Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được bạn đã biết chưa?

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được hẳn là thắc mắc của nhiều chị em. Tuy nhiên, nhiều người lại không lăn tăn về điều này mà nghĩ rằng, vì mình không sinh qua đường âm đạo nên sẽ có thể sớm quay trở lại đời sống vợ chồng ngay sau sinh. Nhưng, điều này lại không hoàn toàn đúng và thực sự là một sự hiểu lầm vô cùng phổ biến. 

banner ads
Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được
Sinh mổ bai lâu thì quan hệ được là thắc mắc của nhiều cặp đôi. Ảnh Internet 

1. Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Theo các chuyên gia và bác sỹ sản khoa, nếu bạn sinh mổ, bạn cần đợi khoảng 4- 6 tuần rồi mới nên trở lại đời sống chăn gối của mình.

Trong 6 tuần chờ đợi, bạn sẽ được kiểm tra để bảo đảm về vết mổ hồi phục tốt và sản dịch sau sinh dần ít lại. Điều này sẽ an toàn và tốt cho bạn khi trở lại đời sống tình dục.

Trong 6 tuần sau sinh mổ, khi vẫn đang cần phải theo dõi tình trạng hồi phục, bạn không nên quan hệ và không dùng tampon.

Dù bạn sinh mổ hay sinh thường, thì sau sinh, bạn vẫn phải trải qua một khoảng thời gian để sản dịch ra hết. Cũng như bạn cần thời gian để tử cung đóng lại hoàn toàn. 

Vợ chồng âu yếm
Bạn cần đợi 4-6 tuần để vết mổ lành và cổ tử cung đóng lại. Ảnh Internet

2. Quan hệ sau sinh mổ bạn cần lưu ý và tránh điều gì?

  • Bạn chỉ nên quan hệ sau thời gian đã được các bác sỹ sản khoa chấp nhận.
  • Vợ chồng bạn nên xem xét về thời điểm thật sự thích hợp để bắt đầu lại đời sống tình dục sau sinh. Bất cứ một người phụ nữ nào sinh con xong, cũng cần một khoảng thời gian để hồi phục sức khỏe, sẵn sàng tâm lý cho điều này để tránh những gì xảy ra không như mong muốn.
  • Tránh sinh hoạt một cách gượng ép, không thoải mái khi bạn thật sự chưa sẵn sàng.
  • Sau sinh mổ nếu như vết mổ vẫn còn khiến bạn thấy khó chịu, thì cần phải tránh các tư thế quan hệ gây áp lực lên vùng này. 
Chọn tư thế yêu phù hợp
Chọn tư thế yêu phù hợp để không tạo áp lực lên vết mổ của bạn. Ảnh Internet 

3. Những điều có thể xem xét

  • Dùng chất bôi trơn âm đạo nếu cần thiết để giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi sinh hoạt tình dục trở lại. Hầu hết các phụ nữ sau sinh khi quan hệ trở lại đều gặp một số vấn đề về bôi trơn tự nhiên, nhất là các chị em cho con bú. Điều này xảy ra phổ biến bất kể là bạn sinh mổ hay sinh thường nguyên nhân do hormone.
  • Màn dạo đầu cần được đầu tư kỹ lưỡng vì điều này giúp cơ thể bạn tạo ra một lượng chất bôi trơn tự nhiên cần thiết.
  • Tăng sự tiếp xúc âu yếm, chia sẻ từ công việc chăm sóc em bé đến cảm xúc. Điều này có tác dụng và tác động rất tuyệt vời cho những thang hoa cảm xúc khi yêu.

4. Vấn đề rỉ sữa

Ở màn dạo đầu hay khi quan hệ, việc rỉ sữa là hoàn toàn có thể xảy ra với các mẹ sau sinh đang cho con bú. Điều này hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến lượng sữa cho con bú. Tuy nhiên, có thể nó sẽ gây bất tiện và làm giảm hứng thú khi yêu của vợ chồng bạn. Để giảm bớt, bạn nên dùng miếng lót thấm sữa. 

Miếng lót thấm sữa
Bạn dùng miếng lót thấm sữa để tránh bất tiện do rỉ sữa khi yêu. Ảnh Internet 

5. Nên gặp bác sỹ

Vết mổ của bạn bị sưng, đau, hở,...đều là dấu hiệu có thể liên quan đến nhiễm trùng nên bạn cần phải thăm khám ngay.

Việc chảy máu khi quan hệ hay sau quan hệ luôn phải chú ý và phải trao đổi với bác sỹ nếu băn khoăn hoặc cảm thấy đây là vấn đề nghiêm trọng. Sau sinh mổ cũng vậy, ngay cả khi bạn đã khỏe trở lại, vết mổ đã lành và tâm trạng bạn đủ tốt, nhưng nếu trong quan hệ hoặc sau quan hệ có chảy máu âm đạo bất thường, bạn đều cần gặp bác sỹ để kiểm tra thăm khám.

6. Đừng quên vấn đề tránh thai

Ngay cả khi bạn chưa có kinh nguyệt trở lại, rụng trứng vẫn có thể xảy ra và bạn có thể thụ thai ngay trong thời gian đang còn cho bé bú. 6 tuần sau sinh mổ cũng là khoảng thời gian quan trọng bạn cần bàn đến vấn đề này. 

Trao đổi với bác sỹ
Bạn nên suy nghĩ đến biện pháp tránh thai an toàn sau sinh mổ từ sớm. Ảnh Internet 

Một số biện pháp tránh thai cần phải thực hiện sớm trong thời gian sau sinh. Vì vậy, vợ chồng bạn cũng nên lưu ý và tham khảo ý kiến của bác sỹ để có những sắp xếp phù hợp trong khoảng thời gian này.

7. Hãy tập kegel

Nhiều phụ nữ cho rằng vì họ sinh mổ nên không nhất thiết phải tập bài tập kegel. Điều nãy không hoàn toàn đúng. Bài tập kegel không chỉ dành cho khu vực âm đạo mà là cho cả toàn bộ sàn chậu của bạn. Một khi mang thai thì sàn chậu của bạn có nhiều thay đổi và bất kể bạn sinh thường hay sinh mổ, khu vực này đều cần được tập luyện để phục hồi tốt hơn.

Bài tập kegel thực ra phụ nữ ngay khi mang bầu đã có thể tập. Đương nhiên, sau sinh bạn nên tập bài tập kegel khi có thể, nó vô cùng hữu ích cho bạn. 

Tập kegel
Bài tập kegel luôn có ích cho bạn, hãy tập nó ngay khi có thể. Ảnh Internet 

Đến đây, hẳn bạn sẽ không còn băn khoăn sinh mổ bao lâu thì quan hệ được phải không nào. Bên cạnh đó những lưu ý được đề cập cũng giúp bạn cẩn trọng hơn và không chủ quan về việc có thể sinh hoạt tình dục trở lại sớm sau sinh mổ vì bạn không sinh qua đường âm đạo. Dù sinh thường hay sinh mổ, mọi phụ nữ đều cần có thời gian để hồi phục thực sự về sức khỏe và cần thời gian để chuẩn bị sẵn sàng, tâm lý thật thoải mái. Có như vậy, việc trở lại đời sống vợ chồng sau sinh của bạn mới yên tâm hơn và thêm phần viên mãn.

Nguồn tham khảo: Medical News Today, Healthline & Verywell Family

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI