Sinh con thứ 3 có được hưởng bhxh hay không các mẹ đã biết chưa?

Sinh con thứ 3 có được hưởng bhxh hay không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bố mẹ khi có ý định sinh con tiếp con thứ 3.. Để giải đáp những vấn đề xung quanh chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con lần thứ 3, Yeutre.vn đã tổng hợp những thông tin cần thiết cho các mẹ theo Luật bảo hiểm xã hội hiện hành trong bài viết dưới đây. Các mẹ dành thời gian để tìm hiểu kỹ về những quyền lợi được hưởng nhé!

ba bé trai đang nằm
Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản hay không là thắc mắc của nhiều gia đình - Ảnh Internet

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội hiện hành

Trước khi nói đến việc sinh con thứ 3 có được hưởng bhxn hay không, chúng ta đều biết rằng, theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản bao gồm các trường hợp sau đây:

  • Lao động nữ mang thai.
  • Lao động nữ sinh con.
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.
  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
Theo bộ luật hiện hành, lao động nữ mang thai lần 3 vẫn được hưởng chế độ thai sản
Các mẹ nên tìm hiểu điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội hiện hành - Ảnh Internet

Điều luật này cũng quy định, lao động nữ mang thai, sinh con và người lao động nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Còn đối với lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, con mới được hưởng tiền trợ cấp thai sản.

2. Sinh con thứ 3 có được hưởng bhxh hay không?

sinh con thứ 3
Sinh con thứ 3 vẫn được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội - Ảnh Internet

Theo Luật bảo hiểm xã hội hiện hành, chỉ cần đáp ứng đủ những điều kiện được hưởng chế độ thai sản thì các mẹ vẫn được trợ cấp như bình thường, không phân biệt con đầu, con thứ 2, hay con thứ 3. Chính sách kế hoạch hóa gia đình được đề ra nhằm khuyến khích các gia đình sinh từ 1 đến 2 con để đảm bảo nuôi dạy các con tốt hơn. Tuy nhiên, Luật bảo hiểm xã hội thì không có sự phân biệt về việc giải quyết thai sản đối với con thứ nhất, thứ 2 hay thứ 3 cho các lao động nữ.

Trước khi ban hành Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, thì căn cứ theo Điều 10 của Điều lệ bảo hiểm xã hội năm 1995, chế độ thai sản chỉ được áp dụng với lao động nữ sinh con thứ nhất và con thứ 2, không áp dụng với trường hợp sinh con thứ 3. Tuy nhiên, Nghị định số 01/2003/NĐ-CP ra đời đã sửa đổi một số điều của Điều lệ bảo hiểm xã hội năm 1995. Theo đó, quyền lợi của lao động nữ được hưởng chế độ thai sản là không bị giới hạn.

sinh đông con
Chế độ thai sản hiện hành không giới hạn số lần sinh con - Ảnh Internet

2. Mức trợ cấp một lần cho phụ nữ sinh con hoặc nhận nuôi con

Theo Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp 1 lần cho mỗi con với mức trợ cấp gấp 2 lần mức lương cơ bản ở thời điểm phụ nữ sinh con hoặc nhân nuôi con.

Trong trường hợp, phụ nữ sinh con chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội, thì người chồng sẽ được trợ cấp 1 lần cho mỗi con với số tiền gấp đôi mức lương cơ sở ở thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con.

Phụ nữ sinh con lần 3 vẫn được hưởng tiền trợ cấp thai sản
Phụ nữ sinh con lần 3 vẫn được hưởng tiền trợ cấp thai sản - Ảnh Internet

Sinh con thứ 3 có được hưởng bhxh   hay không đến đây hẳn các mẹ đã nắm sơ qua rồi phải không? Theo Luật bảo hiểm hiện hành, các mẹ hoàn toàn có thể hưởng đầy đủ quyền lợi của chế độ thai sản mà không hề bị giới hạn bởi số lần sinh con. Theo đó, các mẹ sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần cho mỗi con với số tiền gấp đôi mức lương cơ sở ở thời điểm sinh con. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết trên đây sẽ kịp thời giải đáp được những thắc mắc của các mẹ nhé!

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI