Có nên cắt tóc ngày Tết hay không?

Có nên cắt tóc ngày Tết hay không cũng là một trong những chủ đề được bàn nhiều khi năm hết Tết đến. Nhiều người rất thắc mắc thực sự cắt tóc đầu năm sẽ đem lại thuận lợi hay xui rủi. Vì, hiện nay vẫn có những quan niệm và quan điểm rằng, cắt tóc vào đầu năm được là điều kiêng kị vì điều này có thể gây bất lợi đối với sự nghiệp, vận mệnh trong suốt một năm đó. Vậy, chúng ta nên biết gì và cần hiểu như thế nào về việc cắt tóc trong những ngày Tết để có quyết định hoặc trả lời cho mình có nên hay không. Mời bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, để có một cái Tết thật trọn vẹn mà không phải lo nghĩ gì nữa nhé!

banner ads

1. Lý do nên kiêng cắt tóc vào những ngày Tết đầu năm

Có rất nhiều quan điểm, nhận định liên quan đến việc có nên cắt tóc ngày Tết hay không vì đây là một điều thực sự quan trọng với nhiều người, có ý nghĩa tâm linh theo quan niệm của không ít các gia đình Việt. Người ta thường nói “cái răng cái tóc là góc con người”, điều này cũng có nghĩa rằng, mái tóc của mỗi người thể hiện cho tính cách của con người đó. Một người sở hữu được một mái tóc dài đẹp, suôn mượt cho thấy được nhận định là một người phụ nữ đẹp, biết chăm sóc bản thân.

cắt tóc đón tết
Nên cân nhắc khi cắt tóc vào ngày Tết. Ảnh: Internet

Mái tóc cũng là thước đo thẩm mỹ và thể hiện cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế, có nên cắt tóc ngày Tết không đến nay vẫn còn là điều trăn trở - hẳn cũng khá dễ hiểu.

Theo những quan niệm tâm linh, tóc cũng là một bộ phận của con người, có ý nghĩa gì đó rất đặc biệt. Nếu cắt tóc vào ngày Tết có thể hiểu là điềm báo về những điều không tốt, cả năm sẽ dễ gặp những điều xui xẻo, bệnh tật triền miên, đường công danh sự nghiệp bị đứt đoạn.

Thực tế, đây vẫn chỉ là một kiêng kị truyền miệng, cho đến giờ vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào cho rằng không nên cắt tóc ngày Tết cả. Song, người Việt luôn mong muốn cuộc sống luôn yên ổn, bình an nên thường tránh cắt tóc vào những ngày đầu năm, với hy vọng cả năm sẽ luôn không gặp bất lợi, xui xẻo nào cả về tình duyên lẫn sự nghiệp. Đây được xem là một quyết định liên quan đến yếu tố tâm lý, tinh thần là chủ yếu. 

2. Có nên cắt tóc ngày Tết hay không?

Cắt tóc vào ngày Tết được cho là phạm vào tâm linh, tức là điều không tốt. Dù chưa biết thực hư thế nào nhưng cứ cái gì kiêng thì chúng ta tránh sẽ có lợi hơn. Thực ra, ít ai lại chọn cắt tóc vào những ngày đầu năm mới vì mọi người ai nấy đều bận rộn để đi chơi, chúc Tết đón xuân. Chưa kể, thường thì mọi người đều đã “gọt giũa” mái tóc của mình trước thềm năm mới để đón một cái Tết Nguyên Đán thật mới mẻ và trọn vẹn rồi.

gia đình sum vầy ngày tết
Để cả năm suôn sẻ thì tránh cắt tóc vào ngày Tết nhé. Ảnh: Internet

Cắt tóc vào ngày Tết là điều kiêng kị , song cắt tóc để ăn Tết lại là một điều nên làm. Chúng không chỉ mang lại cho chúng ta một diện mạo mới mẻ, xinh đẹp trong năm mới mà còn mang ý nghĩa vứt đi những cái xấu, cái xui xẻo, bệnh tật trong năm cũ. Cũng theo một câu chuyện của người Trung Quốc, từ xưa họ đã có tập tục hoặc là cắt tóc hoặc là mất đi ông cậu, là người anh/ em trai của mẹ. Để giữ lại ông cậu - người bà con quý thì người cháu sẽ cắt tóc vì đây cũng là người sẽ lì xì cho họ. Đó cũng lý do mà hầu như người Trung Hoa đều mong muốn được cắt tóc vào trước Tết.

3. Nên cắt tóc vào ngày nào để tránh xui xẻo?

Trước đây, trừ những ngày kiêng kị việc cắt tóc như cắt tóc vào mùng 1, cắt vào tháng cô hồn thì chúng ta đều không nghỉ nhiều tới việc nên cắt ngày nào hay không nên cắt ngày nào, cứ khi nào tóc dài, khô xơ thì cắt thôi. Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa thì việc cắt tóc cũng giống như cưới xin vậy, phải có ngày tốt và ngày xấu. Để giữ được sự an lành, bạn nên tránh cắt tóc vào những ngày dưới đây:

  • Không cắt tóc vào mùng 1 Tết để tránh tổn thọ
  • Không cắt tóc vào mùng 2 để tránh bị nói xấu, gặp điều tai tiếng
  • Tránh cắt tóc vào ngày mùng 7 vì có thể gặp điều kiện tụng, tranh chấp không đáng có
  • Không nên cắt tóc vào ngày 12 và ngày 29 để không bị hao hụt về kinh tế
  • Tránh cắt tóc vào ngày 16 để cuộc sống không bị cản trở
  • Không nên cắt vào ngày 21 để không bị bệnh tật, đau vặt
  • Tránh cắt vào ngày 28 để không gặp bất hòa
  • Tránh cắt vào ngày 20 để không bị lường gạt. 
Tiền bay đi
Cắt tóc cũng nên lựa chọn ngày để tránh hao tài. Ảnh: Internet 

Ngoài ra, theo dân gian thì chúng ta sẽ gặp may mắn, thuận lợi trong suốt tháng đó nếu cắt tóc vào mùng 3, 4,5,8,9,10,11, 13, 14, 15, 19, 23.

4. Những thời điểm không nên cắt tóc trong năm

Nhân chuyện bàn về việc có nên cắt tóc ngày Tết hay không, chúng ta cũng nên tìm hiểu sơ qua một số dịp được cho là nên kiêng cắt tóc trong năm. Nếu bạn muốn giữ tinh thần vui vẻ không bị ảnh hưởng bởi chuyện xui rủi liên quan đến việc cắt tóc lúc không nên, thì có thể ghi nhớ một số trường hợp sau để tránh. Hẳn, đây cũng sẽ là một liệu pháp tinh thần khá tốt, cho những ai rất coi trọng những gì kiêng kị. 

4.1. Kiêng cắt tóc vào đầu tháng

Vào đầu tháng, tức là mùng 1 hay còn gọi là ngày sóc là thời điểm mà người ta kiêng kị cắt tóc nhất. Cắt tóc vào đầu tháng cũng có nghĩa là cắt đi tài lộc, may mắn từ đó khiến cho cả tháng bị tiêu hao, mang đến bệnh tật và nhiều vấn đề rắc rối khác. Phàm, những điều người xưa dạy đều là những điều tốt, thế nên bạn cần tránh cắt tóc vào ngày này để đảm bảo được “yên thân”.

4.2. Không cắt tóc khi mang bầu

Các cụ ta khi xưa vẫn cho rằng phụ nữ mang bầu mà cắt tóc là việc đại kỵ cần tránh. Theo đó, việc cắt tóc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người phụ nữ, cụ thể là bị bệnh tật, gặp chuyện không hay hay kinh khủng hơn là tuổi thọ bị giảm đi. Trong khi đó nhiều chị em phụ nữ hiện đại lại cho rằng việc cắt tóc và mang bầu vốn chẳng hề có chút liên quan nào, và thực tế thì nhiều mẹ bầu vẫn cắt tóc bình thường.

bà bầu cắt tóc
Các mẹ bầu có thể làm đẹp trước tết. Ảnh: Internet

Hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào cho rằng mang bầu thì không nên cắt tóc. Đó là lý do mà bạn cứ thoải mái cắt tóc nếu cảm thấy bí bách, khó chịu. Song, gì thì gì cứu “có kiêng có lành”, nếu muốn tóc tai gọn gàng, vào nếp nhưng không cần đến cắt tóc các mẹ bầu có thể áp dụng các bí quyết chăm sóc tóc với các nguyên liệu từ thiên nhiên. Ngược lại, cần tránh việc nhuộm tóc vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

4.3. Không cắt tóc vào tháng cô hồn

Tháng cô hồn rơi vào tháng 7 Âm lịch, được xem là tháng đại kỵ của những gia đình Việt cũng được biết đến là ngày xá tội. Theo quan niệm của người xưa, vào ngày rằm (tức ngày 15 theo lịch Âm) cửa địa ngục sẽ mở ra để các linh hồn có thể bay về thăm nhà. Các gia đình trong ngày này cũng sắm ít đồ cúng, người ta gọi là cúng cô hồn để cầu vong hồn được siêu thoát, hy vọng nhiều điều may mắn đến với mình.

tháng cô hồn
Càng không nên cắt tóc vào tháng cô hồn. Ảnh: Internet

Cùng với nhiều kiêng kỵ như tránh đi vào ban đêm, không thả tóc khi ra đường, không động thổ, không treo chuông gió đầu giường thì việc cắt tóc cũng là điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn . Nếu một người con gái cắt tóc vào lúc này sẽ rất dễ bị “ma trêu quỷ hờn. Nghiêm trọng hơn có thể gặp phải nhiều vận nặng như bị xui, mất đồ, bệnh tật đau ôm hay tài vận đi xuống. Do đó, các bạn nữ cũng nên tránh cắt tóc vào thời điểm này.

4.4. Cắt tóc vào thứ Tư

Theo quan niệm của người Thái Lan thì họ sẽ không cắt tóc vào thứ Tư vì đây là một ngày không may mắn. Theo đó, thứ Tư là ngày mà các vua chúa thời xưa tự cắt tóc của mình, đây cũng là ngày nông nghiệp cần kiêng kỵ tối đa việc cắt tóc. Song, đôi khi đây chỉ là truyền miệng ở xứ Chùa Vàng, bạn cũng không cần phải đắn đo lo lắng quá nhiều bởi chưa chắc đã có nhiều người biết hay thực sự chú ý về điều này. 

Có nên cắt tóc ngày Tết hay không, tất nhiên có kiêng thì có lành. Dù đến bây giờ việc cắt tóc ngày Tết mang lại xui rủi hay vận khí không tốt không mang tính khoa học, nhưng lại có ý nghĩa trong cuộc sống tâm linh của đông đảo người Việt. Hy vọng, với những thông tin đầy đủ, chi tiết và hữu ích mà Chuyên mục Làm đẹp  của Yeutre.vn đã chia sẻ như trên, cũng phần nào giúp mọi người có thể “gỡ rối” được thắc mắc việc cắt tóc đầu năm. Qua đó, mọi người cũng sẽ có cách sắp xếp phù hợp liên quan đến chuyện cắt tóc hay làm đẹp mái tóc theo ý mình, để cùng nhau đón một cái Tết thật yên vui.

Nguyễn Diên tổng hợp

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 3 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI