Trẻ thuận tay trái là dấu hiệu của thiên tài hay là bệnh lý?

Có nhiều ý kiến cho rằng, trẻ thuận tay tái là dấu hiệu của một thiên tài. Thực hư về chuyện này như thế nào mời tham khảo nội dung dưới đây.

banner ads

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ thuận tay trái

Theo thống kê, có khoảng 10% người cảm thấy khá thoải mái khi thuận tay trái. Tuy nhiên với trẻ nhỏ việc thuận tay trái đôi khi lại là một bất lợi lớn cho bé. Cho đến nay khoa học chưa tìm được nguyên nhân nào khiến trẻ thuận tay trái thay vì tay phải.

17200-cam-nam.jpg

Em bé tập cầm nắm

Ở giai đoạn từ 6-9 tháng tuổi, em bé đã bắt đầu tự kiểm soát mọi hoạt động của bàn tay như cầm, nắm, giữ đồ vật và chuyển động chúng theo mong muốn của trẻ. Và trong giai đoạn này bé có thể sử dụng thuần thục cả hai tay. Vì thế rất khó để có thể nhận biết trẻ thuận tay trái hay tay phải. Cho đến khi bé 4 tuổi thì mới bộc lộ khả năng cầm nắm bằng tay trái thuần thục hơn tay phải, bằng cách bé dùng tay trái để cầm đồ chơi, bút chì, thước kẻ…

Để phòng tránh việc bé sẽ thuận tay trái hơn tay phải, ngay từ khi còn nhỏ mẹ nên tập cho bé sử dụng thành thục tay phải để cầm nắm, giữ và di chuyển đồ vật. Khi lớn lên, trẻ sẽ dùng tay phải thuần thục như những đứa trẻ khác mà thôi.

Thuận tay trái là dấu hiệu của thiên tài hay bệnh lý?

Có nhiều ý kiến cho rằng trẻ thuận tay trái là dấu hiệu của một thiên tài. Tuy nhiên trên thực tế chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh cho điều này. Nhưng người ta cũng chỉ ra có rất nhiều thiên tài thuận tay trái có thể kể đến như: 3 đời tổng thổng Mỹ hay Leonardo da Vinci đều là những người thuận tay trái.

17202-tay-trai.jpg

Thuận tay trái không phải là bệnh lý nguy hiểm

Như vậy có thể kết luận việc thuận tay trái không ảnh hưởng đến trí thông minh hay tư chất thiên bẩm của trẻ. Mà đây cũng không phải là một bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Đơn giản có thể là do thói quen, do di truyền hoặc do nhiều yếu tố khác gây nên mà thôi.

Vì vậy các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng khi con thuận tay trái. Bạn có thể chọn cách rèn cho bé cầm tay phải thuần thục hoặc giúp bé làm việc với tay trái tốt hơn. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người nếu được mẹ nên rèn cho bé cầm tay phải sẽ tốt hơn cho bé. Vì khi bé thuận tay trái cũng có khá nhiều rắc rối trẻ phải đối diện khi đi học.

Khi trẻ bắt đầu tập viết, việc thuận tay trái khiến trẻ khó khăn hơn. Chưa kể đến trẻ sẽ thường bị nhầm lẫn, viết sai chính tả điều này khiến trẻ cảm thấy bất lực, nhàm chán và khó chịu ảnh hưởng đến việc học của bé.

Tin vui dành cho những bà mẹ có con thuận tay trái: Trẻ thuận tay trái thường có xu hướng thực tế, logic và linh hoạt hơn những người thuận tay phải. Nguyên nhân là vì não trái có nhiệm vụ điều khiển kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ, tính logic, toán học và các môn khoa học khác. Do vậy trẻ sống thực tế chứ không trừu tượng như các bạn thuận tay phải khác.

Cha mẹ sẽ làm gì để giúp bé làm việc với tay trái hiệu quả hơn

- Nếu cha mẹ phát hiện trẻ thuận tay trái quá muộn cũng đừng quá lo lắng và ép trẻ phải tập làm việc với tay phải. Thay vào đó hãy tạo cho bé không gian và môi trường tốt nhất để bé có thể làm việc thuần thục với tay trái.

17201-len-bang.jpg

Hãy nhờ cô giáo giúp đỡ để việc học của bé ở lớp dễ dàng hơn

- Ngoài ra, bạn cũng nên thông báo cho giáo viên chủ nhiệm biết về việc bé thuận tay trái, nhờ cô giáo quan tâm và ưu tiên cho bé ngồi học ở bàn bên trái và khi lên bảng cho bé được đứng ở vị trí ít đụng chạm đến bạn khác.

- Trẻ thuận tay trái thường hay gặp các lỗi viết ngược. Tuy nhiên mẹ cũng đừng quá lo lắng hãy giúp bé tập viết mỗi ngày để bé viết đúng là được. Bằng cách hãy chỉ cho trẻ chấm một dấu chấm nhỏ để ký hiệu nơi bắt đầu viết để hạn chế viết sai và viết ngược. Việc mẹ cần làm là kiên trì và kiên trì sẽ có hiệu quả mà thôi.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI