Rụng trứng ở phụ nữ và 12 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Rụng trứng ở phụ nữ từ trước đến nay được quan tâm nhằm để biết chính xác thời gian thụ thai hiệu quả. Bởi, hầu hết phụ nữ đều hiểu rằng, thời gian có khả năng thụ thai cao nhất chính là khi họ đang rụng trứng. Tuy nhiên, không phải tất cả chị em phụ nữ đều hiểu rõ về sự rụng trứng ở chính cơ thể họ. Dưới đây là 12 điều thú vị mà chị em có thể chưa biết hết, cũng không thể bỏ qua, nếu muốn biết rõ hơn về rụng trứng và việc thụ thai dựa vào thời điểm trứng rụng diễn ra trong cơ thể mình.

banner ads
Theo dõi sự rụng trứng để biết chính xác thời gian thụ thai hiệu quả
Theo dõi sự rụng trứng để biết chính xác thời gian thụ thai hiệu quả. Ảnh: Internet

1. Thời gian rụng trứng

Rụng trứng thường xảy ra vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn, đặc biệt là đối với những chị em có chu kì kinh nguyệt rất đều.

Phụ nữ có kinh nguyệt không đều nên theo dõi đặc điểm trong các chu kì để xác định được quy luật chung về sự thay đổi cơ thể của mình, từ đó mới dễ biết thời điểm nào là thời gian rụng trứng.

2. Dấu hiệu cơ thể trong ngày rụng trứng

Ít nhất 20% phụ nữ thấy xuất hiện những khác biệt ở cơ thể khi vào thời gian rụng trứng, ví dụ như: đau nhẹ hoặc đau nhói ở bụng.

Cũng có một số chị em trải qua hiện tượng đau ngực hoặc tiết dịch âm đạo tăng lên.

3. Bình thường, chỉ có một trứng được rụng và thụ thai trong mỗi chu kì kinh nguyệt

Trong cơ thể người phụ nữ có hàng triệu trứng chưa trưởng thành. Những quả trứng này "chờ đợi" để bắt đầu rụng hàng tháng. Thế nhưng, thường thì chỉ có 1 trứng trưởng thành và rụng trong mỗi chu kì.

Chỉ có một số ít trường hợp rụng nhiều hơn 1 trứng và nếu được thụ tinh thì sẽ phát triển thành sinh đôi khác trứng.

 thường thì chỉ có 1 trứng trưởng thành và rụng trong mỗi chu kì.
Thường thì chỉ có 1 trứng trưởng thành và rụng trong mỗi chu kì. Ảnh: Internet

4. Sau khi rụng, trứng chỉ có 12 đến 24 giờ để thụ thai

Mỗi quả trứng chỉ có thể tồn tại từ 12 đến 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Nếu trứng gặp tinh tinh trùng thì có thể dẫn đến thụ thai.

Trong trường hợp trứng không được thụ tinh, nó sẽ tan rã và được hấp thụ vào lớp niêm mạc tử cung, chuyển sang thành kinh nguyệt.

5. Thời gian trứng làm tổ chắc chắn sau khi thụ thai

6 đến 12 ngày sau khi rụng và được thụ tinh, trứng đã thụ tinh sẽ bắt đầu làm tổ để phát triển bào thai. Đó là lý do tại sao các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường có tác dụng tới vài ngày sau khi quan hệ tình dục.

6 đến 12 ngày sau khi rụng và được thụ tinh, trứng đã thụ tinh sẽ bắt đầu làm tổ để phát triển bào thai
6 đến 12 ngày sau khi rụng và được thụ tinh, trứng đã thụ tinh sẽ bắt đầu làm tổ để phát triển bào thai. Ảnh: Internet

6. Rụng trứng có thể không liên quan đến chu kì kinh nguyệt

Hiện tượng rụng trứng sẽ diễn ra hàng tháng ở phụ nữ. Nó xảy ra ngay cả khi chu kì kinh nguyệt không xuất hiện. Và ngược lại, chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể xuất hiện ngay cả khi không có sự rụng trứng.

7. Yếu tố bên ngoài tác động đến sự rụng trứng

Sự rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng, bệnh tật, hoặc một số thay đổi trong hoạt động ngày ngày của cơ thể, ví dụ như tập thể dục quá sức, ăn uống mất kiểm soát...

Những hoạt động này có thể làm mất cân bằng lượng hormone, nội tiết tố trong cơ thể, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và quá trình rụng trứng.

8. Ham muốn tình dục tăng lên trong thời gian rụng trứng

Nhiều phụ nữ cảm thấy mình có ham muốn tình dục tăng lên trong vài ngày trước khi rụng trứng, thậm chí cả trong những ngày rụng trứng. Nhiều nghiên cứu cho rằng, đó là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc.

Ngoài tình trạng tăng ham muốn, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng, nhiều chị em có xu hướng đẹp hơn, quyến rũ hơn trong những người rụng trứng. Đây có thể là lý do khiến "đối tác" của họ bị cuốn hút và kết quả là khả năng thụ thai cũng cao hơn.

nhiều chị em có xu hướng đẹp hơn, quyến rũ hơn trong những người rụng trứng
Nhiều chị em có xu hướng đẹp hơn, quyến rũ hơn trong những người rụng trứng. Ảnh: Internet

9. Rối loạn kinh nguyệt cũng ảnh hưởng đến sự rụng trứng

Rối loạn kinh nguyệt được cho là có ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Những chị em có 4 đến 8 chu kì kinh nguyệt trong 1 năm thường có nguy cơ rụng trứng không thường xuyên cao hơn các chị em khác có kinh nguyệt đều đặn hàng tháng trong năm.

Đối với những chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh trở đi, sự rụng trứng cũng thất thường hơn do sự thay đổi về mặt sinh lý.

10. Kích thích trứng rụng giúp tăng khả năng thụ thai

Thuốc tiêm rụng trứng là một tiến bộ của y học, giúp cho các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc sinh sản, có thể có hi vọng sớm thụ thai thành công.

Biện pháp này có tác dụng kích thích buồng trứng để trứng rụng và thụ tinh. Sự rụng trứng thường xảy ra trong 24-36 giờ sau khi tiêm.

Thuốc tiêm rụng trứng là một tiến bộ của y học
Thuốc tiêm rụng trứng là một tiến bộ của y học, giúp kích thích buồng trứng và thụ tinh. Ảnh: Internet

11. Niêm mạc tử cung có "nhiệm vụ" đón nhận trứng sau khi đã thụ thai

Sau khi rụng, trứng đã sẵn sàng để được thụ tinh bởi tinh trùng. Đồng thời lúc này, lớp niêm mạc tử cung cũng đã dày hơn để sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh.

Nếu sự thụ thai không xảy ra, lớp niêm mạc này sẽ thoát ra ngoài cùng với máu kinh trong thời gian có kinh nguyệt.

12. Trứng đã thụ tinh sẽ được hỗ trợ phát triển đến khi nhau thai đã sẵn sàng

Sau khi trứng đã được thụ tinh, cơ thể sẽ sản xuất progesterone để hỗ trợ bào thai phát triển, cho đến khi nhau thai đã sẵn sàng để tiếp nhận dinh dưỡng mà cơ thể cung cấp cho thai nhi.

Bạn có thể thấy xuất hiện dấu hiệu mang thai sớm nhất là một tuần sau khi thụ tinh.

Bạn có thể thấy xuất hiện dấu hiệu mang thai sớm nhất là một tuần sau khi thụ tinh
Bạn có thể thấy xuất hiện dấu hiệu mang thai sớm nhất là một tuần sau khi thụ tinh. Ảnh: Internet

Rụng trứng ở nữ giới là hiện tượng sinh lý diễn ra đều đặn vào hàng tháng, nhằm đáp ứng khả năng sinh sản ở nữ giới từ khi bước vào độ tuổi sinh sản. Có những điều thú vị về hiện tượng này mà chị em chưa biết hết, 12 điều điển hình liên quan mà Yeutre.vn tổng hợp ở trên, mới chỉ là số ít trong đó. Dựa vào những đặc điểm của sự rụng trứng ở nữ giới, bạn có thể tính ngày trứng rụng và "yêu" trong thời gian này để tăng khả năng thụ thai. Cũng như ngược lại, dựa vào đây để có thể tránh thai nếu như vợ chồng bạn chưa sẵn sàng cho kế hoạch sinh con.

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI