Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi và vài nét thú vị khiến bố mẹ ngạc nhiên

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi sẽ khiến mẹ ngạc nhiên, bất ngờ, bởi khả năng nhận thức và một số thay đổi của con. Để phù hợp với sự phát triển của bé, mẹ cũng nên chăm sóc con thật kỹ lưỡng, giúp bé có đủ sức khỏe thể chất, cũng như phát triển trí não của mình một cách tối đa ở thời gian này.

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu từ những biểu hiện đơn giản và nhỏ nhặt nhất. Tuy nhiên những điều dù nhỏ nhặt này cũng khiến không ít bậc làm cha làm mẹ phải ngạc nhiên, sung sướng. 

1. Vài nét thú vị trong sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi

1.1  Các phần cơ lớn

Khi bé được 2 tháng tuổi thì tay và chân sẽ cử động nhịp nhàng và uyển chuyển hơn rất nhiều. Đôi khi, bé sẽ bị giật mình nhưng đây là phản xạ tự nhiên, vì vậy, bạn đừng quá lo lắng và suy nghĩ quá nhiều.

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi con có thể ngóc đầu lên 45 độ khi nằm sắp. Chắc hẳn những thay đổi dù nhỏ và đơn giản như thế này thôi, cũng khiến các bậc làm cha làm mẹ rất phấn khởi. Bên cạnh đó khi được bế sắp hoặc nằm ngửa bé cũng sẽ cố ngóc đầu lên.

Bé 2 tháng tuổi đảo mắt khi đồ vật di chuyển
Bé ngóc đầu lên khi nằm sấp và có đảo mắt khi đồ vật di chuyển - Ảnh Internet

1.2 Về các phần cơ nhỏ

Từ bây giờ các việc cầm, nắm, sờ đồ vật không còn trong tình trạng vô thức nữa mà đó là những hoạt động do não điều khiển. Thời gian cầm các vật dụng kéo dài từ 2 đến 3 phút và bé có thể với lấy những đồ vật mà mình yêu thích.

Khi bạn đưa bàn tay lên và di chuyển thì bé sẽ đảo mắt và cố với lấy cánh tay. Việc thuận tay trái hơn tay phải lúc này cũng là một đặc điểm hoàn toàn bình thường của các bé. Quan trọng là bé chỉ thực hiện được những hành động đơn lẻ, từ từ, từng chút một.

1.3 Sự phát triển trong việc hình thành ngôn ngữ

Lúc này con sẽ có thể ê a một vài tiếng và dùng tiếng khóc để giao tiếp với bố mẹ. Bé khóc có thể là bé đói, lạnh, muốn được ôm ấp hay thay tã. Các mẹ đừng hoảng sợ khi bé khóc quá nhiều nhé, dần dần mẹ sẽ quen và cùng con khắc phục được từng vấn đề.

Bé 2 tháng tuổi thích nghe ngóng người lớn nói chuyện
Bé thích nghe ngóng mọi người nói chuyện - Ảnh Internet

Khi có những âm thanh được phát ra bé sẽ nghe ngóng và theo dõi xem nó được phát ra từ đâu. Việc này cũng là một trong những dấu hiệu cơ bản trong sự phát triển liên quan đến thính giác của trẻ 2 tháng tuổi. Sự nghe ngóng của bé cũng là một trong những biểu hiện đặc trưng thú vị trong sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi, khiến người lớn đều rất thích thú. 

1.4 Phát triển về khả năng các giác quan

Khi nhìn thấy ánh sáng hay sự di chuyển của các đồ vật trong khoảng 18 đến 20 cm, con có thể nhìn rõ ràng. Tuy nhiên, với các đồ vật có màu sắc sặc sỡ thì xa hơn con vẫn có thể tập trung và quan sát được. Bên cạnh đó, bé còn thích nhìn vào các đồ vật đang chuyển động, mẹ hãy thử đặt 1 đồ vật đứng yên và 1 đang chuyển động để thấy điều này đúng hay không nhé.

Con sẽ cố nắm hay bắt đồ vật, thích nghi giọng nói và gương mặt của từng thành viên trong gia đình nhiều hơn. Biết kết nối hành động giữa bé và mẹ, giữa mẹ với sữa…

1.5 Phát triển về hành động nhận thức

Bé biết cười nói với người quen, thể hiện những tâm trạng vui mừng và buồn tủi qua gương mặt. Khi nhìn vào mặt của một người thì đó hoàn toàn là từ ý thức. Bé thích xem mọi người xung quanh di chuyển hay bé im lặng lắng nghe, khi nghe âm thanh từ một người nào đó phát ra. Và nếu bố mẹ hoặc người lớn chung quanh thường xuyên giao tiếp, nói chuyện với bé một cách rất quan tâm, chắc chắn sẽ thấy biểu hiện vui mừng rất thú vị của bé. 

2. Giấc ngủ quan trọng với sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi

Giấc ngủ quan trọng cho sự phát triển của bé 2 tháng tuổi
Bé cần ngủ đủ giấc mỗi ngày để phát triển toàn diện - Ảnh Internet

Ở giai đoạn 2 tháng tuổi, giấc ngủ của bé cũng quan trọng như trong các giai đoạn khác. Mẹ cần phải cho bé ngủ đủ giấc vì giấc ngủ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tổng thời gian ngủ của bé  trung bình từ 9 đến 18 giờ. Thời gian ngủ này được xem là bình thường trong 2 tháng tuổi.

Tùy vào mỗi bé mà sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi ít nhiều sẽ có vài đặc điểm không hoàn toàn giống nhau. Bố mẹ cũng không nên lo lắng nếu con có chút khác biệt so với trẻ khác cùng tuổi. Vì, bé sẽ dần dần phát triển và hoàn thiện các kĩ năng vào những tháng tiếp theo.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI