Các biện pháp tránh thai và các ưu nhược điểm bạn nên quan tâm

Các biện pháp tránh thai sẽ giúp chị em yên tâm hơn trong đời sống chăn gối, mà không lo lắng vấn đề mang thai ngoài ý muốn. Vậy các biện pháp tránh thai được sử dụng nhiều nhất hiện nay là gì? Ưu và nhược điểm của các biện pháp này như thế nào? Tại sao nên và không nên sử dụng biện pháp này mà không phải biện pháp khác,...Hãy cùng Yeutre.vn bàn về những vấn đề này nhé. 

banner ads

vợ chồng ôm nhau
Các biện pháp tránh thai sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong đời sống tình dục - Ảnh Internet

1. Tại sao cần sử dụng các biện pháp tránh thai?

Theo số liệu thống kê, hàng năm có khoảng 38% số người mang thai ngoài ý muốn. Do đó, việc áp dụng những biện pháp tránh thai là vô cùng cần thiết. Nếu chưa có ý định sinh con hay không muốn bị “vỡ kế hoạch” thì, chị em cần áp dụng những biện pháp tránh mang thai để không có thai ngoài dự định. 

2. Các biện pháp tránh thai an toàn được sử dụng nhiều nhất hiện nay

2.1 Bao cao su

Dùng bao cao su là một trong các biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay vì tính tối ưu của biện pháp này. Không chỉ ngừa mang thai, bao cao su còn được khuyên dùng để ngăn chặn hầu hết những bệnh lây qua đường tình dục. Ưu điểm lớn nhất của bao cao su là sử dụng tiện lợi và có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ.

biện pháp tránh thai dùng bao cao su
Dùng bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay - Ảnh Internet

2.2 Thuốc uống tránh thai

Thuốc uống tránh thai cũng là phương pháp phổ biến được nhiều chị em áp dụng để ngừa thai. Thuốc tránh thai có nhiệm vụ ức chế sự rụng trứng và ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung. Hiện nay, có 2 loại thuốc tránh thai:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Được dùng để ngừa thai trong trường hợp khẩn cấp. Loại thuốc này thường phát huy tác dụng trong 36 hoặc 72 giờ sau khi quan hệ, tốt nhất là uống ngay sau khi quan hệ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh những hệ lụy về sau.
  • Thuốc tránh thai hàng ngày : Được dùng hằng ngày như một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Công dụng tránh thai của loại thuốc này thường đạt trên 90% nếu được sử dụng đúng cách. 

dùng thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai cũng là phương pháp tránh thai phổ biến - Ảnh Internet

2.3 Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai được sử dụng phổ biến bởi tính tiện dụng, nhất là với những chị em không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Mỗi mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Hiệu quả tránh thai của loại thuốc tiêm này có thể đến 97% nên rất được chị em tin dùng. 

2.4 Vòng tránh thai

Vòng tránh thai cũng là một trong những công cụ được xem là tối ưu, trong việc tránh thai. Biện pháp tránh thai bằng cách đặt vòng được sử dụng phổ biến, bởi còn có ưu điểm không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống chăn gối của chị em. Tuy nhiên đặt vòng tránh thai là biện pháp chỉ được khuyến khích áp dụng, nếu bạn đã có đời sống chăn gối, có đủ con và không muốn sinh thêm. 

vòng tránh thai
Vòng tránh thai không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh Internet

2.5 Que cấy tránh thai

Trong danh sách các biện pháp tránh thai được sử dụng nhiều nhất hiện nay, không thể không kể đến que cấy tránh thai. Phương pháp này sẽ phát huy tối đa công dụng nếu được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và cho hiệu quả trong 3 năm. Ưu điểm lớn nhất của biện pháp này là trong khoảng thời gian cấy que, chị em không cần sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác vẫn cho hiệu quả tránh thai tối đa. 

que cấy tránh thai
Dùng que cấy sẽ cho hiệu quả tránh thai trong vòng 3 năm - Ảnh Internet

2.6 Miếng dán tránh thai

Khá nhiều chị em dùng miếng dán tránh thai để tránh việc mang thai ngoài ý muốn bởi tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai có kích thước nhỏ, được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). Khi sử dụng, miếng dán sẽ giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da. Từ đó ngăn chặn sự rụng trứng, đồng thời làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai. 

miếng dán tránh thai
Miếng dán tránh thai cũng là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả - Ảnh Internet

3. Lưu ý những nhược điểm của các biện pháp tránh thai

Mỗi phương pháp tránh thai dù được xem là ưu việt nhất vẫn có những hạn chế nhất định cụ thể như:

Bao cao su: vướng víu, rách, tuột... có thể làm gián đoạn cuộc vui khi cả hai đang “cao trào”. Nhiều người không thích bao cao su bởi nó làm giảm cảm giác, độ hưng phấn. Một số người kể cả nam lẫn nữ có cơ địa dị ứng với bao cao su cũng không thể tránh thai theo cách này.

Thuốc tránh thai: có thể gây ra tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe chị em. Ngoài ra, thuốc chỉ có tác dụng tránh mang thai ngoài ý muốn, không thể phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu, giang mai, HIV/AIDS.....nếu như bạn có đời sống chăn gối không lành mạnh.

Vòng tránh thai: có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục, xuyên tử cung, biến chứng khác....và không thể phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục. Chị em phụ nữ nên đến các trung tâm y tế đáng tin cậy để được tư vấn thêm.

Que cấy tránh thai: có thể   khiến chị em phụ nữ bị rong kinh trong vòng một năm đầu tiên.

Miếng dán tránh thai: cũng có tác dụng phụ và không thể ngăn ngừa các căn bệnh lây nhiễm như: HIV/AIDS, sùi mào gà, lậu...nếu đời sống chăn gối của nam hoặc nữ không lành mạnh.

cặp đôi hôn nhau
Các biện pháp tránh thai luôn có 2 mặt của nó - Ảnh Internet

Như bạn thấy, các biện pháp tránh thai khá đa dạng và các cặp có thể tùy chọn, để thực hiện kế hoạch hóa một cách an toàn, hạn chế tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, mỗi biện pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, nên các cặp đôi có thể cân nhắc lựa chọn cho phù hợp với mong muốn của mình nhất.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI