Sữa mẹ vắt ra để môi trường bền ngoài được bao lâu?

Mẹ sẽ ngạc nhiên khi biết sữa mẹ để ngoài được bao lâu đấy. Cùng kiểm tra xem bạn đã nắm rõ nguyên tắc bảo quản sữa mẹ khi vắt sữa dự trữ cho bé yêu chưa nhé.

1. Sữa mẹ để ngoài có nhanh hỏng?

sua me
Sữa mẹ để nhiệt độ thường nhanh hỏng

Đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ, vì không ít mẹ không có thời gian cho con bú trực tiếp, buộc phải vắt sữa dự trữ bên ngoài.Tuy nhiên, sữa mẹ càng để bên ngoài lâu dưới nhiệt độ thường càng ảnh hưởng tới chất lượng sữa do:

- Sữa mẹ có rất nhiều đường ở dạng đơn hoặc dạng đôi, dễ hấp thu. Chính vì vậy, sữa mẹ rất dễ lên men, gây thiu, hư hỏng. Nếu để trẻ uống sữa mẹ bị hỏng sẽ dẫn tới tiêu chảy cấp.

- Sữa mẹ cũng có nhiều đạm. Đạm giàu axit amin có lợi cho cơ thể trẻ và dễ hấp thu. Nhưng đạm cũng là thủ phạm khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh nếu mẹ để ở ngoài quá lâu, bé bú phải có nguy cơ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa, nôn ói, đi ngoài.

2. Bảo quản sữa mẹ thế nào mới đúng và thời gian trong bao lâu?

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Nếu bảo quản đúng cách thì mẹ có thể dự trữ sẽ mẹ trong thời gian rất lâu, lên tới 6 tháng. Do đó, điều quan trọng là mẹ phải biết cách bảo quản sữa để sữa không hỏng, giữ được các chất dinh dưỡng trong sữa.

Chuẩn bị:

- Mẹ chuẩn bị dụng cụ bảo quản sữa như bình thủy tinh, bình nhựa, túi zip chuyên dụng bảo quản sữa. Đối với bình nhựa, mẹ lưu ý chọn loại nhựa không chứa BPA để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của trẻ.

- Chuẩn bị một chiếc bút lông để ghi ngày vắt sữa. Nhờ vậy mẹ sẽ cho trẻ bú sữa vắt sớm để phòng sữa để trong tủ quá lâu.

Cách trữ sữa cho bé như sau:

bao quan sua me
Mẹ có thể trữ sữa trong ngăn đá cho trẻ

- Mẹ vắt sữa theo nhu cầu của em bé trong ngày và để vào bình thủy tinh/bình nhựa/túi zip. Thông thường, 1 ngày em bé sẽ uống khoảng 500ml sữa mẹ. Mẹ có thể chia làm 3 túi để, mỗi túi khoảng 150ml/lần uống, mỗi lần bé uống chỉ cần lấy một túi nhỏ là được.

- Sữa vắt ra mỗi ngày, mẹ để vào ngăn mát tủ lạnh và uống trong 48 giờ đồng hồ sau khi vắt. Nếu bé uống không hết trong một lần uống, mẹ có thể cho bé dùng thêm trong 1-2 giờ nữa và bỏ, không bảo quản tiếp vào tủ lạnh.

- Đối với mẹ muốn trữ nhiều sữa để dành cho bé uống khi đi xa nhà mấy hôm hoặc để tặng, mẹ cần bảo quản trong ngăn đá và dùng bút lông ghi chú ngày vắt sữa. Mẹ có thể chia nhỏ túi để bảo quản như bảo quản sữa trong ngăn mát để tiện cho trẻ uống. 

3. Cách rã đông sữa cho trẻ

Với sữa để ngăn mát, mẹ không cần rã đông, chỉ cần hâm nóng lại cho bé uống là được. Mẹ chỉ cần đổ sữa vào bình và ngâm trong nước ấm tới khi sữa ấm là cho bé uống.

Với sữa để ngăn đá, mẹ cần phải cho sữa xuống ngăn mát để sữa tan dần và không làm mất chất, vẫn được bảo quản lạnh. Sau đó đem ngâm trong bình sữa ấm và cho bé uống.

Với bài viết trên, mẹ đã biết sữa mẹ để ngoài được bao lâu rồi đúng không. Chúc mẹ nuôi con sữa mẹ thành công.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI