Sau quan hệ bao lâu thì thụ thai và thử thai khi nào

Sau quan hệ bao lâu thì thụ thai và lúc nào có thể thử thai là thắc mắc của hầu hết các cặp đôi, kể cả đang kế hoạch hay đang rất nóng lòng muốn có một em bé để ẵm bồng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, nhiều người thường chỉ xoay quanh vấn đề thời gian bao lâu, mà bỏ qua những yếu tố quan trọng khác, có tính quyết định đến việc thụ thai. 

banner ads

Cặp đôi băn khoăn
Sau quan hệ bao lâu thì thụ thai là thắc mắc của hầu hết các cặp đôi. Ảnh Internet 

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả và thời gian thụ thai thành công như thế nào

Bạn nên biết rằng, việc xác định bao lâu thì thụ thai nói chung hay mất bao nhiêu thời gian sẽ thụ thai kể từ khi quan hệ đều không có bất cứ câu trả lời chính xác và chung nhất cho mọi trường hợp. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thụ thai nói chung của các cặp vợ chồng, trong đó điển hình là:

1.1. Yếu tố tuổi tác

Bạn cũng biết rồi đấy, một người phụ nữ đang ở độ tuổi thụ thai dễ dàng khác rất nhiều so với một phụ nữ nhiều tuổi hơn, khi các điều kiện chính tại buồng trứng đã giảm đi từ hoạt động đến chất lượng của trứng. Theo thời gian, trứng hay buồng trứng cũng bị lão hóa như các bộ phận khác trong cơ thể của chúng ta vậy. Theo các nghiên cứu, người ta nhận định rằng, phụ nữ độ tuổi 19 đến 26 có khả năng thụ thai dễ và nhanh hơn. Trong khi đó, phụ nữ độ tuổi từ 35 tuổi trở đi, tỉ lệ thụ thai và thời gian thụ thai không còn được như ở giai đoạn trước đó. Thế nên, yếu tố tuổi tác dù muốn hay không đề cập, luôn có một ảnh hưởng nhất định đến thời gian thụ thai nói chung và thời gian thụ thai sau quan hệ nói riêng. 

Phụ nữ các độ tuổi
Tuổi tác tác động không nhỏ đến việc thụ thai của phụ nữ. Ảnh Internet 

1.2. Sức khỏe chung

Điều này hẳn không phải bàn cãi nhiều bởi sức khỏe luôn có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến mọi diễn biến của cơ thể, trong đó có cả các hoạt động liên quan đến chuyện sinh sản. Sức khỏe tổng thể của bạn lẫn đối tác của bạn kể cả thể chất đến tinh thần hoặc có thể giúp bạn thuận lợi hơn trong việc sinh sản, nhưng, nó cũng hoàn toàn có thể cản trở hoặc là nguyên nhân khiến quá trình này bị ảnh hưởng thậm chí bị trì hoãn.

1.3. Sức khỏe sinh sản

Sức khỏe sinh sản quyết định nhiều đến việc thụ thai và thời gian bạn thụ thai sau quan hệ. Người ta tìm thấy nguyên nhân phổ biến nhất khiến việc thụ thai bị cản trở lớn nhất chính là vấn đề sức khỏe sinh sản .

Có khá nhiều yếu tố gây ra sự cản trở này như phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố, mắc hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn hệ thống sinh sản, tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung,...Còn về phía cánh mày râu, vấn đề của họ thường gặp là chất lượng tinh trùng hoặc số lượng tinh trùng. Khi gặp phải những cản trở này, việc xác định khoảng thời gian bao lâu bạn có thể thụ thai hoặc thụ thai sau quan hệ càng khó có câu trả lời hơn nữa, nếu như chúng chưa được khắc phục triệt để. 

Phụ nữ đau bụng
Sức khỏe sinh sản có thể khiến phụ nữ gặp cản trở trong việc thụ thai của mình. Ảnh Internet 

1.4. Tần suất quan hệ

Nhiều người cho rằng, việc tăng tần suất quan hệ sẽ giúp họ nhanh chóng thụ thai hơn, kể cả việc tăng tần suất trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tăng tần suất quan hệ không quyết định việc bạn thụ thai nhanh hay chậm, hoặc giúp tỉ lệ thụ thai sau quan hệ được chắc chắn hơn. Tần suất góp phần tăng cơ hội để thụ thai mà thôi.

1.5. Vấn đề thụ thai phụ thuộc vào thời điểm rụng trứng và chất lượng tinh trùng

Đây là yếu tố bắt buộc cần được các cặp vợ chồng nắm rõ, khi băn khoăn về việc sau quan hệ bao lâu thì có thai . Vì, việc thụ thai thành công hay không diễn ra thuận lợi hay không, nhanh chóng hay không,...bị chi phối rất nhiều bởi 2 yếu tố này.

Việc vợ chồng bạn "giao ban" đúng thời điểm trứng sắp rụng và tinh trùng khỏe mạnh sẽ khác biệt rất nhiều với khi không đúng thời điểm. Do đó, nếu hai bạn đang lo lắng sau quan hệ bao lâu thì thụ thai, hai bạn cần biết rõ rằng mình có quan hệ trong khoảng thời gian màu mỡ nhất hay không, cũng như có phải thời gian sung mãn nhất của các chàng tinh binh hay không. 

Trứng và tinh trùng
Thời gian màu mỡ giúp trứng và tinh trùng nhanh gặp nhau hơn. Ảnh Internet 

Như vậy, trước khi lo lắng băn khoăn về việc sau quan hệ bao lâu thì thụ thai, bạn cần xác định rõ rằng vấn đề thời gian không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến việc thụ thai thành công của bạn. Và, để có thể dự đoán được khả năng thụ thai thành công hay không sau quan hệ, chúng ta cần xem xét đến nhiều yếu tố khác nữa.

2. Sau quan hệ bao lâu thì thụ thai

Thông thường, một phụ nữ khỏe mạnh không gặp bất cứ trở ngại nào về sức khỏe hay sinh sản, và đối tác của cô ấy có lượng tinh trùng đủ khỏe mạnh thì việc thụ thai có thể xảy ra nhanh chóng sau quan hệ. Nhất là, khả năng thụ thai tăng, cũng như có thể diễn ra nhanh chóng nếu cô ấy thường xuyên quan hệ trong thời gian màu mỡ để thụ thai, tức khi trứng chuẩn bị rụng và không dùng biện pháp tránh thai nào.

Sau quan hệ, thời gian thụ thai trong điều kiện thuận lợi như trên cần được nắm bắt như sau:

Việc thụ thai không luôn luôn xảy ra sau khi quan hệ, có thể diễn ra ngay khi vừa giao hợp ít phút nếu trứng rụng và đang đợi sẵn, sau quan hệ ít giờ nhưng cũng có thể diễn ra vài ngày sau đó. Vì, có thể thực tế sẽ mất đến 5-6 ngày kể từ khi quan hệ, trứng và tinh trùng mới gặp nhau để thụ tinh.

Sau khi thụ tinh, trứng thụ tinh mất thêm 6-15 ngày để cấy vào niêm mạc tử cung. Lúc này các hormone hỗ trợ việc mang thai mới được giải phóng, tạo nên mộ số thay đổi ở cơ thể và bạn mới có thể kiểm tra để phát hiện tình trạng mang thai của mình. 

15 ngày trứng thụ tinh cấy vào niêm mạc
Mất khoảng 6-15 ngày, trứng thụ tinh cấy vào niêm mạc tử cung và giải phóng các hormone hỗ trợ mang thai. Ảnh Internet 

3. Sau quan hệ bao lâu thì có thể thử thai

Theo chia sẻ ở trên, bạn cũng thấy rằng, việc trứng thụ tinh thành công, kế đến cấy vào niêm mạc tử cung cần có một khoảng thời gian và sẽ phát ra các tín hiệu cho chúng ta biết về tình trạng này. Dựa vào các yếu tố như thế, chúng ta có thể thử thai:

  • Ít nhất sau 15 ngày kể từ khi quan hệ.
  • Sau 1 tuần kể từ khi quan hệ, nếu bạn biết rõ việc quan hệ diễn ra trong khoảng thời gian màu mỡ để thụ thai tức trong khoảng thời gian dự đoán rụng trứng , mà không dùng biện pháp tránh thai nào. Cũng như, bản thân nhận thấy cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu liên quan đến thụ thai như: xuất hiện đốm máu báo thai, thân nhiệt tăng, kích cỡ ngực tăng, cảm xúc thay đổi thất thường, ... và các dấu hiệu có hai điển hình khác. 
Chờ đợi
Bạn có thể thử thai ít nhất sau 1 tuần kể từ khi quan hệ. Ảnh Internet 

4. Thử thai bằng cách nào

4.1. Dùng que thử thai tại nhà

Dùng que thử thai tại nhà là cách thử thai thuận tiện được hầu hết chị em phụ nữ sử dụng và bạn cũng có thể dùng cách này.

Bạn có thể tìm mua que thử tại bất cứ nhà thuốc uy tín nào quanh khu vực mình ở. Que thử thai có nhiều loại nhiều thương hiệu tùy theo sự lựa chọn của bạn. Và, việc dùng que thử thai cho kết quả có độ chính xác lên đến khoảng 90% nếu bạn thực hiện đúng thao tác. Bạn có thể thử thai theo từng bước chỉ dẫn rất chi tiết trên bao bì mà nhà sản xuất ghi chú hướng dẫn đính kèm.

Trường hợp lần đầu tiên bạn thể kết quả khiến bạn nghi ngờ, hãy thử lại các lần khác vào những ngày sau đó.

4.2. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là phương pháp thử thai cho kết quả chính xác hơn que thử thai. Người ta sẽ dựa vào nồng độ hCG có trong máu để xác định việc bạn có thai rồi hay chưa.

Việc thực hiện xét nghiệm máu ngoài việc cho bạn biết nếu bạn đã mang thai, còn có thể giúp xác định các bất thường liên quan nếu có như trường hợp thai ngoài tử cung, đa thai, thậm chí là sảy thai. 

Xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu cho biết kết quả thụ thai chính xác hơn dùng que thử thai. Ảnh Internet 

Có thể kết luận rằng, sau quan hệ bao lâu thì thụ thai không thể trả lời cụ thể chính xác cho bất cứ trường hợp nào hay mọi trường hợp hoặc gói gọn trong một câu trả lời. Biết được việc thụ thai diễn ra cần dựa vào nhiều yếu tố. Bạn càng nắm được nhiều yếu tố liên quan, nghi ngờ có thai cao hay chú ý kỹ để phát hiện các dấu hiệu từ sớm nếu có, thì việc tiến hành thử thai sẽ được cho là đúng lúc và giúp bạn xác định được kết quả cuối cùng chính xác hơn.

Nguồn tham khảo: Verywell Family, Planned Parenthood & NHS

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI