Thai bao nhiêu tuần thì máy trong bụng mẹ?

Thai bao nhiêu tuần thì máy và máy như thế nào là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu. Khi em bé trong bụng bắt đầu biết máy, biết đạp thì mẹ có thể cảm nhận được một cách rõ ràng những chuyển động của con. Các mẹ biết không, thời điểm mà thai nhi biết máy, biết đạp có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của bé yêu đấy. Điều này chứng tỏ em bé đang phát triển rất tốt và khoẻ mạnh trong bụng của mẹ.

Thế nhưng, thai bao nhiêu tuần thì máy, thai máy như thế nào và tần số thai máy ra sao là bình thường, các mẹ đã biết chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé

thai máy
Thai bao nhiêu tuần thì máy là một thắc mắc của hầu hết mẹ bầu

1. Thai máy là gì?

Thai máy một thuật ngữ dùng để chỉ những cử động của thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Đó có thể là những hoạt động như: huýt tay, lộn vòng, đá chân hay đạp chân của em bé.

Thai máy ở mỗi người mẹ là không giống nhau, thời điểm thai máy cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, vào những tháng cuối thai kỳ, thai máy sẽ sẽ diễn ra mạnh mẽ với tần suất nhiều hơn.

thai máy trong bụng mẹ
Thai máy là dấu hiệu nhận biết thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ

Thai biết máy, biết đạp và chuyển động trong bụng mẹ là dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển khoẻ mạnh và bình thường, các mẹ đừng nên quá lo lắng. Các mẹ biết không, thai máy còn là cách mà em bé phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài như: ánh sáng, tiếng ồn hay thậm chí là các loại thực phẩm mà mẹ bầu đang tiêu thụ.

2. Thai bao nhiêu tuần thì máy?

Thai bao nhiêu tuần thì máy và  cảm giác thai nhi máy như thế nào chắc hẳn là vấn đề mà mẹ bầu nào cũng muốn biết. Thời điểm thai máy ở các mẹ bầu thường sẽ không giống nhau, bắt đầu từ tuần thứ 9 của thai kỳ, thai nhi đã biết máy trong bụng mẹ. Tuy nhiên ở thời điểm này em bé còn quá nhỏ, mẹ có thể sẽ không cảm nhận được những chuyển động của bé.

thai máy từ tuần chín
Bắt đầu từ tuần thứ 9 của thai kỳ, thai nhi đã biết máy trong bụng mẹ

Phải đến tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi, mẹ mới có thể cảm nhận được những chuyển động của bé một cách rõ ràng. Tuy nhiên, thời điểm thai máy còn phụ thuộc vào số lần sinh nở của mẹ. Ở những mẹ mang thai lần đầu, thai máy sẽ diễn ra ở tuần thứ 24-25. Còn ở những mẹ mang thai lần thứ 2, thời điểm thai máy có thể diễn ra sớm hơn ở tuần thứ 13-14 của thai kỳ.

3. Thai máy vào thời điểm nào, tần số thai máy ra sao?

Thai nhi trong bụng mẹ thường ở 4 trạng thái: 1 là trạng thái tĩnh lặng, 2 là trạng thái cử động thường xuyên, 3 là trạng thái cử động mắt liên tục và 4 là cử động thai đơn độc. Trong 4 trạng thái này em bé thường ở trạng thái 1 và 2. Khi em bé ở trạng thái 2 mẹ bầu sẽ cảm nhận được chuyển động của em bé một cách rõ ràng nhất.

Thai nhi trong bụng mẹ có lúc tỉnh táo, cũng có lúc đi ngủ. Tuy nhiên em bé sẽ có xu hướng chuyển động nhiều nhất trong khoảng từ 21 - 1 giờ tối hoặc sau khi mẹ vừa mới ăn xong. Sự thay đổi lượng đường trong máu sẽ làm tăng số lần thai máy của em bé trong bụng mẹ. Mẹ biết không, tư thế ngủ của mẹ cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tần số thai máy. Khi mẹ nằm nghiêng sang một bên, em bé sẽ được cung cấp nhiều máu hơn và sẽ đá đạp nhiều hơn trong bụng mẹ.

thai máy mạnh mẽ
Thai máy trong bụng mẹ mạnh mẽ nhất từ 21 – 1 giờ tối

Mẹ bầu nên theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi bằng cách đếm số lần thai máy. Một em bé khoẻ mạnh sẽ đá hay đạp trong bụng mẹ từ 15-20 lần mỗi ngày. Nếu nhiều hơn 20 lần một ngày thì có thể do mẹ bầu đang căng thẳng làm ảnh hưởng tới số lần thai máy của bé. Trường hợp thai không cử động hoặc cử động ít hơn 15-20 lần một ngày thì đó có thể là một dấu hiệu bất thường. Mẹ bầu nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng của bé.

Thai bao nhiêu tuần thì máy , thai máy ra sao, tần suất như thế nào là bình thường các mẹ đã biết rồi phải không? Mẹ bầu nên đếm số lần thai máy trong ngày để kiểm tra xem thai nhi có đang khoẻ mạnh bình thường hay không. Nếu phát hiện ra những bất thường, các mẹ nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra ngay tình trạng của em bé nhé.

Linh Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI