Bao nhiêu tuần thì thai máy trong bụng mẹ?

Bao nhiều tuần thì thai máy là câu hỏi mà hầu hết các mẹ bầu đều rất thắc mắc. Thai máy là một điều quan trọng trong thời kỳ mang thai. Vậy nên, mẹ bầu cần phải để tâm đến cử động của thai nhi để biết sức khỏe con yêu của mình. Nắm vững thời kỳ thai máy có thể giúp các mẹ hiểu hơn về tình trạng của con. Nhờ đó, các mẹ cũng yên tâm hơn. 

banner ads

thai máy trong bụng mẹ
Mẹ bầu nên theo dõi tình trạng thai máy - Ảnh Internet

1. Thai máy diễn ra trong khoảng thời gian nào của thai kỳ?

Thai máy là thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động của thai như đạp hoặc lộn vòng trong bụng mẹ. Việc bé trong bụng có những hoạt động như vậy cho thấy thai đang trong thời kỳ phát triển các khối cơ, đây là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt. Tần suất thai máy càng tăng dần về cuối thai kỳ của mẹ bầu.

Bao nhiêu tuần thì thai máy có lẽ là câu hỏi mà các mẹ bầu đều quan tâm và muốn biết thật rõ ràng cụ thể. Tùy theo cơ địa của từng mẹ bầu mà thời kỳ thai máy có thể không giống nhau. Thai máy thường xuất hiện vào tuần thứ 18 đến 22 của thai kỳ. Thai máy có thể xuất hiện sớm vào tuần thứ 15-16 nhưng đôi khi vẫn có trường hợp đến tuần thứ 23-24 mẹ bầu mới có dấu hiệu thai máy.

thai máy trong bụng mẹ
Thai máy thường xuất hiện vào tuần thứ 18 hoặc tuần thứ 22 của thai kỳ - Ảnh Internet

Tuy nhiên, thai máy đến quá muộn cũng là một dấu hiệu không bình thường, các mẹ cũng cần phải lưu tâm đến. Đến tuần thứ 24 mà các mẹ vẫn chưa nhận thấy được bất kỳ dấu hiệu nào của thai máy, thì các mẹ nên tìm đến bác sỹ để kiểm tra về sự phát triển của thai nhi.

2. Thai nhi máy như thế nào trong bụng mẹ?

Hoạt động của bé trong thời kỳ thai máy là những hình ảnh tưởng không có gì, nhưng lại không ngờ rằng nhiều đến không tưởng nổi. Những hình ảnh về hoạt động của bé trong thời kỳ thai máy rất đa dạng. Mẹ bầu có thể nhìn thấy được các hoạt động này nếu đi siêu âm đúng vào thời điểm bé đang thức giấc.

Vào thời điểm thai kỳ ở tuần thứ 7 đến thứ 8, bé sẽ có những động đậy nhẹ, hoặc có những lúc khe khẽ chuyển mình trong bụng mẹ. Đến tuần thứ 9, bé sẽ có thêm nhiều hoạt động hơn nữa như là hút và nuốt, kèm theo đó là việc bé biết nấc cụt cũng như tay của bé bắt đầu cử động.

be co nhieu hoat dong thu vi
Bé có nhiều hoạt động thú vị trong bụng mẹ - Ảnh Internet

Ở tuần thứ 10, mẹ bầu sẽ có thể nhìn thấy bé cử động đầu, tay đưa lên chạm mặt và miệng bắt há ra. Qua đến tuần thứ 12, bé bắt đầu biết ngáp và miệng có thể há căng ra được. Tuần thứ 14 là thời điểm mà mắt bé có thể di chuyển từ hướng này sang hướng khác.

Đến tuần thứ 15, mẹ bầu có thể nhận ra được con mình thuận tay nào vì bé sẽ bắt đầu mút ngón tay vào thời điểm này. Dựa trên việc bé đưa tay nào lên miệng mút, mẹ bầu sẽ biết ngay tay thuận của bé.

Những cử động của bé sẽ ngày một nhiều và thể hiện rõ hơn khi càng về cuối thai kỳ. Tuy nhiên, khi bé ngủ hoặc nghỉ ngơi, các cử động sẽ rất khẽ hoặc gần như là không có. Do đó, các mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

thai máy trong bụng mẹ
Thai nhi sẽ có nhiều cử động khác nhau theo từng tuần - Ảnh Internet

3. Mẹ bầu cần quan tâm điều gì trong thời kỳ thai máy?

Điều đầu tiên mà các mẹ cần phải lưu tâm đó chính là bao nhiêu tuần thì thai máy. Thông thường đối với con so, thai máy thường đến sớm, ngược lại thai máy thường xuất hiện muộn ở con rạ. Tuy nhiên, nếu đến tuần thứ 24 mà mẹ vẫn chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của thai máy thì phải đến bác sĩ nhờ kiểm tra và tư vấn.

Điều thứ hai mà các mẹ cần quan tâm đó là tần suất của thai máy. Sau tuần thứ 28, các mẹ nên chú ý đếm số lần thai máy, để có thể theo dõi được tình trạng phát triển của thai nhi được tốt nhất. Nếu thai giảm chuyển động rõ rệt, thai máy dưới 10 lần trong vòng 2 tiếng đồng hồ, không đá trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi ăn thì mẹ bầu nên gọi điện nhờ bác sĩ kiểm tra.

Mẹ bầu luôn phải quan tâm đến tần suất của thai máy
Mẹ bầu luôn phải quan tâm đến tần suất của thai máy - Ảnh Internet

Bao nhiêu tuần thì thai máy đến đây có lẽ không phải là câu hỏi khó đối với các mẹ bầu nữa. Sau khi biết được khoảng thời gian thai sẽ máy, các mẹ cần quan tâm đến hơn nữa đó là tình trạng phát triển của thai nhi thông qua các dấu hiệu của thai máy.

Có thể nói rằng, bao nhiêu tuần thì thai máy, thai máy như thế nào là những điều mà mẹ bầu nào cũng cần biết, để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Nếu phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, các mẹ hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được kiểm tra ngay nhé. 

Minh Hạ tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI