Que thử thai để lâu lên 2 vạch rất mờ là dấu hiệu đã có thai hay chưa?

Nhiều chị em khi thấy que thử thai để lâu lên 2 vạch rất mờ đã rất bối rối, không biết kết quả này có phải là dương tính hay không? Với tâm lý mong muốn có con, thì chỉ cần một dấu hiệu nhỏ của việc mang thai cũng khiến các chị em hồi hộp lo lắng. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng xuất hiện 2 vạch mờ này? Làm thế nào để có kết luận chính xác nhất?

1. Nguyên nhân que thử thai để lâu lên 2 vạch mờ

Muốn xác định có phải mình đang mang thai hay không, cách đơn giản và kín đáo nhất chính là dùng que thử thai.

Nếu sau khi quan hệ, bạn bị trễ kinh từ 7 – 10 ngày thì nên sử dụng que thử để xác định. Tuy nhiên, không phải lúc nào kết quả cho ra cũng hoàn toàn chính xác và rõ ràng. Cụ thể là có người gặp phải trường hợp que thử thai hiện 2 vạch rất mờ khiến họ khá bối rối, không biết mình đã có thai hay chưa.

có người gặp phải trường hợp que thử thai hiện 2 vạch rất mờ khiến họ khá bối rối.
Có người gặp phải trường hợp que thử thai để lâu hiện 2 vạch rất mờ khiến họ khá bối rối. Ảnh: Internet

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là:

1.1 Que thử thai 2 vạch mờ do nội tiết tố trong cơ thể thấp

Thông thường, kết quả dương tính sau khi dùng que thử thai sẽ xảy ra khi lượng HCG trong cơ thể đạt từ 50 – 100mlU/ml. Nhưng đối với những người mới mang thai, thai nhi còn khá nhỏ, lượng hormone HCG trong máu và nước tiểu được tiết ra từ tử cung chưa lớn. Do đó, nhiều người đã lo lắng và dùng que thử quá sớm đã dẫn đến việc que thử không thể phản ánh đúng chính xác tình trạng thai kỳ.

Tuy nhiên, ngược lại, có nhiều chị em bị chậm kinh lâu ngày mà không chú ý, đến lúc dùng que thử thì đã quá trễ. Khi đó, nồng độ HCG trong nước tiểu lại quá lớn, gây ức chế và đảo ngược kết quả hoặc cho ra kết quả không rõ ràng, có 2 vạch mờ.

1.2 Que thử thai 2 vạch mờ do dùng sai cách, thực hiện không đúng trình tự

Có nhiều người sau khi mua que thử về lại không biết cách dùng ra sao và cũng không xem kỹ tờ hướng dẫn. Do đó, có thể họ đã lấy que thử ra khỏi bao sai cách, chẳng may làm que thử dính các dung dịch khác trước khi đưa vào mẫu nước tiểu, nhúng vị trí que không chính xác…

Ngoài ra, cũng có thể do tâm lý quá lo lắng, hồi hộp nên nhiều chị em đã nhúng que thử chưa đủ thời gian, hoặc để ngâm que quá lâu, khiến dẫn đến tình trạng que thử thai 2 vạch mờ, không biết là dương tính hay âm tính.

 ngâm que quá lâu, khiến dẫn đến tình trạng que thử thai 2 vạch mờ
Nguyên nhân đó là ngâm que thử quá lâu, khiến dẫn đến tình trạng que thử thai 2 vạch mờ. Ảnh: Internet

1.3 Que thử 2 vạch mờ do dùng que kém chất lượng

Không phải que thử thai nào trên thị trường cũng đều tốt và cho ra kết quả chính xác. Thực tế vẫn có nhiều cơ sở cung cấp que thử kém uy tín, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn hoặc que thử hết hạn sử dụng.

Nhiều người khi mua nhầm phải những loại que thử thai này đã nhận được kết quả sai lệch. Do đó, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo khi mua que thử cần phải kiểm tra mẫu mã sản phẩm, và thời hạn sản xuất để tránh dẫn đến những tình trạng không mong muốn.

Ngoài ra, nếu muốn có một kết quả chính xác thì bạn nên sử dụng cùng một lúc nhiều que (khoảng từ 2 – 3 que). Nếu các que thử cùng chung một kết quả thống nhất thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm và biết rõ liệu mình có đang mang thai hay không.

sử dụng cùng một lúc nhiều que thử thai để có kết quả chính xác hơn.
Nếu muốn có một kết quả chính xác thì bạn nên sử dụng cùng một lúc nhiều que (khoảng từ 2 – 3 que). Ảnh: Internet

2. Sử dụng que thử thai đúng cách ra sao

Để không xảy ra tình trạng que thử thai hiện 2 vạch mờ, bạn cần chú ý thực hiện đúng cách như sau:

Tốt nhất hãy thử thai vào buổi sáng sớm thay vì các thời điểm khác bất kỳ trong ngày. Bởi vì nếu mẫu nước tiểu được lấy vào lúc này thì sẽ có chứa lượng HCG cao nhất, phản ánh đúng kết quả nhất. Bạn không nên thử thai nếu đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc điều trị vì có thể làm kết quả thay đổi.

Sau khi xé bao bì, nên sử dụng que thử ngay trong vòng 15 phút và tránh để que thử bị các dung dịch, chất lỏng khác bám vào. Bạn hãy thực hiện theo đúng trình tự các bước:

  • Bước 1 : Lấy mẫu nước tiểu vào lọ chứa.
  • Bước 2 : Nhúng que thử theo chiều mũi tên hướng xuống sao cho không ngập quá phần mũi tên giới hạn. giữ nguyên que thử trong vòng 1 – 3 phút (tùy từng loại que thử khác nhau).
  • Bước 3 : Lấy que thử ra, đặt trên bề mặt sạch, chờ thêm 3 phút và đọc kết quả ngay sau đó. Nếu trên que thử hiển thị một vạch hồng là âm tính – không có thai. Ngược lại, nếu hiển thị hai vạch hồng (có một vạch thứ hai nằm kề dưới vạch đầu tiên) là dương tính – có thai. Nếu que thử vẫn xuất hiện 2 vạch nhưng mờ thì bạn nên thử lại sau vài ngày nữa, vì có thể thai vẫn còn nhỏ.

Điều quan trọng nhất để có kết quả đúng là cần phải mua que thử chất lượng, của những thương hiệu nổi tiếng và tại các cơ sở cung cấp, phân phối uy tín.

Để không xảy ra tình trạng que thử thai hiện 2 vạch mờ, bạn cần chú ý thực hiện đúng cách
Để không xảy ra tình trạng que thử thai hiện 2 vạch mờ, bạn cần chú ý thực hiện đúng cách. Ảnh: Internet

3. Nên làm gì khi que thử thai hiện 2 vạch mờ

Nếu bạn thử thai mà thấy que thử thai hiện 2 vạch mờ thì bạn nên đợi khoảng vài ngày nữa rồi thử thai lại.

Lần tiếp theo này, bạn có thể chọn que thử thai khác và đừng quên làm đúng hướng dẫn sử dụng ghi trên sản phẩm.

Nếu như kết quả vẫn lặp lại như vậy, bạn có thể đi làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Lựa chọn xét nghiệm nước tiểu và máu đều được, thông thường thì nồng độ hCG trong máu là cao hơn một chút so với trong nước tiểu.

Thực tế, các xét nghiệm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có độ chính xác tương đương với que thử thai, bản chất hoạt động cũng giống nhau vì đều là nhận biết hormone thai kỳ hCG.

Tuy nhiên, việc đi khám sẽ giúp bạn có được sự tư vấn và nhận được những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Nếu như kết quả thử thai bằng que thử mờ sau nhiều lần thử, bạn có thể đi làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế.
Nếu như kết quả vẫn lặp lại như vậy, bạn có thể đi làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế và nghe lời khuyên từ bác sĩ. Ảnh: Internet

Có con luôn là mong ước lớn của nhiều chị em, nên việc que thử thai để lâu lên hai vạch sẽ tạo tâm lý hoang mang, bối rối không biết đâu là kết quả chính xác. Đừng quá lo lắng khi gặp phải hiện tượng này, không chỉ riêng bạn mà rất nhiều chị em phụ nữ khác cũng đã từng gặp phải. Dù kết quả nhận được là gì, hãy bình tĩnh để có được quyết định và những giải pháp phù hợp, đúng đắn nhất.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI