Tăng khả năng tập trung cho trẻ với 7 trò chơi thú vị

Theo các chuyên gia, dạy trẻ tập trung ngay từ những năm đầu đời rất hữu ích cho việc học tập của trẻ sau này, đặc biệt là trẻ lên 3. Đây là thời điểm não bộ phát triển mạnh mẽ nhất, trẻ dễ dàng tiếp thu những gì người lớn hướng dẫn.

Và một trong những phương pháp dạy trẻ tập trung tối ưu chính là cho trẻ chơi một số trò chơi thú vị sau:

1. Trò chơi xếp hình khối

10470-xep-hinh.jpg

Xếp hình giúp trẻ tăng khả năng tập trung cao

Xếp hình khối không chỉ là trò chơi trí tuệ mà nó còn là trò chơi thử thách về khả năng tập trung của trẻ. Đầu tiên, cha mẹ chỉ cho trẻ xếp một số hình khối đơn giản, sau đó tăng dần độ khó cũng như số lượng. Mỗi lần tăng hình khối và tăng độ khó là mỗi lần trẻ phải tăng khả năng tập trung của mình. Đặc biệt với những hình khối xếp theo dạng tháp, dễ bị rơi đổ.

2. Trò chơi xòe, gập ngón tay

Đây là trò chơi khá phổ biến ở mẫu giáo, trẻ có thể cùng chơi với các bạn một cách say sưa. Đó là xòe ngón tay và gập lại từng ngón thật chậm. Trong quá trình gập ngón tay, trẻ sẽ quan sát và tập trung vào những ngón tay một cách cẩn thận. Nhờ đó, trẻ sẽ hình thành thói quen tập trung vào một vật chuyển động tốt hơn.

Cha mẹ có thể cùng chơi với trẻ để tăng khả năng tập trung của trẻ.

3. Trò chơi phân biệt âm thanh

10471-nghe-nhac.jpg

Cha mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc, dự đoán bài hát để tăng khả năng tập trung của trẻ

Trẻ rất nhạy cảm với âm thanh bên ngoài và tai trẻ sẽ thính hơn tai của người lớn. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ chơi trò chơi phân biệt âm thanh như tiếng đàn piano, tiếng tàu hỏa, tiếng ô tô, tiếng côn trùng kêu… để trẻ học cách tập trung lắng nghe và phân biệt chúng. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng trẻ chơi trò nghe âm nhạc đoán tên bài hát. Những bài hát thiếu nhi sẽ rất thích hợp với trẻ trong trò chơi này.

4. Trò chơi thi nhìn đồ vật

Ở tuổi lên 3, trẻ khá hiếu động và thích được vui chơi cùng cha mẹ, vì vậy, đây là cơ hội để cha mẹ thử thách trẻ thi nhìn đồ vật cùng mình. Ban đầu, trẻ có vẻ mất tập trung, nhưng nếu được cha mẹ hướng dẫn và tạo sự hứng thú thì trẻ sẽ tập trung nhìn khá lâu.

Việc nhìn đồ vật lâu sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung vào một điểm, không bị xao nhãng bởi những “tạp chất” bên ngoài. Điều này rất có lợi cho việc học tập của trẻ sau này.

5. Trò chơi vẽ tranh

10475-be-ve-tranh.jpg

Vẽ tranh giúp tăng khả năng tập trung ở trẻ

Hội họa không chỉ giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình, mà nó còn là trò chơi tuyệt vời trong việc thúc đẩy khả năng tập trung ở trẻ. Để hoàn thành một bức tranh, trẻ phải nghiêm túc tập trung vẽ và tô màu thì bức tranh đó mới có thể hoàn thiện được. Nếu trẻ vừa vẽ, vừa mất tập trung thì bức họa sẽ không được như ý.

Vì vậy, khi cho con chơi trò chơi này, cha mẹ nên cho trẻ vẽ trong một không gian yên tĩnh để trẻ có thể tập trung sáng tạo một cách tốt nhất.

6. Trò chơi đất nặn

Ngoài hội họa, đất nặn cũng là một trò chơi thú vị, giúp trẻ sáng tạo ra những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu. Đồng thời, cũng giống như hội họa, đất nặn cũng được liệt kê vào danh sách trò chơi bổ ích, tăng khả năng tập trung tối đa ở trẻ.

Ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy mua cho trẻ bộ đồ chơi đất nặn và khuyến khích trẻ chơi cùng bạn bè để thi xem ai là người nặn nhanh và đẹp nhất. Để có thể giành chiến thắng, buộc trẻ phải tập trung một cách tối đa vào trò chơi này.

7. Trò chơi trẻ yêu thích

Theo các chuyên gia, bất kỳ trò chơi nào mà trẻ yêu thích thì trẻ sẽ dồn tập trung cao độ nhất vào trò chơi đó. Vì vậy, cha mẹ hãy quan sát và khuyến khích những trò chơi trẻ yêu thích, tuy nhiên, nên nhớ đó phải là trò chơi bổ ích.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI