Tác hại của việc lạm dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt, nhỏ mũi cho trẻ

Nhiều mẹ Việt có thói quen rửa mắt, mũi thường xuyên cho con bằng nước muối sinh lý với mục đích phòng các bệnh về mắt, hô hấp ở trẻ. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng có thể vô tình gây hại đến sức khỏe của con.

banner ads

1. Những điều cần biết khi rửa mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Mẹ cần cẩn thận khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ

Tác hại của việc lạm dụng nước muối sinh lý rửa mắt

Nhiều mẹ quá cẩn thận, thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý rửa mắt cho trẻ. Vì các mẹ tin rằng, nước muối sinh lý rất lành tính (được pha chế với tỉ lệ 0,9%, tức 9g nước muối tinh khiết pha với 1 lít nước). Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Theo các bác sĩ, khi trẻ vừa chào đời, các hốc tự nhiên trong mắt bị dính các dịch từ cơ thể mẹ nên cần phải thường xuyên vệ sinh trong một thời gian để làm sạch mắt (khoảng một tháng sau khi sinh). Hoặc trẻ có dấu hiệu đau mắt, viêm nhiễm, đổ gỉ vàng, nên sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch lớp bẩn bên ngoài trước khi sử dụng trực tiếp thuốc điều trị vào mắt.

Như vậy, chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ sau sinh trong khoảng 1 tháng, sau đó chỉ dùng trong trường hợp trẻ có dấu hiệu bệnh về mắt. Nếu mắt trẻ bình thường, mẹ thường xuyên nhỏ có thể khiến cho mắt bị khô, viêm giác mạc, ảnh hưởng tới chức năng của mắt khi trẻ lớn lên.

Ngoài nước muối sinh lý, một số mẹ còn có thói quen tự mua thuốc nhỏ mắt nhỏ cho trẻ trong trường hợp trẻ bị đau mắt mà không đưa trẻ đi khám bác sĩ. Điều này vô cùng nguy hiểm. Việc tự ý nhỏ mắt cho trẻ có thể khiến trẻ bị mù mắt. Bởi theo các bác sĩ, hầu hết các thuốc điều trị về mắt có tác dụng giảm sưng ngứa, đau rát, làm mát mắt đều chứa corticoid và kháng sinh. Trong đó, corticoid là chất kháng viêm rất mạnh, nếu lạm dụng sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng về mắt như thủng giác mạc, đục tinh thể và mù.

Nhỏ mắt cho trẻ thế nào mới đúng?

Khi nào trẻ có dấu hiệu về bệnh mẹ mới cần nhỏ thuốc nhỏ mắt để rửa mắt cho trẻ.

Đối với nước muối sinh lý, dù là lành tính mẹ cũng không được lạm dụng. Chỉ nên nhỏ khi trẻ vừa đi đường xa về hoặc vừa tắm xong. Tuy nhiên, số lần rửa cần hạn chế, nên rửa cho trẻ 2 lần/tuần để làm sạch mắt.

Đối với các loại thuốc nhỏ mắt khác, mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng. Nếu trẻ có dấu hiệu đau mắt, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và sử dụng thuốc phù hợp với bệnh, độ tuổi của trẻ.

2. Sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ

Nhỏ mũi đúng cách là bảo vệ mũi con

Tác hại của việc lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Tương tự như rửa mắt, nhiều mẹ lo sợ trẻ bị bệnh về đường hô hấp nên thường xuyên dùng nước muối sinh lý để rửa hốc mũi cho con mà không biết rằng việc làm này của mẹ gây hại nhiều hơn lợi cho trẻ. Các bác sĩ khuyên rằng, mẹ chỉ nên rửa mũi cho trẻ trong trường hợp trẻ bị bệnh như ho, sổ mũi... Còn bình thường, nếu mẹ thường xuyên nhỏ mũi cho con sẽ khiến mũi con bị rát, kích ứng mũi, chảy nước mũi, ảnh hưởng tới niêm mạc mũi, khô mũi rất khó chịu.

Đặc biệt khi trời lạnh, nếu trẻ không có triệu chứng bệnh mẹ cũng không được tự ý phòng bệnh cho trẻ bằng nhỏ nước muối hoặc dùng xịt muối nước biển sâu nhỏ vào mũi con vì có thể ảnh hưởng niêm mạc mũi của trẻ. Theo đó mẹ nên phòng bệnh hô hấp cho trẻ bằng cách giữ ấm cho trẻ.

Nhỏ mũi như thế nào cho trẻ mới đúng?

Khi thấy trẻ có dấu hiệu chảy nước mũi, ho hắt hơi mẹ có thể nhỏ 1 - 2 giọt nước muối sinh lý 0.9% cho trẻ sau đó yêu cầu trẻ xì mũi thật mạnh để làm sạch. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi để hút đàm nhớt trong mũi hoặc làm bấc sâu kèn lấy nước mũi.

Khi trẻ không có dấu hiệu về đường hô hấp mẹ nên hạn chế nhỏ nước muối làm sạch mũi con. Chỉ làm sạch mũi khi mũi có dấu hiệu bị bệnh. Nhỏ từ 1 - 2 lần/ngày, 1 lần từ 1 - 3 giọt theo hướng dẫn.

Lưu ý, khi trời lạnh, nếu muốn nhỏ mũi cho trẻ, mẹ nên ngâm lọ nước muối sinh lý vào nước nóng để làm ấm trước khi nhỏ cho trẻ. Vì nhỏ nước lạnh sẽ làm trẻ bị lạnh và sợ rửa mũi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI