Tác dụng phụ của thuốc tránh thai chị em cần biết

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai là điều khó tránh khỏi nếu bạn sử dụng thuốc không đúng cách. Những tác dụng phụ này có thể gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe của bạn. Thuốc tránh thai được biết đến như một biện pháp tránh thai an toàn, đơn giản, mà hàng triệu chị em trên thế giới đang sử dụng. Vậy tác dụng phụ của thuốc tránh thai hay gặp nhất là gì? Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

banner ads

thuốc tránh thai được nhiều phụ nữ sử dụng
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai là điều khó tránh khỏi - Ảnh Internet

1. Thuốc tránh thai có tác dụng gì?

Thuốc tránh thai có tác dụng ức chế sự rụng trứng trong nửa chu kỳ kinh nguyệt đầu hoặc ức chế sự phát triển của lớp nội mạc tử cung, ngăn không cho trứng thụ tinh và làm tổ trong buồng tử cung. Hiệu quả của việc tránh thai bằng thuốc thường đạt trên 90% nếu được sử dụng đúng cách. Ngoài ra, thuốc tránh thai cũng được dùng như một biện pháp để phòng ngừa ung thư buồng trứng và ung thư tử cung.

2. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà chị em cần nắm rõ

Thuốc tránh thai đem lại hiệu quả cao cho chị em. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này cũng khó tránh khỏi những tác dụng phụ ngoài mong muốn. Sau đây là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà chị em cần biết:

2.1 Buồn nôn

Triệu chứng buồn nôn có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, hiện tượng này thường tự hết sau một thời gian ngắn. Trong trường hợp buồn nôn nặng hoặc kéo dài, ảnh hưởng đến việc ăn uống, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai là gây buồn nôn
Buồn nôn là triệu chứng thường gặp sau khi dùng thuốc tránh thai - Ảnh Internet

2.2 Ra máu âm đạo

Đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp nhất. Khoảng 50% phụ nữ uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt, hay gặp nhất trong 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Thông thường, tình trạng này sẽ tự hết. Nếu uống thuốc đúng liều lượng thì việc ra máu âm đạo không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai. Tuy nhiên, nếu tình trạng ra máu nhiều và kéo dài từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc thì nên khám bác sĩ.

2.3 Nhiễm nấm âm đạo

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai đáng kể nhất là tình trạng nhiễm nấm âm đạo. Khi sử dụng thuốc tránh thai, phụ nữ thường có xu hướng khó điều chỉnh lượng đường trong cơ thể. Nếu chế độ ăn nhiều đường, bánh kẹo, hoa quả ngọt thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là rất cao. Và điều này tạo cơ hội cho các vi sinh vật thuộc họ nấm tại âm đạo sinh trưởng và phát triển.

phụ nữ lo lắng vì tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Nhiễm nấm âm đạo cũng là tác dụng phụ của thuốc tránh thai - Ảnh Internet

2.4 Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một trong nhiều tác dụng phụ của thuốc tránh thai, đặc biệt là với những phụ nữ đã có tiền sử bệnh này. Theo nghiên cứu, hội chứng đau nửa đầu có liên quan tới sự biến động hoặc cường nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Triệu chứng này thường xảy ra ngay trước ngày hành kinh hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Tình trạng đau nửa đầu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như công việc và sinh hoạt hằng ngày. Do đó, nếu có tiền sử bệnh này, chị em cần đi khám để điều trị dứt điểm.

đau nửa đầu do tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Đau nửa đầu sau khi dùng thuốc tránh thai thường xảy ra - Ảnh Internet

2.5 Rối loạn kinh nguyệt

Một số trường hợp dùng thuốc tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Điều này có thể là do stress hay những bất thường về nội tiết hoặc tuyến giáp. Tuy nhiên, để chắc chắn, nên thử thai trước khi uống vỉ thuốc tiếp theo và liên hệ với bác sĩ nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài.

2.6 Suy giảm thị lực

Việc dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể làm giảm thị lực, triệu chứng điển hình nhất là mắt bị khô do thay đổi nội tiết tố. Để tránh những nguy cơ về mắt, chị em nên nhỏ nước muối sinh lý để giảm áp lực cho mắt và cải thiện thị lực.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai lf suy giảm chức năng mắt
Thuốc tránh thai cũng có thể gây suy giảm thị lực - Ảnh Internet

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai được đề cập ở trên có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai. Do đó, để hạn chế những tác dụng không mong muốn này, điều đầu tiên chị em cần lưu ý là dùng thuốc tránh thai theo đúng chỉ dẫn. Đồng thời, nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu trường hợp bạn gặp những bất thường kéo dài khi sử dụng thuốc tránh thai.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI