Tại sao bàn chân trẻ sơ sinh lại lạnh - nguyên nhân và cách cải thiện mẹ nên biết

Thông thường, lần đầu tiên làm cha mẹ thường khiến chúng ta vừa háo hức vừa sợ hãi, ngay cả những dấu hiệu, triệu chứng nhỏ nhất xảy ra ở trẻ sơ sinh, cũng có thể làm bạn phải lo lắng. Ví dụ điển hình như đôi bàn chân bé lạnh.

banner ads

1. Tại sao bàn chân trẻ sơ sinh lại lạnh?

Khi nhận ra bàn chân của con lạnh, bạn hãy thư giãn, vì bàn chân lạnh là tình trạng chung nhưng khá đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Các em bé mới sinh vẫn chưa thể hoàn toàn điều chỉnh được nhiệt độ của cơ thể, bàn chân lạnh nói lên điều này. Vì vậy giúp con điều chỉnh và thích nghi với môi trường bên ngoài là việc các bậc cha mẹ cần làm cho bé.

Chân trẻ sơ sinh bị lạnh
Bàn chân lạnh là tình trạng chung nhưng khá đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Ảnh Internet

Bạn hãy tự tin với những kỹ năng làm cha mẹ bằng việc học cách chăm sóc bé kể cả cách mặc đồ để giữ ấm hay đo nhiệt độ cho bé. Nếu bạn nắm rõ được các triệu chứng, bạn có thể biết được điều đó là binh thường hay bất thường và có hưởng xử lý cũng như chăm sóc bé một cách phù hợp.

Đo thân nhiệt và giữ ấm cho bé khi con lạnh nhất là lạnh chân
Đo thân nhiệt và giữ ấm cho bé khi con lạnh nhất là lạnh chân. Ảnh Internet

2. Nguyên nhân của tình trạng bàn chân lạnh

Đối với trẻ sơ sinh, một số chức năng của bé vẫn chưa được phát triển một cách hoàn chỉnh. Khi mới sinh, hệ thống tuần hoàn của bé vẫn đang học cách cung cấp máu cho toàn bộ cơ thể, và các cơ quan được ưu tiên là các cơ quan quan trọng như tim, phổi, hệ tiêu hóa và tiết niệu. Chính vì vậy, lượng máu được điều hướng đến các cơ quan ít quan trọng hơn - như bàn chân - sẽ ít hơn, khiến bàn chân bé trở nên lạnh .

Ở trẻ sơ sinh, lượng máu đến chân ít hơn các cơ quan khác quan trọng hơn, nên chân trẻ bị lạnh.
Ở trẻ sơ sinh, lượng máu đến chân ít hơn các cơ quan khác quan trọng hơn, nên chân trẻ bị lạnh. Ảnh Internet

3. Cách mặc đồ cho bé khi chân bé lạnh

Bàn chân của bé lạnh không có nghĩa là bạn phải ủ, bọc bé trong các loại khăn, mũ và giày. Đây là nguyên tắc ngón tay cái: Hãy mặc đồ cho bé nhiều hơn 1 lớp so với đồ bạn mặc, và hãy kiểm tra xem bé có đủ ấm hay không bằng cách chạm vào thân mình của bé. Nếu thân bé ấm và hồng hào có nghĩa là bé ổn. Bạn cũng nên giữ ấm đầu của bé bằng mũ sơ sinh, vì đây là khu vực dễ bị mất nhiệt.

Giữ ấm cho bé đúng cách
Mẹ luôn chú ý giữ ấm cho bé đúng cách. Ảnh Internet

4. Khi nào bạn cần lo lắng về tình trạng bàn chân lạnh của bé

Đôi khi, chân lạnh cũng có thể là dấu hiệu của một chứng bệnh nghiêm trọng nào đó đang diễn ra trong cơ thể bé, như bệnh viêm màng não . Dấu hiệu liên quan đến bệnh thường không xuất hiện một mình và thường đi kèm những biểu hiện khác. Nếu bé bị lạnh chân kèm theo các triệu chứng sốt cao, thóp bị sưng phồng, khó chịu, khó thở, lưng và cổ cứng, nôn mửa, bỏ ăn, da bị đỏ thì bạn phải đưa bé đến bệnh viện ngay để điều trị kịp thời.

Theo Livestrong

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI