bỏ suốt quá trình trước và trong thai kỳ để tránh bé bị ảnh hưởng. Mẹ bầu nên có tâm lý vui vẻ, yêu đời sẽ mang đến tác dụng tích cực giúp thai nhi khỏe mạnh hơn.

Mẹ bầu vui vẻ
Mẹ bầu suốt quá trình mang thai nên cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ - Ảnh Internet

Nền tảng thể lực: Thể lực của bố mẹ vô cùng quan trọng ngay từ bước đầu tiên của thai giáo. Bố mẹ cần có nền tảng thể lực tốt để không cản trở quá trình thụ thai. Đến khi mang thai, thể lực của người mẹ cũng luôn cần được duy trì khỏe mạnh và ổn định. Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng phù hợp, mẹ cần phải luyện tập thể dục điều độ để duy trì sức khỏe, đồng thời thực hiện khám thai định kỳ, để bổ sung dinh dưỡng hợp lý để không gây trở ngại cho sự phát triển của thai nhi. 

Như vậy, thai giáo bắt đầu khi nào để bé sinh ra khỏe mạnh và phát triển toàn diện là lưu ý quan trọng bố mẹ nên biết, để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho con yêu. Bạn cần ghi nhớ rằng, nền tảng thai giáo tốt nhất sẽ giúp cho bé yêu phát triển trí não và thông minh vượt trội sau khi chào đời. Đây cũng chính là động lực để bạn kiên nhẫn thực hiện đến cùng, những điều tốt nhất từ chuẩn bị mang thai, cho đến cả quá trình thai kỳ của mình.  

Ánh Ngọc tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất