Rụng trứng trong bao nhiêu ngày và sự thật bất ngờ đằng sau nó

Việc tính toán chính xác thời gian rụng trứng trong bao nhiêu ngày, sẽ giúp chị em chủ động hơn trong kế hoạch mang bầu hoặc tránh thai của mình. Có lẽ với những chị em dễ thụ thai, thì việc quan tâm đến các vấn đề như ngày rụng trứng, thời gian sống của trứng sau khi rụng, chu kỳ kinh nguyệt... hầu như là không có. Tuy nhiên, với những chị em khắc khoải mong ngóng thụ thai thì những vấn đề trên lại trở nên đặc biệt quan trọng.

banner ads

Mỗi tháng, cơ thể bạn gái sẽ giải phóng 1 đến 2 trứng và thời gian này thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Vậy rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh? Trứng rụng trong bao nhiêu ngày thì chết? Và thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu? 

Cùng tìm hiểu những sự thật thú vị xoay quanh sự rụng trứng của phụ nữ, qua bài viết dưới đây.

tìm hiểu những sự thật thú vị xoay quanh sự rụng trứng của phụ nữ
Xoay quanh sự rụng trứng của phụ nữ chứa đựng những điều thú vị. Ảnh: Internet

1. Điều gì xảy ra khi trứng rụng hàng tháng

Trứng sau khi rụng sẽ có khả năng thụ tinh, và kết quả là bạn có thể mang thai nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ đi theo vòi trứng xuống tử cung và bị tiêu hủy ở đó.

Trong thời gian rụng trứng hàng tháng, một trứng thường được giải phóng. Nhưng một số phụ nữ có thể giải phóng nhiều trứng trong vòng 24 giờ. Nếu tất cả các trứng đã chín được thụ tinh, người phụ nữ đó có thể mang nhiều hơn 1 thai

Nếu bạn không hoàn toàn hiểu được sự rụng trứng và vai trò đối với việc thụ thai, bạn có thể tin rằng bạn có thể có thai bất cứ lúc nào trong tháng. Nhưng thực tế là: Bạn chỉ có khả năng thụ thai một vài ngày trong tháng, xung quanh thời điểm rụng trứng.

 Bạn chỉ có khả năng thụ thai một vài ngày trong tháng, xung quanh thời điểm rụng trứng.
Bạn chỉ có khả năng thụ thai một vài ngày trong tháng, xung quanh thời điểm rụng trứng. Ảnh: Internet

2. Rụng trứng trong bao nhiêu ngày

Một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài khoảng 24 giờ mỗi tháng. Khi một quả trứng được giải phóng từ một buồng trứng, nó sẽ chết hoặc ly giải trong vòng 12 đến 24 giờ nếu không được thụ tinh. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, lớp niêm mạc trong lòng tử cung của bạn sẽ bong ra, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt diễn ra vào 2 tuần sau đó.

Mặc dù rụng trứng xuất hiện một ngày mỗi tháng, không có nghĩa là bạn chỉ có thể có thai một ngày trong tháng. Thụ thai có thể xảy ra trong một khoảng thời gian dài 6 ngày, 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng.

Điều này là bởi vì tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 5 ngày. Nếu bạn có giao hợp một vài ngày trước khi rụng trứng hoặc trong quá trình rụng trứng, có thể có tinh trùng vẫn còn tồn tại trong cơ thể của bạn, để chào đón một quả trứng khi nó di chuyển xuống ống dẫn trứng.

Thụ tinh diễn ra trong ống dẫn trứng chứ không phải tử cung của bạn. Một quả trứng không được thụ tinh sẽ ly giải sau 1 ngày, nhưng một quả trứng được thụ tinh - khi đó được gọi là hợp tử - vẫn tiếp tục cuộc hành trình của nó xuống ống dẫn trứng vào tử cung. Hợp tử sẽ đến đích và làm tổ ở niêm mạc tử cung trong khoảng 6 đến 10 ngày kể từ sau khi thụ thai.

khi một quả trứng được giải phóng và rụng xuống, chúng có thể tồn tại được từ 12 – 24 giờ.
Khi một quả trứng được giải phóng và rụng xuống, chúng có thể tồn tại được từ 12 – 24 giờ. Ảnh: Internet

3. Rụng trứng trong bao nhiêu ngày thì chết

Cơ thể người phụ nữ thường tồn tại từ 400 - 500 trứng. Gần đến thời điểm rụng trứng, cơ thể sẽ sản xuất ra hooc-môn estrogen làm dày lớp lót tử cung, cũng như tạo môi trường cho các tinh trùng dễ tiếp cận.

Hooc - môn estrogen có tác dụng kích thích trứng chín và rụng, thông thường trứng cần khoảng 90 ngày để “chín” và rụng. Sau khi rụng trứng, trong khoảng thời gian từ 12 - 24 giờ trứng cần phải được tiếp xúc với tinh trùng, để thụ tinh nếu không trứng sẽ bị thoái hóa, hoặc bị hút vào màng bụng.

Khi trứng không gặp được tinh trùng, thì buồng trứng sẽ ngưng tiết ra hooc-môn và lớp niêm mạc tử cung sẽ tự động bong tróc, gây chảy máu (gọi là hành kinh).

Như vậy qua phân tích trên, thì có thể thấy được trứng chỉ sống được khoảng từ 12 - 24 giờ sau khi rụng. Ngoài ra, thời gian sống của trứng sau khi rụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, bệnh phụ khoa, thói quen không lành mạnh, nạo phá thai hay một số yếu tố di truyền khác. Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trứng, thời gian sống của trứng và quá trình thụ thai.

Thời gian sống của trứng sau khi rụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác
Thời gian sống của trứng sau khi rụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, bệnh phụ khoa... Ảnh: Internet

4. Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt

Chu kỳ hàng tháng của bạn gái được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Trung bình, chu kỳ kinh nguyệt của một bạn gái bình thường là khoảng 28-32 ngày, nhưng một số bạn gái có thể có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn nhiều. Đối với trường hợp bình thường, sau khi rụng trứng khoảng 14 ngày, cô nàng kinh nguyệt sẽ ghé thăm bạn gái.

Rụng trứng có thể được tính bằng cách bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng (LMP) hoặc bằng cách tính 12-16 ngày từ chu kỳ kế tiếp. Hầu hết bạn gái sẽ rụng trứng vào bất cứ thời điểm nào giữa ngày 11 - ngày 21 của chu kỳ, kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Sự rụng trứng có thể xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong chu kỳ và vào một ngày khác nhau của mỗi tháng. Điều quan trọng là bạn gái nên theo dõi chu kỳ của mình để xác định giai đoạn rụng trứng, rồi từ đó tính ra thời điểm có kinh nguyệt.

Chu kỳ hàng tháng của bạn gái được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo
Chu kỳ hàng tháng của bạn gái được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Ảnh: Internet

5. Điều bạn cần nhớ là gì

Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của bạn và quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào là chìa khóa để kế hoạch hóa gia đình.

  • Sự rụng trứng xảy ra một lần trong một tháng và kéo dài khoảng 24 giờ.
  • Trứng sẽ chết nếu nó không được thụ tinh trong vòng 12 đến 24 giờ.
  • Tuy nhiên, trứng có thể được thụ tinh trong khoảng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước ngày rụng trứng và 01 ngày rụng trứng.
Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của bạn và quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào là chìa khóa để kế hoạch hóa gia đình.
Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của bạn và quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào là chìa khóa để kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Internet

Trên đây, Yeutre.vn vừa cung cấp những thông tin xoay quanh vấn đề “Rụng trứng trong bao nhiêu ngày”, cũng như những bất ngờ đằng sau nó. Nắm bắt được điều này, chị em có thể chủ động hơn trong kế hoạch mang thai cũng như tránh thai hiệu quả. Đồng thời cũng biết cách tự chăm sóc bản thân, cũng như sức khỏe sinh sản của mình.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI