Tập yoga cho trẻ mang lại nhiều lợi ích không ngờ mẹ cần biết

Tập Yoga đem lại nhiều lợi ích phát triển thể chất lẫn tâm trí cho trẻ. Tùy thể trạng của trẻ, các bài tập yoga cho mỗi độ tuổi sẽ có cường độ, động tác khác nhau nhằm đáp ứng từng nhu cầu riêng biệt. Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết sau để thấy được những lợi ích không ngờ nếu cho con mình tập Yoga nhé.

banner ads

1. Yoga là gì?

tang cuong suc khoe
Yoga giúp trẻ tăng cường sức khỏe - Ảnh internet

Yoga là phương pháp luyện tâm và luyện thân cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ. Tập Yoga đòi hỏi sự kết hợp cao độ của tinh thần và thể xác tại cùng một thời điểm. Dựa trên nguyên tắc kiểm soát hơi thở và giữ cơ thể ở nguyên một tư thế. Điều này giúp làm chủ được sự dẻo dai của cơ thể, phát triển trí tuệ, nâng cao sức khỏe và tìm được chân giá trị hạnh phúc. Sự kỳ diệu của tập Yoga chính là thông qua việc luyện tập của thể xác để khai tâm, giúp con người giác ngộ hoàn thiện bản thân.

2. Những lợi ích bất ngờ khi tập yoga cho trẻ

Tập Yoga giúp rèn cho trẻ khả năng giữ bình tĩnh

Khi tập Yoga, trẻ sẽ học được cách điều chỉnh hơi thở để giữ sự bình tĩnh. Hơi thở kết hợp với các động tác và âm nhạc Yoga, giúp các bé tập trung hơn và giảm stress khi gặp những vấn đề khó khăn.

giu binh tinh
Tập Yoga giúp trẻ giữ bình tĩnh - Ảnh internet

Tập Yoga giúp trẻ tăng cường sức khỏe

Nhiều người nghĩ rằng, tập Yoga chỉ tốt cho việc rèn luyện tâm trí chứ không giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ, đây là suy nghĩ sai lầm. Trên thực tế, tập Yoga giúp trẻ xây dựng sức mạnh cũng như nhận thức cơ thể và phối hợp giúp cơ bắp dẻo dai linh hoạt. Các cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, nhờ đó, các cơ quan khác cũng sẽ phát triển tốt.

Tập Yoga giúp trẻ ngủ ngon hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở Yoga có sự kết hợp của hơi thở và các động tác giúp trí óc trẻ thư giãn, giải quyết được tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc .

Mang đến cho trẻ niềm vui trong cuộc sống

Yoga dành cho trẻ em cũng được xem là một trò chơi. Trẻ có thể bắt chước âm thanh và tư thế của các loài động vật. Những tấm thảm nhiều màu sắc được dùng để các bé cảm thấy hứng thú hơn khi thực hiện các bài tập khác nhau.

niem vui tron cuoc song
Yoga mang đến cho trẻ niềm vui cuộc sống - Ảnh internet

Tập Yoga giúp hạn chế căng thẳng ở trẻ

Cũng như các trò chơi truyền thống khác, tư thế cân bằng kết hợp với hít thở nhịp nhàng trong các động tác Yoga  giúp trẻ gia tăng sự tập trung , phát triển sức mạnh nội tại. Điều này gợi lên một cảm giác thiền định và thúc đẩy sự tĩnh lặng của tâm, giúp trẻ vượt qua những căng thẳng trong học tập và cuộc sống tốt hơn.

Tập Yoga giúp trẻ hồi phục sức khỏe nhanh chóng

Yoga đã được ứng dụng thành công trong việc giúp trẻ em vượt qua những căn bệnh nghiêm trọng. Tập Yoga còn đặc biệt hữu ích giúp cho cơ bắp săn chắc hơn, giảm tình trạng đau cơ dù không được vận động trong thời gian dài.

Một bác sĩ, chuyên nghiên cứu về chủ đề này, tại Bệnh viện Nhi Đồng Montefiore, New York đã phát hiện ra rằng, Yoga giúp trẻ vị thành niên đối phó tốt hơn với sự lo lắng, thậm chí, có thể giúp cải thiện được mức độ rối loạn lo âu ở trẻ. Tuy Yoga không thể thay thế những phương pháp trị liệu cần thiết, nhưng khi được sử dụng như là một liệu trình điều trị bổ sung, nó đã được chứng minh hoàn toàn có lợi cho cả trẻ em và người lớn.

hồi phục sức khỏe
Yoga giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng - Ảnh internet

Tập Yoga tăng khả năng tập trung, chú ý ở trẻ

Rất nhiều tư thế Yoga được kết nối giữa hoạt động cân bằng và phối hợp. Để làm được điều này thành công, các em cần phải tập trung. Khả năng tập trung được cải thiện sẽ giúp các em mở rộng ứng dụng được trong suốt quá trình học tập.

Tập yoga cho trẻ em (và cả người lớn) là phương thuốc tuyệt vời cho tâm hồn và sức khoẻ, đồng thời, còn giúp chúng ta xây dựng lòng tự trọng và  gia tăng sự tự tin . Với những lợi ích tuyệt với do Yoga mang lại, các mẹ còn chần chừ gì mà không tìm ngày một lớp học phù hợptập Yogacho con mình. Hãy tạo điều kiện giúp trẻ được phát triển toàn diệnvề cả thể chất và tinh thần.

Thanh Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI