1. Sữa nóng
Sữa nóng có công dụng vô cùng tuyệt vời trong việc phục hồi sức khỏe cho các mẹ sau sinh. Với quan niệm “ăn gì bổ nấy” thì việc uống 1 ly sữa nóng mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho các mẹ đang trong giai đoạn cho con bú. Do đó, nếu muốn nhanh chóng phục hồi sức khỏe để nuôi con thật khỏe mạnh, các mẹ đừng bao giờ bỏ qua loại thức uống này nhé!
2. Thịt bò nạc
Thịt bò nạc là một trong số các loại thịt chứa nguồn chất sắt và vitamin B12 vô cùng dồi dào. Để kích thích cơ thể nhanh chóng tái tạo máu sau khi sinh, các mẹ nên ăn nhiều thịt bò mỗi ngày để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài thịt bò nạc thì hạt bí đỏ, thịt cừu, ngũ cốc, hàu và các loại đậu cũng có chứa một lượng chất sắt dồi dào. Các mẹ có thể luân phiên thay đổi để tránh cảm giác ngấy.
3. Cà chua
Có thể mẹ chưa biết, cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và rất nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đây cũng chính là lí do mà vì sao các mẹ đang trong giai đoạn cho con bú nên ăn thật nhiều cà chua mỗi ngày, để tăng lượng lycopene trong sữa mẹ.
4. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh là một trong những loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, chất béo và các vitamin A, B, C, D, E, vv… Theo kinh nghiệm dân gian, trong thực đơn cho mẹ sau sinh không thể thiếu đu đủ xanh hầm với móng giò. Vì, món ăn này sẽ giúp cho các mẹ lợi sữa sau khi sinh và điều trị hiệu quả tình trạng sữa loãng.
5. Quả sung
Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ trong 100g quả sung sẽ có chứa 1g protein, 0,4g chất béo, 12,6g đường, 49mg canxi, 23mg phốt pho, 0,4mg sắt, 0,05mg carote, 3,1g khoáng toàn phần và 12,3g dẫn xuất không protein. Đây là một loại quả cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, do đó các mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua.
6. Các loại trái cây tươi
Các mẹ có thể bổ sung nguồn vitamin dồi dào trong dưa hấu, cam, quýt, táo, nho khô, đu đủ, chuối tiêu, bơ, ổi, vv… Những loại trái cây này không chỉ chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch mà còn là nguồn chất xơ dồi dào. Thường xuyên sử dụng trái cây sẽ giúp cho các mẹ cải thiện rõ rệt tình trạng sức khỏe và ngăn chặn được nguy cơ táo bón sau sinh.
7. Rau ngót
Có thể mẹ chưa biết, lá rau ngót không chỉ có tác dụng khơi thông dòng sữa mẹ mà còn chữa được những vết loét, giúp hạ sốt hiệu quả và khắc phục được tình trạng sót nhau sau khi sinh. Bên cạnh đó, rau ngót còn chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt và các vitamin A,B,C, vv….
8. Rau mồng tơi
Rau mồng tơi là một trong những loại rau khá phổ biến nên rất dễ tìm. Đây là loại rau có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát, có chứa rất nhiều saponin, chất nhầy, chất sắt và các vitamin A3, B3 vô cùng có lợi cho phụ nữ sau sinh. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn loại rau này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tình trạng thiếu sữa cho các mẹ.
9. Rau đay
Rau đay có tác dụng tăng cường lượng sữa và chất béo trong sữa. Theo đó, các mẹ nên ăn 150-200g rau đay mỗi ngày trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Ở các tuần tiếp theo, các mẹ nên ăn rau đay mỗi tuần 2 lần, mỗi lần từ 200-250g để đảm bảo cung cấp đủ sữa cho con bú.
10. Gạo lứt
Đây được xem là “thần dược” giảm cân cho phụ nữ sau sinh . Để giảm cân an toàn mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng sữa cho con, các mẹ nên kết hợp gạo lứt với những thực phẩm ăn kiêng khác để duy trì năng lượng cho cơ thể. Có thể mẹ chưa biết, hàm lượng calories trong gạo lứt vô cùng cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh, cũng như trong giai đoạn đang cho con bú.
Sinh thường nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, đến đây hẳn các mẹ đã nắm rõ. Hãy tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong 10 loại thực phẩm trên đây để cải thiện sức khỏe, vừa tránh được nguy cơ suy nhược cơ thể lại vừa lợi sữa cho con mẹ nhé. Chúc sức khỏe đến bé và mẹ!
Ái Quê tổng hợp