10 điều nên và không nên làm khi tắm cho trẻ nhỏ

Tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày sẽ giúp trẻ ăn ngon, ngủ yên. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho trẻ mẹ cần lưu ý không cho trẻ tắm quá lâu, tắm cho trẻ ở phòng kín gió, gội đầu cho trẻ trước xong mới tắm, không để trẻ một mình trong phòng tắm...

33059-anh-1.jpg

Mẹ cần lưu ý khi tắm cho con

I. NHỮNG ĐIỀU NÊN KHI TẮM CHO TRẺ

1. Nên tắm cho bé trong chậu lớn

Nếu mẹ tắm chậu nhỏ khiến bé không thoải mái duỗi tay chân, do đó mẹ nên chọn loại chậu lớn để bé thỏa thích vẫy vùng và yêu thích việc tắm gội hơn.

2. Gội đầu trước, tắm sau

Mẹ lưu ý, cần gội đầu cho bé trước, sau đó mới cởi quần áo bé và tắm. Làm như vậy, bé sẽ không bị lạnh và tắm nhanh hơn so với quy trình ngược lại. Nếu bé lớn, mẹ có thể đội cho bé một chiếc mũi chụp hở chóp khi tắm, để khi xả nước từ đầu xuống dưới, bé sẽ không bị nước vào mắt.

3. Chọn loại xà bông không cay mắt

Để phòng trường hợp bé bị cay mắt khi tắm gội, mẹ nên lựa chọn loại xà bông tắm gội không cay mắt và có mùi thơm dễ chịu. Điều này sẽ làm bé yêu thích việc tắm gội hơn.

4. Tắm trong thời gian ngắn

Một số bé từ 3 – 6 tuổi rất thích việc tắm gội và thường kéo dài thời gian tắm để phá nước cho thỏa thích. Mẹ nên tắm nhanh, sạch và mặc quần áo cho bé để phòng trường hợp bị cảm lạnh.

5. Cẩn thận khi vệ sinh bộ phận sinh dục của bé

Nếu bé trai đã cắt bao quy đầu, mẹ nên cân nhắc khi sử dụng xà bông tắm cho bé bởi xà bông có thể khiến vết thương lâu lành và nhiễm trùng.

Riêng bé gái, việc vệ sinh cho bé cần phải cẩn thận hơn như rửa từ trước ra đằng sau, không rửa sâu bên trong bộ phân sinh dục, không rửa với xà phòng hoặc sữa tắm để tránh dị ứng cho bé.

6. Tắm cho bé ở phòng kín

Tuyệt đối không tắm ở phòng máy lạnh, quạt điện hay có gió. Vì khi bé tắm, có gió lạnh sẽ khiến nước lạnh thấm qua lỗ chân lông và gây cảm lạnh ở bé.

II. NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN KHI TẮM BÉ

33060-anh-2.jpg

Không để trẻ một mình trong phòng tắm

1. Không để nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp

Cơ thể trẻ rất nhạy cảm với nhiệt độ nước tắm. Nếu mẹ để vòi nước ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều khiến bé có nguy cơ bị cảm lạnh hoặc bỏng. Đặc biệt là nhiệt độ nước ở 38 độ trở lên. Tốt nhất, mẹ nên thử nhiệt độ nước trước khi tắm cho bé để phòng những bất trắc có thể xảy ra.

2. Không để bé một mình trong phòng tắm

Một số mẹ vì bận nghe điện thoại hoặc làm việc khác mà để con ở trong phòng tắm một mình. Điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bé như bé nghịch vòi nước nóng hoặc bé mở đầy nước trong bồn tắm mà không thoát ra ngoài được (bé thấp hơn bồn tắm) có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Thực tế đã có nhiều trường hợp trẻ chết thương tâm vì sự bất cẩn của người lớn.

3. Không tắm xà bông nếu da bé nhạy cảm

Da trẻ rất nhạy cảm với hóa mỹ phẩm, vì vậy, nếu mẹ nhận thấy bé dễ bị dị ứng với xà bông, sữa tắm thì tốt nhất không nên tắm cho bé. Mẹ có thể tắm cho bé bằng nước ấm, nước pha chanh hoặc sữa tắm dịu nhẹ với làn da.

4. Không rửa quá kỹ bộ phận sinh dục

Bộ phận sinh dục, đặc biệt ở bé gái có cấu trúc phức tạp, dễ bị vi khuẩn tấn công. Vì vậy, khi rửa cho bé mẹ cần cẩn thận rửa từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới nhẹ nhàng bằng nước ấm, không nên rửa quá kỹ và rửa bằng các loại xà phòng, dung dịch vệ sinh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI