Cách tắm cho trẻ sơ sinh và lưu ý mẹ cần biết

Cách tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào để bé được sạch sẽ, mà không bị cảm lạnh, có lẽ điều hết thảy chúng ta đều quan tâm. Với những chị em lần đầu làm mẹ, tắm cho trẻ sơ sinh hẳn là một công việc đầy khó khăn và vất vả. Vậy tắm cho bé như thế nào là đúng cách và cần lưu ý gì? Mẹ hãy cùng Yeutre.vn tham khảo và học cách tắm cho trẻ thông qua bài viết sau nhé.

banner ads

1. Lưu ý về thời gian tắm cho trẻ sơ sinh 

Thời gian trong ngày thích hợp để tắm cho bé là từ 8 giờ - 15 giờ, nên tắm cho bé từ 5-7 phút/ lần. Không nên tắm cho bé khi bé đói bụng vì sẽ khóc lóc, quẫy đạp tay chân lung tung, không chịu nằm yên cho mẹ tắm. Ngoài ra, không nên tắm khi mới vừa cho bé ăn no, bởi vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ bị trào ngược thức ăn.

Bạn nên tắm cho trẻ ở những nơi ấm áp, kín đáo, tránh gió lùa. Tắm cho trẻ sẽ dễ dàng hơn với tư thế đứng ở một chậu tắm cao vừa phải (cỡ đến ngực là vừa).

Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho trẻ: sữa tắm, dầu gội đầu, nước thơm (lotion), dầu bôi chân và mọi thứ cần thiết khác như tã, khăn, áo,... 2 chậu nước tắm. Mẹ lưu ý, chỉ sử dụng các sản phẩm dành cho bé sơ sinh để phù hợp với làn da của bé. Kiểm tra nhiệt độ nước có đủ độ nóng chưa, 1 chậu nước độ ấm vừa phải với nhiệt độ khoảng 36,5 độ là được. Chậu còn lại để để ấm hơn một chút, để khi mẹ dùng đến giảm đến nhiệt độ vừa tắm cho bé.

cách tắm cho trẻ sơ sinh
Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách làm bé cũng thích tắm - Ảnh Internet

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Đầu tiên, cởi bỏ quần áo trẻ, trừ tã lót. Quấn trẻ trong khăn tắm, tiếp đến mẹ lau mặt và ướt đầu của trẻ.

Sau đó, dùng khăn sạch thấm ướt làm mềm khăn để lau mắt cho trẻ, bắt đầu lau từ phía đầu mắt đến đuôi mắt, mẹ nên lau nhẹ nhàng tránh để móng tay của mẹ chạm vào mắt trẻ. Mẹ nên sử dụng hai miếng bông khác nhau cho mỗi mắt để tránh nhiễm trùng. Tiếp theo, lau thật sạch mắt, mũi, và sau cổ, tai với một chiếc khăn mềm khác.

Khi gội đầu cho bé, một tay mẹ hãy giữ trẻ thật vững bằng cách để người bé tì vào mẹ, đầu trẻ cao hơn chậu nước tắm, tay đỡ dưới gáy và cổ trẻ. Dùng tay còn lại xoa ướt đầu trẻ, thêm ít dầu vào tóc trẻ, xoa thật nhẹ nhàng, tuyệt đối không gãi và cào, có thể làm trẻ đau hoặc trầy vì da đầu da đầu bé còn mỏng manh. Gội lại bằng nước sạch, lau đầu bằng khăn sạch cho bớt ướt.

Lúc này, mẹ hãy cởi tã ra, đặt trẻ vào trong chậu nước tắm có pha 1 chút sữa tắm, một tay đỡ cổ và vai trẻ, té nước nhẹ nhàng lên người bé và xoa khắp người bé. Mẹ có thể dùng chiếc khăn mềm ướt nước thay vì dùng tay. Sau khi tắm xong phần trước, hãy xoay trẻ lại và tắm lưng cho trẻ. Nhớ tắm rửa thật kỹ mông và bộ phận sinh dục…Khi đã xong, mẹ cho bé qua chậu nước thứ 2, tắm nhanh lại cho bé là được. 

tắm cho trẻ sơ sinh
Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách - Ảnh Internet

Tắm xong bế trẻ ra khỏi chậu tắm và đặt vào một chiếc khăn to, khô. Thấm khô trẻ từ cổ trở xuống chân, lau khô phần dưới cằm, nách, và các kẽ tay, chân, đặc biệt lau khô bộ phận sinh dục.

Tiếp theo, hãy làm sạch rốn bằng cồn và tăm bông mềm. Lau sạch xung quanh rốn. Ðừng ngại trong việc vệ sinh cuống rốn cho bé. Mặc áo sạch và tã cho trẻ. Đến đây việc tắm cho bé đã xong rồi, mẹ có thể ôm bé cho con thấy ấm áp hoặc để bé nằm trên giường, đắp khăn bông ủ ấm cho bé ít phút sau tắm. 

3. Một số lưu ý trong cách tắm cho trẻ sơ sinh

Thật ra tắm cho trẻ sơ sinh không cần đến sữa tắm. Không dùng sữa tắm thì mẹ chỉ cần dùng 1 chậu nước tắm là đủ. Nếu dùng sữa tắm, phải chọn loại nhẹ và chắc chắn không làm cay mắt bé. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kiểu chậu tắm dành cho trẻ. Có kiểu rất tiện dụng vì có thể xếp gọn hoặc loại có bộ phận báo nhiệt độ nước. Tuy nhiên, không nhất thiết buộc phải có chậu tắm dành cho bé, mẹ có thể sử dụng 1 chậu lớn bình thường và 1 chậu nhỏ cũng được. 

tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách
Mẹ nhớ cho trẻ tắm đúng cách nhé - Ảnh Internet

Cách tắm cho trẻ sơ sinh là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất, mà tất cả những ai làm cha mẹ cũng cần phải học, để tắm cho con đúng. Điều này nhằm tránh làm bị thương làn da mỏng manh non nớt của con. Hy vọng với bài viết chia sẻ trên,  cách tắm cho bé sơ sinh  thực sự không phải là việc làm khó với mẹ nữa. 

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI