Sau Tết có nên cắt tóc hay không?

Sau Tết có nên cắt tóc hay không? Đây có lẽ đang là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Người xưa thường có câu "có thờ, có thiêng, có kiêng mới có lành" chính vì vậy nên vào ngày đầu năm, tức ngày Tết, sau Tết rất nhiều người kiêng không làm nhiều việc và trong đó có cắt tóc. Vào những ngày này, họ tin rằng nếu cắt tóc sẽ rước phải những điều xui xẻo, nhiều bệnh tật. 

banner ads
cat toc sau tet
Sau tết có nên cắt tóc hay không là điều nhiều người thắc mắc. Ảnh: Internet

1. Tại sao cần phải kiêng cắt tóc?

 • Người Việt chúng ta từ xưa đến nay đều mong muốn có một cuộc sống bình yên nên nghe những điều kiêng kỵ về cắt tóc đầu năm, đầu tháng họ đều sẽ tin và tuân thủ theo. Họ cho rằng, vào ngày đầu năm và đầu tháng là rất quan trọng, làm việc gì cũng sẽ có ảnh hưởng đến cả tháng hoặc cả năm đó, nên nếu mà cắt tóc thì sẽ có biến động xảy ra.
 • Và họ cũng cho rằng, tóc là cái gốc của con người nếu cắt thì cũng giống như cắt đi vận may của mình, từ đó gặp nhiều điều xui xẻo, hay bị ốm đau truyền miên.
 • Học sinh, sinh viên và sĩ tử kiên cắt tóc trước khi thi là vì người xưa cho rằng tóc chính là cột ăng - ten thu phát sóng cho não bộ, nên nếu cắt tóc thì cũng giống như cắt mất kiến thức, thi cử sẽ không được thuận lợi.
 • Kiêng cắt tóc vào tháng 7 âm lịch, còn được gọi là tháng cô hồn. Trong tháng này, cửa quỷ môn quan sẽ mở thả cho các cô hồn, dã quỷ từ địa ngục trở về dương gian để trả hiếu, thăm viếng gia đình nên có rất nhiều vong hồn trên nhân gian. Lúc này, dương khí trên dương gian sẽ bị xâm lấn bởi âm khí. Mà tóc được ví như là sức khỏe của con người nếu cắt vào tháng này sẽ dễ bị ma quỷ quấy phá, sứa khỏe suy yếu.
 • Mặc dù có kiêng mới có lành, nhưng tất cả những điều trên đều là dân gian truyền miệng nhau, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh cho thấy nếu kiêng vào những thời điểm trên thì sẽ tránh được xui xẻo hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, các bạn cũng đừng nên quá tin tưởng nhé.
tai sao can phai kieng cat toc
Người xưa cho rằng nên kiêng cắt tóc vào đầu năm để tranh xui rủi. Ảnh: Internet

2. Khi nào không nên cắt tóc?

 • Nếu bạn vừa mới kết thúc một mối quan hệ tình cảm và vừa gặp chuyện gì đó không may thì không nên đi cắt tóc. Vì những lúc như thế này bạn thường dễ mắc sai lầm trong việc quyết định cắt mái tóc để giải tỏa cảm xúc nhiều hơn là vì làm đẹp. Điều này rất có thể sẽ khiến bạn hối tiếc về sau đấy. Thường thì những quyết định lúc tâm trạng chúng ta không ổn định là quyết định không đúng đắn lắm, quyết định cắt tóc lúc này cũng như thế.
 • Ai cũng mong muốn mình có một mái tóc đẹp nhất, nên đừng tự cắt tóc ở nhà. Cho dù bạn có tay nghề nhưng thường tự mình cắt tóc cho mình rất khó, tốt nhất là bạn vẫn nên đi ra tiệm cắt cho đẹp nếu không tóc đã bị hư, xấu rồi thợ sẽ rất khó sửa lại cho đẹp được.
 • Cân nhắc và lựa chọn kỹ có nên cắt tóc ngắn hay không, vì cắt mái tóc ngắn đi phải mất một thời gian rất lâu tóc mới trở lại như ban đầu được.
 • Không nên cắt tóc vì theo ý muốn của người khác, vì đó chỉ là một trong những ý muốn nhất thời và chưa chắc kiểu tóc đó đã hợp với bạn, nếu xấu thì bạn chính là người nhận hậu quả nên vì thế đừng dại dột nhé.
 • Và ngoài ra, theo dân gian thì người ta cũng kiêng, không nên cắt tóc vào những thời điểm như: đầu năm, đầu tháng, tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn), khi bà bầu đang mang thai, các sinh viên, học sinh, sĩ tử chuẩn bị thi để tránh gặp những điều không may và sức khỏe suy giảm. 
thang co hon kieng cat toc
Vào tháng cô hồn kiêng không nên cắt tóc để tránh bị vong hồn quấy phá. Ảnh: Internet

3. Vậy sau Tết có nên cắt tóc hay không?

Trong những ngày Tết , ngày đầu năm, đầu tháng người ta thường hay kiêng không cắt tóc để tránh bị xui xẻo đeo bám. Vậy sau Tết có nên cắt tóc hay không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào quan điểm của bạn cũng như mái tóc của mình nhé. Nếu sau Tết tóc bạn đã dài hoặc muống thay đổi một kiểu tóc khác phù hợp hơn với môi trường làm việc và học tập, thì các bạn có thể cắt tóc. Cũng có trường hợp trước Tết bạn muốn làm đẹp cho mái tóc nhưng không có thời gian thì sau Tết thư thả, bạn có thể làm đẹp như mình mong muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cắt tóc hợp phong thủy và mang lại nhiều may mắn, hanh thông trong công việc cũng như việc học tập thì trước khi cắt tóc, bạn có thể chọn lựa ngày tốt, phù hợp nhất để cắt nhé. Như thế bạn sẽ có tâm trạng tốt hơn, không lo lắng về chuyện cắt tóc của mình.

sau tet co nen cat toc hay khong
Vậy sau tết có nên cắt tóc hay không ? Và câu trả lời là có. Ảnh: Internet

4. Những ngày tốt cắt tóc để mang lại nhiều may mắn

Theo dân gian thì việc cắt tóc có liên quan đến một phần vận mệnh của người đó trong năm nên nhiều người trước khi đi cắt tóc họ thường đi xem giờ, ngày tốt để cắt tóc mang lại phong thủy tốt, gặp nhiều điều thuận lợi.

Trong một tháng thường sẽ có cả ngày tốt và ngày xấu, có ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo trong một ngày. Đối với những công việc có tính chất quan trọng như: khai trương, xuất hành, cúng bái tổ tiên, giao dịch làm ăn, đi xa,... thì trước khi làm bạn nên xem ngày giờ tốt để luôn được thuận lợi. Và đối với việc cắt tóc cũng vậy, để cắt tóc hợp phong thủy mọi người thường xem và chọn ngày đẹp nhất để tránh vận hạn xui xẻo.

 • Nên cắt tóc vào ngày mùng 3 có một tinh thần thoải mái, công việc thuận lợi.
 • Nếu cắt tóc vào ngày mùng 4 tài lộc sẽ ập tới.
 • Cắt tóc ngày mùng 8 sức khỏe dồi dào, trường thọ, may mắn tài lộc sẽ đến với bạn.
 • Cắt tóc ngày mùng 10 mang lại cho bạn một tín hiệu tốt trong công việc.
 • Ngày 11 sẽ là ngày cắt tóc rất tốt cho bé, các bố mẹ nên đưa con đi cắt tóc trong ngày này để bé được may mắn, ngoan ngoãn và thông minh nhé.
 • Ngày 13 tốt cho công việc, thăng quan tiến chức, tài lộc phát đạt.
 • Cắt tóc vào ngày 22 của cải và may mắn của bạn sẽ không ngừng được gia tăng.
ngay tot cat toc
Những ngày tốt cắt tóc để mang lại nhiều may mắn. Ảnh: Internet

5. Một số lưu ý khi chọn ngày cắt tóc

 • Nên xem ngày cắt tóc là ngày Hoàng Đạo hay ngày có sao tốt để mọi việc được như ý.
 • Khi xem được ngày tốt thì bạn cũng nên xem cả giờ tốt.
 • Tránh không nên đi cắt tóc vào đầu năm, đầu tháng và trong tháng cô hồn tránh gặp xui xẻo.
 • Không cắt tóc vào ngày mùng 7 vì rất có thể bạn sẽ gặp phải tránh chấp, kiện cáo.
 • Không cắt tóc vào ngày 12 và 29 để tránh gặp rủi ro về nền kinh tế.
 • Không cắt tóc ngày 16 để tránh trở ngại, khó khăn.
 • Ngày 21 bạn cũng không nên cắt tóc vì có thể bạn sẽ gặp phải bệnh tật, ốm đau.
 • Và ngày 23 cũng nên kiêng để tránh gặp vất vả và gian nan trong công việc.

Cắt tóc tuy là một việc nhỏ nhưng đôi lúc cũng khiến cho nhiều người chúng ta đắn đo, lo lắng, suy nghĩ nhiều. Nhân dịp đầu xuân bàn chuyện kiêng kị, may rủi, Chuyên mục Làm đẹp của Yeutre.vn chia sẻ với bạn một chút về việc có nên cắt tóc sau Tết, dịp đầu năm hay không như thế. Tuy nhiên, những thông tin này đều theo quan niệm dân gian, vẫn chưa có cơ sở khoa học rõ ràng nên các bạn cũng đừng quá tin và phụ thuộc vào chúng nhé để ảnh hưởng đến tâm trạng của mình nhé.

Diễm Diễm tổng hợp

Đã có 5 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 3 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI