1. Các cách làm rửa chén organic đơn giản từ quả bồ hòn
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 20 quả bồ hòn khô đã tách hạt
- 1 thanh vỏ cây quế
- Sả hoặc một số các vỏ trái cây như cam, bưởi
- 1 lit nước
- 1 bình chiết
1.2. Cách làm nước rửa chén từ bồ hòn
Bước 1 : Đem bồ hòn rửa sạch, ngâm để qua đêm cho được 12 tiếng, nên sử dụng loại nồi thủy tinh hoặc inox.
Bước 2: Sau khi ngâm bồ hòn, đun sôi bồ hòn cùng với vỏ quế, đợi cho nước bắt đầu sôi lên rồi để ninh với lửa nhỏ trong tầm 45 phút.
Bước 3: Lấy vỏ bưởi ra, nhớ chỉ bào lớp vỏ mỏng ở ngoài cùng, đây chính là phần tinh dầu giúp tạo mùi thơm cho nước rửa chén. Khi nấu bồ hòn còn khoảng 5 phút, cho phần vỏ bưởi bào vào 100ml nước sôi hãm y như pha trà. Sau đó, chỉ chắt phần nước cốt vào trong nồi, đợi sôi lại rồi tắt bếp.
Bước 4: Để cho hỗn hợp nguội hẳn, đem lọc qua rây rồi đổ vào chai. Việc sử dụng chai xịt tạo bọt sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm hơn nhiều so với loại chai thông thường.
Như vậy là chúng ta đã “sản xuất” ra sản phẩm nước rửa chén handmade chỉ với những nguyên liệu rất dễ tìm gồm bồ hòn, vỏ bưởi cùng với vỏ quế rồi. Các bạn có thể làm lấy vài ba lít, sau đó chắt một ít vào bình xịt để dùng cho tiện.
2. Cách làm nước rửa chén từ muối, chanh tươi và giấm
Giấm và chanh từ lâu đã là bộ đôi làm sạch hoàn hoàn, giúp đánh bay những vết bẩn cứng đầu bám dai trên các vật dụng nhà bếp. Hay chỉ với chanh, giấm cùng với muối, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước rửa chén để sử dụng, rất lý tưởng cho những gia đình có trẻ nhỏ vì chúng cực kỳ an toàn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 lít nước
- 4 quả chanh tươi
- 100ml giấm ăn
- 1 chén nhỏ muối biển
2.2. Cách làm nước rửa chén từ muối, chanh và giấm cực dễ dàng
Bước 1: Chanh đem rửa sạch, vỏ hạt di rồi thái thành những lát mỏng. Tiếp đó, cho chanh vào nồi, đổ nước vào sâm sấp mặt rồi đun sôi với lửa lớn. Đợi khi nước sôi lên, hạ lửa nhỏ lại để đun trong khoảng 20 phút nữa. Thỉnh thoảng, đảo đều để hỗn hợp không bị cháy khét.
Bước 2: Cho hỗn hợp đã đun sôi vào máy xay, sau đó đổ thêm nước vào cho ngang bề mặt rồi bật nút, xay nhuyễn lên.
Bước 3: Sau khi xay xong, đổ vào nồi để tiếp tục đun, khi sôi trở lại rồi cho thêm giấm và muối vào. Để đun với lửa nhỏ trong vòng 10-15 phút nữa rồi bắc xuống. Đợi cho hỗn hợp nguội rồi cho vào lọ.
3. Cách làm nước rửa chén từ vỏ trái cây
Ngoài 2 cách làm nước rửa chén ở trên, bạn có thể áp dụng công thức làm nước rửa chén chỉ từ nguyên liệu là những vỏ trái cây bỏ đi. Như vậy, với những thứ tưởng chừng bỏ đi nhưng lại cực kỳ hữu dụng. Nước rửa chén từ vỏ trái cây vừa dễ thực hiện, an toàn lại có hương thơm rất dễ chịu nữa.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg đường nâu (có thể thay thế bằng mật mía, không dùng đường trắng)
- 3kg vỏ trái cây cây (có thể là sự tổng hợp của vỏ dưa, vỏ cam, vỏ quýt, vỏ bưởi, sả và vỏ bồ kết)
- 10 lít nước
- Bình nhựa có vòi xịt
3.2. Các bước làm nước rửa chén từ vỏ trái cây
Bước 1 : Đem nước đổ vào bình, hòa tan cùng với đường nâu.
Bước 2: Sau đó, cho cả 3kg vỏ trái cây đã chuẩn bị sẵn vào, lưu ý là không để dầu mỡ dính vào vỏ trái cây sẽ làm nước rửa chén bị hỏng. Nhớ là phải rửa sơ vỏ rồi mới cho vào, đặc biệt nhớ để dư khoảng 5 -10cm để có không gian cho vỏ trái cây lên men.
Bước 3: Những ngày ngâm đầu tiên, cứ khuấy ngày 2 lần sáng chiều. Bởi vỏ trái cây trong quá trình ngâm sẽ lên ga, việc mở nắp sẽ nhằm mục đích xì ga, tránh việc bung nắp. Đợi khoảng 1 tuần thì rút lại còn 1 ngày 1 lần, qua 1 tháng thì thỉnh thoảng khuấy một lần.
Với cách làm nước rửa chén này, các bạn nhớ để ngâm đủ 3 tháng mới có thể lấy ra sử dụng được. Còn nếu muốn tạo bọt, các bạn có thể mua thêm quả bồ hòn về đem nấu rồi cho vào hỗn hợp ngâm.
3.3. Cách sử dụng nước rửa chén từ vỏ cây
Nước rửa chén từ vỏ cây không có tác dụng sâu như loại nước rửa chén từ hóa học, nên chén bát sau khi ăn xong, nhớ đem tráng qua một lớp nước cho thức ăn trôi hết. Nếu dính dầu mỡ bạn nên tráng qua nước nóng. Sau đó, cho vào thau có nước pha với dung dịch nước đã ngâm theo tỉ lệ 1:1, dùng miếng chùi để rửa chén cho thật sạch. Cuối cùng, cứ rửa lại nước vài lần nữa để chén sạch hẳn rồi mới úp lên để cho thật ráo.
Với cách làm nước rửa chén từ các loại vỏ trái cây, bạn có thể tận dụng để rửa rau củ bằng cách pha 2 muỗng với nước lọc. Còn nếu dùng để lau sàn thì pha theo tỉ lệ là 1 nước rửa chén và 5 nước.
4. Cách làm nước rửa chén tại nhà và một số lưu ý
4.1. Các loại tinh dầu chỉ có tác dụng tạo mùi thơm
Trong bất cứ một cách làm nước rửa chén nào thì việc cho thêm các loại thảo mộc có tinh dầu như là vỏ cam, bưởi giúp cho sản phẩm có mùi thơm dễ chịu chứ không nhất thiết phải có. Nếu không có sẵn các loại vỏ trái cây mà mình cần, các bạn có thể tận dụng thêm hoa oải hưởng, vỏ chanh, hoa hồi hoặc các tinh dầu đã bào chế, cứ nhà có sẵn cái nào thì có thể dùng cái đó có tiện.
4.2. Dùng nước rửa chén để kiềm dầu trên da rất tốt
Công thức làm nước rửa chén từ các nguyên liệu thiên nhiên có ưu điểm là cực kỳ an toàn, vì không dùng đến bất cứ các loại hóa chất nào khác. Nếu các vùng da như cánh mũi, cằm, trán có nhiều dầu, hãy xịt chút bọt xoa lên chỗ đó, thấm bằng giấy và rửa thật sạch lại với nước. Điều này sẽ giúp cho lượng dầu trên da giảm đánh kể.
4.3. Nước rửa chén tự làm có thể dùng trong bao lâu?
Đa phần các loại nước rửa chén tự làm từ các nguyên liệu thiên nhiên, không dùng hóa chất dẫn đến thời hạn sử dụng cũng rất hạn chế. Thông thường, bạn chỉ nên dùng trong tuần, nếu bỏ trong tủ lạnh thì thời gian bảo quản lâu hơn. Cách tốt nhất là nên dán trên đó một tờ giấy note, ghi rõ thời gian sử dụng.
4.4. Nước rửa chén tự làm rất khó diệt sạch vi khuẩn
Nước rửa chén tự làm an toàn cho làn da tay và cũng có khả năng làm sạch khá tốt. Song, bạn cần biết rằng chúng không tự diệt sạch vi khuẩn như loại nước rửa chén chúng ta mua ở chợ, cũng như là khử được sạch 100% các mùi hôi như cá, mắm từ chén bát. Đặc biệt, khi bạn đã để chén bát bẩn một lúc khá lâu sau khi ăn, tốt nhất nên dùng nước rửa chén thông thường vì lúc này vi khuẩn khá nhiều.
Có khá nhiều cách làm nước rửa chén hiện nay để chúng ta áp dụng ngoài 3 cách làm khá đơn giản như Chuyên mục Chăm sóc nhà cửa của Yeutre.vn đã chia sẻ. Dù hơi tốn công một chút nhưng bù lại là chúng ta đã có một hỗn hợp nước rửa chén vừa an toàn, vừa mềm mịn cho da tay để dùng rồi. Hầu hết nguyên liệu để làm nước rửa chén đều khá là dễ tìm, có thể mua ở chợ hoặc siêu thị. Để hỗn hợp để thơm hơn, các bạn nhớ tận dụng có loại vỏ trái cây sẵn có như cam, bưởi như vậy chén đĩa không chỉ sạch mà còn có hương thơm dễ chịu như ý nữa nhé.
Nguyễn Diên