Tắm nước nóng khi mang thai: Sướng mẹ hại con!

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ bầu không nên tắm nước nóng, xông hơi hoặc tắm trong bồn nước nóng trong suốt thai kỳ bởi nó có thể khiến da nhanh bị rạn, thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh thậm chí làm tăng nguy cơ bị sẩy thai.

banner ads

Tại sao tắm nước nóng không tốt?

Nước nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể mẹ bầu, nếu nhiệt độ cơ thể lên quá 38 độ C có thể phá hủy các tế bào trong bào thai cũng như ngăn cản oxy tới được với bé làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của thai trong 3 tháng đầu tiên và mất nước về sau trong thai kỳ. Trong 5-10 tuần đầu tiên, xương sống ở bé chưa hoàn thiện, nếu người mẹ tắm trong nước quá nóng, bé dễ mắc phải hiện tượng cột sống chẻ đôi. Nguy hiểm hơn, nó còn dẫn tới dị tật thai nhi hoặc sẩy thai.

24856-1.jpg

Mẹ bầu nên tránh tắm nước nóng, xông hơi để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Ảnh minh họa

Một lý do nữa mà các bà bầu nên tránh tắm nước nóng là sức nóng của nước có thể làm cho mẹ bầu cảm thấy chóng mặt và hạ huyết áp. Trong khi đó, hiện tượng huyết áp thấp lại cần phải tránh trong suốt thai kỳ bởi điều này có thể làm giảm lượng máu dẫn đến nhau thai.

Chưa kể, nhiệt độ nước tắm quá 40ºC có thể gây choáng cho mẹ. Do áp lực của nước nóng, sự vận chuyển oxy tới não bị chậm lại nên bà bầu dễ bị hoa mắt, mất nhận thức tạm thời. Nguy hiểm hơn là có thể bị ngã. Hơn nữa hơi nóng còn khiến da mẹ nhanh bị rạn.

Tương tự, tắm hơi (hoặc tắm ở nơi có mạch nước ngầm nóng phụt lên), tắm bồn nước nóng cũng cấm chỉ định với mẹ bầu vì ngoài những nguy cơ đối với sức khỏe thai nhi và mẹ như trên, việc ngồi (nằm) lâu trong bồn tắm cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn dễ dẫn đến viêm nhiễm vùng kín, gây sinh non.

Cách nhận biết nước tắm quá nóng

Nước tắm được xem là quá nóng nếu bạn cảm thấy bỏng rát ở tay, chân khi tiếp xúc với nước. Sau đó, làn da ở chỗ vừa nhúng vào nước trở nên đỏ (hoặc hồng). Bạn có cảm giác bắt đầu đổ mồ hôi. Nếu một trong những dấu hiệu trên xuất hiện, hãy lập tức điều chỉnh nhiệt độ của nước.

Nhớ kiểm tra nhiệt độ nước bằng nhiệt kế trước khi tắm bồn. Đó là cách hiệu quả và an toàn nhất. Bạn có thể mua nhiệt kế dành cho bé từ những cửa hàng bán đồ cho bé sơ sinh và tận dụng chiếc nhiệt kế này, đo nước tắm cho mẹ. Tuy nhiên, nếu thả mình trong bồn và vẫn còn cảm giác quá nóng, hãy thêm nước lạnh vào.

Cách "tắm" an toàn cho bà bầu

Như vậy, tuy tắm nước nóng không tốt cho sức khoẻ bà bầu nhưng vào những ngày lạnh, chị em vẫn có thể sử dụng nước ấm khoảng 35 - 37 độ hoặc nhiệt độ thấp hơn nữa để tắm và ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn. Thời gian tắm không nên kéo dài quá 20 phút mỗi lần.

Các mẹ bầu nên hạn chế những hoạt động, tập luyện quá mức để cơ thể bị nóng, làm tăng nhiệt độ cơ thể như: tắm hơi hoặc tắm bồn, tắm vòi sen bằng nước rất nóng, ra ngoài trong thời tiết nóng hoặc khi tập thể dục.

Mặc dù tắm nước nóng hoàn toàn không được khuyến khích trong khi mang thai nhưng tắm nước ấm lại là một cách tuyệt vời để thư giãn và chăm sóc cho các bà bầu rất tốt đấy các mẹ nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI