Rủi ro tăng nhãn áp khi dùng thuốc tránh thai

Bên cạnh những lợi ích mang lại, thuốc tránh thai cũng được khuyến cáo thận trọng đối với một số trường hợp bệnh phát sinh do dùng thuốc, trong đó có bệnh tăng nhãn áp.

45002-tang-nhan-ap-2.jpg

Dùng thuốc tránh thai dài ngày có thể bị tăng nhãn áp

Năm 2013, các nhà nghiên cứu đã trình bày bằng chứng chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa việc dùng thuốc tránh thai dài ngày đối với sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp. Nghiên cứu này được thực hiện trên hơn 3.000 phụ nữ trên 40 tuổi đi khám mắt và có dùng thuốc tránh thai trong ít nhất 3 năm liên tiếp. Các xét nghiệm cho thấy những phụ nữ dùng thuốc tránh thai 3 năm liên tiếp (hoặc hơn) bị tăng nhãn áp cao gấp hai lần so với những phụ nữ không dùng biện pháp ngừa thai này.

Trước khi đưa ra kết luận cho nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã từng kết luận rằng nồng độ estrogen thấp có liên quan đến sự phát triển của các căn bệnh về mắt. Trong khi đó, những phụ nữ không thay đổi nội tiết tố do dùng thuốc tránh thai ít có khả năng mắc bệnh tăng nhãn áp.

Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Bệnh tăng nhãn áp là bệnh về mắt vì áp lực nội nhãn cao. Nguyên nhân là do áp suất dịch thủy trong nhãn cầu tăng cao gây ra các tổn thương cho sợi võng mạc và thần kinh thị giác. Bệnh tăng nhãn áp không được chẩn đoán có thể nhanh chóng dẫn đến mù lòa.

Các yếu tố rủi ro làm phát triển bệnh tăng nhãn áp

45001-tang-nhan-ap-1.jpg

Bệnh tăng nhãn áp nhiều khả năng xảy ra ở những người trên 40 tuổi

- Trong gia đình có người mắc bệnh tăng nhãn áp

- Người Mỹ gốc Phi, người Tây Ban Nha hay người châu Á có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao hơn so với các tộc người khác. Trong đó đặc biệt là người gốc Phi.

- Có tiền sử sử dụng corticosteroid; tăng huyết áp; mắc các bệnh võng mạc

- Người cao tuổi

- Một chấn thương mắt trước đó cũng là nguy cơ dẫn đến bệnh tăng nhãn áp.

- Nói chung, bệnh tăng nhãn áp nhiều khả năng xảy ra ở những người trên 40 tuổi.

Trước khi tìm thấy mình trong các trường hợp nguy cơ khác của bệnh tăng nhãn áp được nên trên đây, bạn nên hiểu rõ về mối liên hệ mật thiết giữa thuốc tránh thai và bệnh tăng nhãn áp để có thể tìm một biện pháp tránh thai khác thay thế. Tuy nhiên, quan trọng hơn, những phụ nữ có tiền sử sử dụng thuốc tránh thai liên tục trên 3 năm hoặc hơn và là một trong số các trường hợp nguy cơ trên nên đi khám mắt thường xuyên 2 năm một lần.

Mối liên hệ giữa thuốc tránh thai (BCPS) và bệnh tăng nhãn áp

45003-tang-nhan-ap-4.jpg

Nên đi khám mắt thường xuyên 2 năm một lần nếu dùng thuốc tránh thai làm thay đổi nội tiết tố

Mặc dù giữa BCPS và bệnh tăng nhãn áp không có mối liên hệ cụ thể nhưng nó đáng để bạn phải xem xét hậu quả bị tăng nhãn áp khi dùng BCPS lâu dài hơn là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Hiện nay, các bác sĩ phụ khoa không phổ biến rộng rãi điều này cho bệnh nhân của mình. Chính vì vậy bạn nên biết những ưu và nhược điểm của các biện pháp tránh thai mà mình đang dùng, ngay cả khi hậu quả của nó chỉ được thấy về sau này. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo ngại vì có những biện pháp tránh thai khác không làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Yeutre.vn

Nguồn: obG

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI