Tác hại của việc phá thai đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Tác hại của việc phá thai đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ là rất lớn. Tác hại có thể ở nhiều mức độ khác nhau và luôn hiện hữu ngay cả khi phụ nữ thực hiện các biện pháp phá thai an toàn. Chị em hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu chi tiết hơn về những tác hại này, đến đời sống và sức khỏe sinh sản của chị em như thế nào, qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

banner ads
biểu đồ tỷ lệ phá thai ở việt nam
Tỉ lệ phá thai ở Việt Nam những năm gần đây - Ảnh Internet

1. Phá thai và những lý do dẫn đến phá thai

Phá thai được hiểu là sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ hay lấy phôi hay thai nhi khỏi tử cung thai phụ trước khi đến kỳ sinh nở. 

Thực tế, những lí do dẫn đến việc phá thai gồm:

  • Phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.
  • Phụ nữ có hoàn cảnh gia đình quá nghèo túng, không đủ điều kiện nuôi con.
  • Người phụ nữ chưa chuẩn bị tâm lí, không đủ sức khỏe để sinh con và nuôi con.
  • Vỡ kế hoạch khi thực hiện các biện pháp tránh thai không thành công.
  • Phát hiện thai nhi dị tật, sợ con sinh ra chịu nhiều thiệt thòi.
thai nhi cần được bảo vệ hơn là phá bỏ
Rất nhiều lí do dẫn đến phá thai ở phụ nữ - Ảnh Internet

2. Tác hại của việc phá thai

Dù là lý do gì hay tiến hành phương pháp phá thai nào, phá thai đều có thể gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ, cụ thể và thường gặp nhất được liệt kê dưới đây:

2.1 Nhiễm trùng

Một trong những tai biến thường gặp nhất khi phá thai là nhiễm trùng. Nguyên nhân có thể do dụng cụ phá thai không được vô trùng trước khi đưa vào tử cung của thai phụ hoặc nữ giới sau khi phá thai không chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, quan hệ tình dục quá sớm khiến vùng kín bị vi khuẩn tấn công. Nhiễm trùng vùng chậu dẫn đến các bệnh như viêm buồng trứng, viêm tử cung, viêm, tắc, dính ống dẫn trứng, là nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát ở nữ giới.

3.2 Sót nhau, sót thai

Nguyên nhân do thai bám quá sâu vào thành tử cung nên trong khi nạo hút, thai bị đứt rời, dính lại nơi tử cung. Hiện tượng này gặp nhiều ở những nữ giới nạo phá thai nhiều lần, hoặc do tay nghề bác sĩ kém, lấy thai không hết. Khi bị sót nhau thai nữ giới sẽ gặp phải các triệu chứng như đau bụng dữ dội, rong kinh, rong huyết, dịch sản bốc mùi hôi. Nếu không xử lý kịp thời thai phụ sẽ bị mất máu trầm trọng, viêm nhiễm vùng kín nghiêm trọng. Lúc này bắt buộc thai phụ phải đến các cơ sở y tế tin cậy để lấy nốt phần thai còn lại ra ngoài, cầm máu và dùng thuốc chống viêm nhiễm.

mô tả tình trạng sót nhau thai
Sót nhau, sót thai thường gặp ở các ca nạo phá thai - Ảnh Internet

2.3 Rong kinh

Sau khi phá thai nữ giới sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo. Nếu phá thai bằng thuốc thông thường thai phụ sẽ bị chảy máu khoảng 2 tuần, phá thai ngoại khoa (hút, nạo thai) thời gian chảy máu từ 1 tuần đến 10 ngày. Tuy nhiên trong thời gian này nếu chị em không chú ý giữ vệ sinh vùng kín, thay băng liên tục sẽ là cơ hội để các loại vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm phụ khoa. Đồng thời chảy máu kéo dài cũng khiến nhiều chị em bị mất máu, thiếu máu.

2.4 Băng huyết

Đây là trường hợp nguy hiểm, thường xảy ra khi thai phụ tự phá thai ở nhà. Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, thai phụ có thể nguy hiểm tính mạng do mất máu quá nhiều.

2.5 Dính buồng tử cung

Nếu thai phụ phá thai nhiều lần sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao bị dính buồng tử cung với các dấu hiệu có thể gặp là: đau vùng chậu có chu kỳ, rối loạn kinh nguyệt, sẩy thai liên tiếp.

Nữ giới nạo thai lần hai sẽ tăng nguy cơ dính buồng tử cung đến 8% so với việc nạo thai lần đầu, nếu nạo lần ba sẽ tăng nguy cơ dính buồng tử cung đến 30%. Theo ước tính, có 43% phụ nữ dính buồng tử cung bị vô sinh.

phụ nữ lo lắng vì khó mang thai trở lại
Phá thai nhiều dễ mất khả năng mang thai - Ảnh Internet

2.6 Thai ngoài tử cung

Phá thai khiến cho vòi trứng bị viêm, rồi dính tắc, do đó trứng đã được thụ tinh không di chuyển về tử cung được mà làm tổ ngay đầu ống dẫn trứng (vòi trứng) gây ra hiện tượng chửa ngoài tử cung. Nếu không được phát hiện sớm, thai vỡ sẽ đe dọa tính mạng của người mẹ, vô cùng nguy hiểm. Tác hại của việc phá thai đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ rất khó lường, nếu không kịp thời xử lý sẽ để lại biến chứng nghiêm trọng về sau.

mô tả tình trạng sót nhau thai
Nếu thai ngoài tử cung vỡ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người mẹ - Ảnh Internet

Tác hại của việc phá thai đối với thai phụ là vô cùng nguy hiểm. Phá thai gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản về sau nên phụ nữ hãy luôn chú ý, cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng cẩn thận. Nếu nhất định phải phá thai, chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín, có các bác sỹ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao để được tư vấn, kiểm tra sức khỏe một cách toàn diện nhất trước khi tiến hành. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI