Soi khả năng làm cha của 6 hình mẫu ông bố

Cuộc sống muôn hình muôn vẻ, trong vai trò làm cha hẳn ông bố nào cũng có cách dạy dỗ và bảo vệ con khác nhau, tuy nhiên tất cả đều có một điểm chung là yêu thương con vô bờ bến.

Hãy xem bạn thuộc kiểu mẫu ông bố nào trong 6 kiểu mẫu dưới đây nhé!

Ông bố là “vệ sĩ” của con gái

Những ông bố "vệ sĩ" là mẫu người luôn bao bọc, quan tâm và che chở cho con gái trong mọi tình huống. Đây là mẫu ông bố rất được lòng con gái và tình cảm cha con rất thắm thiết. Tuy nhiên vì quá yêu con nên đôi khi ông bố vệ sĩ thường chiều chuộng và bênh vực con quá mức.

10000-cha-con.jpg

Ảnh minh họa

Và có những tình huống bạn và con gái trở thành phe đối lập với người vợ của mình. Yêu con, che chở và bảo vệ con là điều mà cha mẹ phải làm. Nhưng các bố nên thể hiện tình yêu công tâm và đúng cách nhé.

Ông bố tàng hình

Đây là kiểu mẫu ông bố vô tâm. Vì mải theo đuổi sự nghiệp và kiếm tiền nên những ông bố được gọi là tàng hình thường có ít thời gian để ở bên gia đình và chăm sóc các con. Họ chẳng mấy khi tham gia các buổi gặp mặt gia đình, đi họp phụ huynh, mà mọi việc trong nhà đều phó thác cho vợ.

Vì đây là ông bố của công việc, họ coi sự nghiệp, sự thành công là nền tảng của hạnh phúc gia đình nên ít quan tâm đến việc học hành và chăm sóc con cái, thậm chí con thích gì, ghét gì họ cũng chẳng bao giờ để tâm. Với những ông bố này, việc kiếm được nhiều tiền để vợ con no đủ nghĩa là họ đã hoàn thành vai trò người chồng, người cha tốt.

Ông bố công nghệ

Sở dĩ người ta đặt tên như vậy là vì những ông bố này rất đam mê công nghệ. Ngoài chiếc máy tính và các thiết bị công nghệ ra họ không còn bận tâm đến bất cứ việc gì trong gia đình. Những ông bố này có thể dành cả ngày trời để sáng tạo với các thiết bị công nghệ nhưng lại vô cùng khó khăn nếu như dành 5 phút để chơi với con, quan tâm đến việc học hành cũng như sinh hoạt của con.

9999-bo-cong-nghe.jpg

Ông bố công nghệ sẽ chẳng bao giờ có thời gian dành cho con

Hoặc nếu có, thì điều họ quan tâm là làm thế nào để dạy cho con biết cách vận hành những thiệt bị công nghệ, hay ngồi kể cho con về những câu chuyện về sáng tạo công nghệ mà thôi. Ưu điểm cuả những ông bố đam mê công nghệ là có thể dễ dàng truyền niềm đam mê khoa học công nghệ cho con, cũng như nhanh chóng xử lý các thiệt bị điện tử trong nhà khi bị hỏng hóc. Tuy nhiên, bố nên cân bằng giữa gia đình và niềm đam mê của mình để cuộc sống gia đình thêm hạnh phúc nhé!

Ông bố ăn theo

Đây là kiểu đàn ông hơi nhu nhược và thiếu chính kiến luôn làm và nghe theo những gì vợ nói. Vì thế câu cửa miệng của những ông bố này thường nói với con là “sao con không hỏi mẹ, bố có biết gì đâu”, hay “mẹ con mà biết được thì chết đó”… Họ là người luôn thích cuộc sống bình lặng, yên bình không thích xung đột, căng thẳng hay bất hòa trong gia đình. Tuy nhiên, họ lại chẳng mấy thân thiện với con cái, luôn đẩy trách nhiệm và phó thác việc nuôi dạy con cho vợ.

Ông bố thích điều khiển

Đây là mẫu người đàn ông quyết đoán bảo thủ và luôn muốn người khác làm theo những gì mình thích và đề ra. Trong việc nuôi dạy con, các ông bố gia trưởng vì quá nghiêm khắc nên đôi khi làm thui chột tài năng và khả năng sáng tạo của con, không cho con có cơ hội để khẳng định bản thân. Các ông bố này trở thành cái bóng quá lớn khiến trẻ rất sợ.

10001-gia-truong.jpg

Ảnh minh họa

Sự nghiêm khắc trong việc dạy con là điều không thể thiếu nhưng đừng quá khắt khe với con trẻ vì chúng cần được tôn trọng và tự do phát triển.

Ông bố tham vọng

10002-tham-vong.jpg

Ông bố tham vọng đôi khi đặt quá nhiều áp lực cho con

Những ông bố này không bao giờ bằng lòng với những gì con cái đạt được, họ luôn so sánh con mình với những đứa trẻ xuất chúng khác và tạo áp lực để con đạt được thành quả cao hơn. Điều này rất tốt tuy nhiên nếu các bố tạo quá nhiều áp lực cho con là không tốt, nên cho con được bày tỏ quan điểm của mình. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích để con phát triển khả năng của bản thân thay vì áp đặt những việc quá sức của trẻ.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI