Tết Đoan Ngọ kiêng gì để mọi người nhận bình an thêm điều lành

Tết Đoan Ngọ kiêng gì để bạn và gia đình gặp may mắn, bình an và nhận thêm nhiều điều lành.  " Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" - ông bà ta đã có câu như thế. Dù chưa được khoa học chứng minh nhưng nếu gia đình bạn vẫn giữ truyền thống ngày 5/5 âm lịch, thì việc tránh những điều không tốt cho bản thân và gia đình vào ngày Đoan Ngọ này cũng rất đáng để tâm. Và, dưới đây là 10 điều cần tránh trong ngày 5/5 theo kinh nghiệm dân gian, bạn hãy tham khảo ngay nhé.

banner ads
tết mùng 5
Tết Đoan Ngọ bạn cũng cần kiêng một số điều để đem lại vận may và tránh xui xẻo. Ảnh Internet

1. Tết Đoan Ngọ kiêng gì?

1.1 Kiêng soi gương, chụp ảnh trước gương vào ban đêm

Từ 11h đến 1h đêm là thời điểm dương khí suy giảm, âm khí lấn át và đạt đến đỉnh điểm. Gương là vật hội tụ âm khí rất mạnh và dễ chiêu âm khí, vì thế vào ngày Tết Đoan Ngọ chúng ta không nên soi gương vào ban đêm và nên kiêng kị chụp ảnh vào thời điểm này để tránh gặp phải những điều kỳ quái.

soi gương
Không nên soi gương hay chụp hình với gương vào buổi tối vì dễ gặp điều kỳ dị. Ảnh Internet

1.2 Kiêng mua đồ lưu niệm hình thù kỳ quái, không rõ nguồn gốc

Khi đặt chân đến một vùng đất mới xa lạ để du lịch hay tham quan, bạn nên tìm hiểu kỹ về văn hóa tại đó.

Khi mua những món quà lưu niệm, nên mua loại có hình thù và nguồn gốc rõ ràng. Dù chưa được khoa học chứng thực nhưng theo kinh nghiệm dân gian, cẩn thận thì vẫn hơn.

Không nên mua những quà có hình thù kỳ dị, không rõ ý nghĩa để tránh khỏi nguy cơ rước những loại bùa chú rước họa vào thân vì mọi vật đều chứa linh khí, nếu là linh khí tốt ắt có lợi cho con người và ngược lại.

những đồ lưu niệm không nên mua
Những đồ lưu niệm kỳ quái hoặc không có nguồn gốc rõ ràng thì không nên mua để tránh rước họa vào thân. Ảnh Internet

1.3 Không xếp mũi giày quay vào trong

 • Trong tiếng Hán, giày dép đồng âm với từ “tà”, nghĩa là tà khí.
 • Nhiều nước trên Châu Á thì việc xếp mũi giày quay vào phía trong nhà vốn là điều kiêng kị.
 • Để mũi giày hướng ra ngoài, khiến tà khí thuận đường tiêu tan.
 • Để giày dép lộn xộn, không đúng chỗ sẽ khiến tà khí phân tán, xâm nhập vào nơi ở của chúng ta.
 • Khi bạn xếp mũi giày quay vào trong là dẫn dụ các loại tà khí theo vào nhà, vì vậy bạn nên xếp hướng mũi giày quay ra phía ngoài cửa và nên nhớ không được để giày dép lộn xộn.
giầy dép
Không để giày dép lộn xộn hoặc để mũi giày quay vào trong nhà tránh dẫn dụ tà khi vào nhà. Ảnh Internet

1.4 Không nên để rơi mất tiền

Tiền bạc tượng trưng cho tài vật, phú quý. Nếu bạn để rơi mất tiền vào ngày Đoan Ngọ tức là tài lộc của bạn cũng theo đó mà rơi rớt, không tránh khỏi những điều xui xẻo trong công việc và kinh doanh. Khi đi du lịch vào ngày này, dù xa hay gần, bạn cũng cần lưu ý giữ tiền bạc cẩn thận tránh rơi vào cảnh nợ nần, túng thiếu.

rơi ví tiền
Rơi tiền vào ngày Tết Đoan Ngọ thì có thể tài vận và may mắn của bạn cũng rơi theo nên phải cẩn thận. Ảnh Internet

1.5 Không nên ở lại những nơi nhiều âm khí quá muộn

 • Không nên đi đến những nơi âm u, hoang vắng, nhiều tà khí,... và lưu lại đó quá lâu trong ngày 5/5 âm lịch.
 • Bạn không nên tới thăm những khu di tích lịch sử, bệnh viện, nhà tang lễ,... sau 15h. Những địa điểm này phần âm khí rất nhiều và nặng, bạn nên hạn chế hoặc nếu có việc, hãy rời khỏi đó trước 3 giờ chiều vì khi đó dương khí bắt đầu suy giảm và âm khí lại tăng lên.
 • Âm khí quá nặng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, âm dương giao thái gây ra trường khí hỗn loạn, dễ dẫn đến ốm đau, bệnh tật.
nơi âm u
Vào những ngày này bạn nên hạn chế đến những nơi âm u, nếu có đến cũng không nên ở lâu. Ảnh Internet

1.6 Không chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng ở hành lang khi ở khách sạn, nhà nghỉ

Hai vị trí này dễ hút nguồn năng lượng tiêu cực, không tốt cho sức khỏe. Khi vào khách sạn, nhà nghỉ nếu thấy u ám, không thoải mái, mùi gì đó bất thường… nên tránh xa. Không nên ở trong những phòng bài trí các đồ vật mang tính chất tôn giáo như tranh, tượng phật, thánh… Bởi những vật phẩm này là chấn áp tà khí, chứng tỏ phòng ốc đó có vấn đề. Đây cũng là một trong những kiêng kị phong thủy cần tránh.

nơi u ám tà khí
Khi bạn đến một nơi xa lạ cần quan sát kỹ để tránh ở nơi có nhiều tà khí không tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet

1.7 Không chụp ảnh dưới chân tòa tháp, góc tường, đồ vật cổ xưa…

Những nơi này chứa nguồn năng lượng phức tạp. Chụp ảnh ở những nơi này có thể bắt gặp những hiện tượng kỳ dị.

Việc chụp ảnh với những cổ vật xưa cũng không nên và càng không được đụng chạm hay nhảy cả lên những cổ vật này để chụp hình, vì cổ vật xưa chứa nguồn âm khí mạnh, cẩn thận kẻo rước họa vào người.

không chụp ảnh lung tung
Bạn nên chụp hình đúng lúc đúng chổ để tránh gặp những điều kỳ dị không mong muốn. Ảnh Internet

1.8 Không đặt chân xuống đất ngay khi thức dậy vào buổi sáng

Theo dân gian, đối với người lớn sáng mới ngủ dậy không được đặt chân xuống đất mà phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, sau đó bước xuống bàn ăn một chén rượu nếp, hoa quả.

Trong cơ thể con người nhất là bộ phận tiêu hóa thường có sâu bọ, nếu không tiêu diệt, thì chúng sẽ gây hại cho sức khỏe. Sâu bọ có quanh năm, nhưng vào ngày mùng 5 tháng 5 là ngày chúng ngoi lên nên người ta phải tiêu diệt chúng. Để giết sâu bọ, người ta dùng ăn rượu nếp và trái cây.

1.9 Không làm "chuyện ân ái" vợ chồng

Trong ngày Tết Đoan Ngọ tránh việc nam nữ gần gũi, vì việc "ân ái" sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, nặng hơn là đại hạn. Cũng theo dân gian, vào ngày sâu bọ, cơ thể thường không được khỏe mạnh lắm, nên sẽ bị suy kiệt khi cố "sinh hoạt" làm hỏng "cuộc yêu", kiệt sức rất nguy hiểm.

không nên ân ái
Vào ngày Tết Đoan Ngọ bạn không nên ân ái và phải diệt sâu bọ trước khi đặt chân xuống giường. Ảnh Internet

1.10 Các đồ vật, món ăn không nên cúng và những món ăn nên tránh

 • Không được cúng hoa héo, đồ ăn hỏng.
 • Không sử dụng hoa, trái cậy giả để cứng tổ tiên.
 • Mực: Ăn mực sẽ bị đen đủi đeo bám, làm gì cũng không thành công trong tháng này.
 • Mắm tôm: Người ta kiêng ăn mắm tôm vì sợ ô tạp, hôi hám, gây độc cho cơ thể.
không nên
Cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và ăn những thức ăn phù hợp trong ngày Đoan Ngọ này. Ảnh Internet

2. Những điều cần làm trong ngày Tết Đoan Ngọ

Ngoài những điều kiêng kỵ ra thì vào Tết Đoan Ngọ, các bạn cũng nên làm những điều sau đây để mang lại may mắn và bình an cho cả gia đình.

2.1 Treo bùa Thiên Sư hoặc tranh thần Chung Quỳ

Thần Chung Quỳ là vị thần có thể đánh đuổi quỷ trong truyền thuyết, vì vậy treo tranh thần có thể xua đuổi sát khí trong nhà, khiến bạn an tâm hơn.

2.2 Treo cây mây và ngải cứu trước cửa nhà

Treo cây mây và ngải cứu trước cửa nhà trước 3 giờ chiều có thể tránh tà khí và tránh các côn trùng độc. Đối với những người phải đi làm vào ngày tết Đoan ngọ, nên đem theo lá ngải hoặc cành mây, cũng có thể phun ít rượu Hùng Hoàng, có thể tránh tà và tăng vận thế.

2.3 Ăn bánh ngũ độc

Bánh ngũ độc là bánh in hình Ngũ độc gồm: Bọ cạp, ếch, nhện, rết, rắn, bên trong bánh có các màu sắc khác nhau. Theo kinh nghiệm dân gian các loại côn trùng độc sẽ không thể làm hại người và có thể tránh tiểu nhân giở trò.

2.4 Hình hổ làm từ lá ngải

Làm hình hổ từ lá ngải, hoặc cắt hình hổ và hình lá ngải, đặt ở trong nhà hoặc văn phòng, hoặc có thể đựng trong túi xách đeo bên người, có thể xua đuổi tà khí.

2.5 Đeo vòng trường thọ

Dây ngũ sắc chúng ta kết thành vòng, treo trước cửa hoặc đeo trên cổ, đeo trên tay, treo trước nôi con trẻ, có thể tránh bệnh tật, phù hộ bình an, sống thọ.

2.6 Đeo túi thơm

Tác dụng của nó là vừa có thể chống bệnh tật, vừa có thể xua tà. Túi thơm có thể làm từ hương liệu, bột hùng hoàng hoặc bùa chống tà. Ngày xưa túi thơm làm từ sợi ngũ sắc, hoặc các mảnh vải vụn, bên trong có các hương liệu (dùng thảo dược như bạch chỉ, xuyên khung, bài thảo, sơn nại, tùng...).

2.7 Tắm hoa

Vào ngày Đoan Ngọ bạn có thể tắm bằng nước các loại hoa cỏ như bạch ngọc lan, ngải cứu, phượng tiên, hoặc lá tùng, lá đào… Bất luận già trẻ, nam nữ đều có thể tắm, vừa làm đẹp da, vừa trừ tà.

2.8 Dán tranh Ngũ độc

Đây là thời điểm Ngũ độc hoành hành, do vậy cần dán tranh Ngũ độc ở trong nhà, dùng 5 cây kim chích vào ngũ độc, biểu trưng Ngũ độc đã bị đâm chết, không thể hoành hành.

2.9 Treo thạch lựu, tỏi hoặc sơn đan

Tỏi trừ tà trị độc côn trùng, sơn đan trị điên loạn, thạch lựu tránh “hoàng sào”.

2.10 Phóng sinh

Cách tiêu nghiệp tốt nhất, không gì bằng phóng sinh. Nhân dịp Tết Đoan Ngọ , bạn có thể tham gia các hoạt động phóng sinh, sẽ tăng thêm vận thế và may mắn cho bản thân.

điều nên làm
Có những điều bạn nên làm để tránh được những tà khí và những điều điều xui xẻo bám vào người. Ảnh Internet

3. Tại sao lại cần kiêng kỵ trong ngày Tết Đoan Ngọ?

 • Theo triết lý y học Đông phương thì hỏa khí (thuộc Dương) của trời đất và trong cơ thể của con người trong ngày Đoan ngọ đều lên đến tột bậc.
 • Tháng 5 được gọi là tháng Cửu Độc bao gồm các ngày: 5, 6, 7, 15, 16, 17, 25, 26, 27 âm lịch. Trong đó ngày 5/5 (Tết Đoan Ngọ) là ngày đứng đầu trong 9 ngày độc, dễ gặp yêu vong, tai họa bất ngờ nên uống rượng hùng hoàng, ngải thực vật để tránh tà.
 • Có người gọi tháng 5 âm lịch là “tháng thối nát”, vì thời điểm này những đồ vải vóc, gỗ hay sợi dễ bị ẩm mốc, thối nát.
 • Tháng này trời sinh đủ loại kịch độc, trong đó có 5 loài động vật độc nhất là Rắn độc, Bò cạp, Rết độc, Thằn lằn độc, Cóc độc.
 • 3 điều cấm kị trong 9 ngày độc bao gồm: sát sinh, tình ái, phóng túng. Nên kiềm chế dục vọng, thanh tâm quả dục, tự mình đoan chính nghiêm túc và sống vui vẻ, thoải mái để bảo tồn nguyên khí.

Cách hóa giải ngày Cửu độc theo 12 con giáp :

Tuổi Tý

Bạn cần điều chỉnh tâm trạng của mình sao cho thật thoải mái, tránh những điều không tốt cho công việc cũng như tình cảm. Ngoài ra bạn cũng nên chi tiêu hợp lý.

Tuổi Sửu

Hãy giảm bớt áp lực công việc, dành thời gian nghỉ ngơi và nhìn ra xung quanh, chuyện trò với mọi người và tận hưởng niềm hạnh phúc trên đời. Từ đó có thể tăng thêm hiệu quả công việc.

Tuổi Dần

Bạn nên nên nhẫn nại, từ tốn giải quyết từng việc một, chớ tham lam nhiều việc cùng lúc và tiết chế cảm xúc, đừng mang bực bội, nóng giận trút lên người mình thương yêu nhé.

Tuổi Mão

Trong công việc, chú trọng làm tốt việc của mình thì hơn, đừng quá ganh đua với mọi người, nên giữ mối quan hệ hòa hảo với đồng nghiệp. Trong chuyện tình cảm, đừng quá chìm đắm mê say mà “trọng sắc khinh bạn”.

Tuổi Thìn

Trong chuyện đối nhân xử thế nên học cách khiêm nhường, lắng nghe ý kiến của những người đi trước. Trong công việc, đừng quá hãnh tiến mà nóng vội. Chuyện tình cảm cũng đừng nóng vội sẽ khiến đối phương thấy hoang mang lo sợ.

Tuổi Tị

Trong công việc, phải nhớ học cách suy nghĩ cẩn thận kĩ càng trước khi hành động. Trong chuyện tình cảm lại càng phải khống chế cảm xúc, đừng để mâu thuẫn bùng nổ.

Tuổi Ngọ

Bạn phải biết ẩn nhẫn, nếm mật nằm gai, chờ thời cơ hành động. Chuyện tình duyên có phần tốt đẹp hơn, người độc thân có cơ may gặp được mối duyên lành.

Tuổi Mùi

Trong công việc, người tuổi Mùi nên lên kế hoạch rõ ràng trong thời gian này. Trong tình yêu, hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe đối phương, hai bên nói chuyện bình tĩnh hài hòa để tránh mâu thuẫn nảy sinh.

Tuổi Thân

Đừng quá tự tin đến mức ảo tưởng, cơ hội đến thì bình tĩnh nắm bắt, đừng chê bai khi thấy cơ hội nhỏ nhoi quá mức. Chi tiêu nên có kế hoạch kẻo phá tài phá lộc.

Tuổi Dậu

Dù làm gì cũng phải cẩn trọng, không được lơ là, thiếu chuyên tâm. Với người mình yêu, đừng quá vô tư đến vô tâm, hãy để ý đến cảm nhận của người đó.

Tuổi Tuất

Luôn giữ tinh thần tỉnh táo, bởi thời cơ đến bất cứ lúc nào tránh phải hối tiếc khi bỏ lỡ.

Tuổi Hợi

Áp lực công việc ngày càng lớn, cần kiên nhẫn mới có thể vượt qua. Trong chuyện tình cảm nên tránh tranh cãi với người ấy. Tiền bạc nên biết tiết kiệm, đề phòng khi thất bát.

con vật độc
Tháng 5 là tháng Cửu Độc, các con giáp cần chú ý trong mọi việc và sức khỏe. Ảnh Internet

Tết Đoan Ngọ kiêng gì - đến đây hẳn sẽ không còn là vấn đề khiến chúng ta phải quá thắc mắc hay lo lắng, liệu mình làm điều này có tốt không, mình làm điều kia có hại gì không,...Tất cả đã được giải đáp khá chi tiết rồi phải không bạn nhỉ! Và, bạn cũng lưu ý một điều quan trọng khác là, tùy từng vùng miền, từng suy nghĩ hay truyền thống của mỗi gia đình, có thể có những áp dụng kiêng cữ khác nhau vào ngày Tết Đoan Ngọ. Do vậy, theo Yeutre.vn , bạn có thể tự do chọn lựa những kiêng cữ phù hợp theo mong muốn, dựa trên những ý nghĩa liên quan Tết Đoan Ngọ khá cụ thể đã được chia sẻ. Đừng nao núng, hay đặt nặng việc kiêng kị thái quá mà ảnh hưởng đến niềm vui đón ngày Tết này cùng với gia đình mình, bạn nhé. 

Chi Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI