Các phương pháp chữa buồng trứng đa nang theo Đông y và Tây y

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát. Do đó, phụ nữ đã được chữa buồng trứng đa nang vẫn có cơ hội mang thai và sinh con.

banner ads

Hiện nay, song song với việc chữa buồng trứng đa nang bằng Tây y, nhiều người đã tìm đến Đông y để được chữa trị. Nếu muốn biết thêm về các phương pháp chữa buồng trứng đa nang theo cả Đông y và Tây y, bạn có thể tìm hiểu bài viết dưới đây:

Triệu chứng buồng trứng đa nang

47769-chua-buong-trung-da-nang-2.jpg

10 triệu chứng của buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nanglà hội chứng có liên quan đến sự chuyển hóa các chất và tình trạng kháng insulin hoặc không dung nạp glu-cô-zơ.

Triệu chứng điển hình của người bị buồng trứng đa nang là không rụng trứng trong thời gian dài, không thể thụ thai, vô kinh hoặc rong kinh. Một số người mắc hội chứng buồng trứng đa nang có dấu hiệu nam hóa hay còn gọi là đa mao (râu mọc rậm), bị nổi mụn nhọt và béo phì (20 – 40%). Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 20-40 là đối tượng dễ mắc hội chứng này.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn thể đưa ra nguyên nhân dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang nhưng nó có liên quan đến các yếu tố như:

- Hệ thống enzym có nhiệm vụ tổng hợp kích thích tố steroid buồng trứng bị rối loạn chức năng

- Tuyến dưới đồi thị (hypothalamus) và tuyến não thùy (hypothysis) bị mất thăng bằng

- Rối loạn chức năng vỏ tuyến thượng thận

- Các nhân tố di truyền.

Hiện nay, để điều trị chứng đa nang buồng trứng, mọi người có thể tìm đến Đông y hoặc Tây y.

Y học hiện đại (Tây y) sẽ can thiệp nội khoa (dùng thuốc) hoặc ngoại khoa (phẫu thuật) để chữa buồng trứng đa nang.

Y học cổ truyền (Đông y) sẽ dựa vào triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh để chữa buồng trứng đa có liên quan đến thận hư, đàm uất và can uất.

Chữa buồng trứng đa nang theo Đông y

Trong Đông y, không có bệnh lý nào có tên là buồng trứng đa nang. Vì thế, các thầy thuốc thường dựa trên triệu chứng bệnh để trị:

- Trường hợp thận hư: Theo lâm sàng, triệu chứng chung của buồng trứng đa nang là chậm kinh, vô kinh nên Đông y cho rằng bệnh này có liên quan đến thận hư. Thận là phần gắp liền với các cơ quan sinh dục. Nếu thận khí hư suy không thể sinh tinh huyết sẽ tạo thành bệnh và gây ra các triệu chứng kể trên.

Để chữa trị với các trường hợp thận hư, theo lương y Vũ Quốc Trung (báo Sức khỏe và Đời sống số ra ngày 1-4-2016), có thể dùng bài thuốc sau đây: Thục địa 16g, thù du nhục 16g, ba kích 12g, đương quy 12g, thỏ ty tử 10g, lộc nhung 8g, ích trí nhân 8g, sinh địa 8g, phục thần 8g, sơn dược 8g, viễn trí 8g, tục đoạn 8g, xà sàng tử 8g.

- Trường hợp đàm thấp: Nếu người bệnh đa nang buồng trứng với triệu chứng béo phì, có thể liên quan đến hai tạng tỳ, thận và bài thuốc dùng để trị đàm thấp như sau: thương truật 8g, hương phụ 8g, nam tinh 8g, bán hạ 8g, xuyên khung 12g, thần khúc 8g, hoạt thạch 12g, trần bì 10g, phục linh 12g.

- Trường hợp can uất: Đông y cho rằng việc kinh nguyệt không điều hòa được có thể là do tâm bệnh sinh ra phân ưu, khiến cho gan khí đông kết lại, khí trì huyết đọng, tử cung ra máu thường xuyên. Để điều trị cho trường hợp can uất, dùng bài thuốc sau: thục địa 16g, phụ tử 8g, quy thân 12g, ngô thù du 8g, xuyên khung 12g, bạch thược 12g, phục linh 12g, trần bì 8g, diên hồ sách 8g, mẫu đơn bì 10g, can khương 6g, quế chi 4g, ngải diệp 12g.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, các bài thuốc chữa buồng trứng đa nang này nên sắc uống ngày một thang. Khi sắc, dùng 750ml nước sắc còn 2 lần. Mỗi lần sắc xong chắt lấy 250ml, trộn lại với nhau và chia là 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 2 tuần lễ để thấy kết quả.

Chữa buồng trứng đa nang theo Tây y

Với mỗi người bệnh, việc lựa chọn các phương pháp điều trị bằng Tây y sẽ rất khác nhau vì có thể có những người mắc một loạt triệu chứng của đa nang buồng trứng nhưng có những người chỉ mắc một triệu chứng duy nhất.

Dưới đây là các phương pháp chữa buồng trứng đa nang theo Tây y:

Thay đổi lối sống

Đối với những phụ nữ thừa cân, các triệu chứng và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây ra có thể được cải thiện đáng kể nếu kiểm soát cân nặng.

Bạn có thể căn cứ trên chỉ số khối cơ thể (BMI) để cân bằng mức trọng lượng bình thường từ 18,5-24,9. Để làm được như vậy, bên nên giảm cân bằng cách tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Chế độ ăn nên bao gồm nhiều trái cây và rau quả, các loại ngũ cốc (chẳng hạn như bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu), thịt nạc, cá và thịt gà. Nếu có điều kiện, nên nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn uống đặc biệt.

Dùng thuốc (điều trị nội khoa)

Một số loại thuốc có thể được dùng để điều trị các triệu chứng khác nhau liên quan đến PCOS như:

47768-chua-buong-trung-da-nang-1.jpg

Hình ảnh so sánh giữa buồng trứng bình thường và buồng trứng đa nang

1. Kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh

Có thể dùng thuốc ngừa thai chỉ có thành phần progestogen để điều hòa kinh nguyệt đều đặn hơn. Đây cũng là cách để làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư tử cung (ung thư nội mạc tử cung) do không có kinh nguyệt.

Một phương pháp nội tiết tố khác có thể được dùng đó là đặt vòng tránh thai nội tiết (IUS) trong tử cung nhưng phương pháp này cũng không giúp bạn điều hòa kinh nguyệt.

2. Vấn đề về khả năng sinh sản

Hầu hết phụ nữ muốn chữa buồng trứng đa nang để có thể mang thai và sinh con.

Rất nhiều người đã thành công với phương pháp đặt vòng tránh thai nội tiết vào đầu của mỗi chu kỳ. Nhưng nếu không thành, bạn có thể phải dùng đến biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Một loại thuốc được gọi là clomiphene cũng thường được dùng để điều trị vô sinh cho phụ nữ mắc PCOS. Clomiphene kích thích trứng rụng hàng tháng để tăng cơ hội thụ thai.

Nếu sử dụng clomiphene vẫn không có kết quả, các bác sĩ có thể dùng một loại thuốc khác gọi là metformin. Metformin thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Cùng với tác dụng kích thích rụng trứng, làm kinh nguyệt đều đặn trở lại và làm giảm nguy cơ sẩy thai, metformin cũng đem lại những lợi ích sức khỏe lâu dài khác, chẳng hạn như làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim.

Ở Anh, metformin không được cấp phép để đưa vào điều trị PCOS, nhưng nhiều phụ nữ PCOS do kháng insulin đã dùng nó như một loại thuốc "off-label" (thuốc ngoài hướng dẫn) để tăng khả năng sinh sản và kiểm soát các triệu chứng của PCOS. Các tác dụng phụ của metformin bao gồm: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và ăn mất ngon.

Đôi khi letrozole và tamoxifen có thể được sử dụng để kích thích rụng trứng thay vì dùng clomiphene. Các loại thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, cũng như metformin, letrozole được dùng để điều trị PCOS sẽ được xem là loại thuốc ngoài hướng dẫn, tức chưa được cấp phép để sử dụng như một loại thuốc an toàn tuyệt đối vì chưa qua kiểm định. Nói cách khác, mặc dù Letrozole được cấp phép để điều trị ung thư vú, nhưng nó chưa được cấp phép để điều trị PCOS.

Các bác sĩ có thể sử dụng một loại thuốc chưa được cấp phép để điều trị PCOS vì họ cho rằng rủi ro do thuốc gây ra thấp hơn nhiều so với hiệu quả và lợi ích điều trị bệnh.

3. Râu mọc rậm rạp hoặc rụng tóc nhiều

Các loại thuốc để kiểm soát tình trạng râu mọc rậm và rụng tóc nhiều bao gồm:

- Thuốc tránh thai kết hợp đặc biệt như: Co-cyprindiol, Dianette, Marvelon và Yasmin

- Cyproterone acetate

- Spironolactone

- Flutamide

- Finasteride

Các loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn các tác động của "hormone nam giới" như testosterone.

Một loại kem như eflornithine cũng có thể được sử dụng để làm chậm quá trình mọc râu. Loại kem này không có tác dụng làm rụng râu, vì vậy bạn có thể sử dụng một sản phẩm làm rụng râu khác kèm theo. Sau 4-8 tuần điều trị bạn sẽ thấy hiệu quả.

4.Các triệu chứng khác

Để điều trị một số triệu chứng khác liên quan đến PCOS, bạn dùng các loại thuốc sau:

- Nếu bạn đang thừa cân, dùng thuốc giảm cân orlistat

- Giảm cholesterol dùng thuốc statin

- Các phương pháp điều trị mụn trứng cá

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật nội soi khoan buồng trứng (LOD) có thể là một lựa chọn sau cùng để điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản liên quan đến PCOS.

Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ tạo một vết cắt nhỏ ở bụng dưới và dùng ống nội soi qua thành bụng để phẫu thuật bằng tia laser. Phương pháp phẫu thuật này sẽ tiêu diệt các tế bào sản xuất nội tiết tố androgen (hormon nam).

LOD đã được chứng minh có thể làm giảm mức độ testosterone và làm tăng nồng độ hormone LH và FSH. Nói cách khác nó đã chữa buồng chứng đa năng bằng cách trả lại sự cân bằng hormone trong cơ thể và khôi phục chức năng bình thường của buồng trứng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc gây rụng trứng như comiphene hoặc phối hợp với HCG, diamixung, idiphone, điều trị bằng kích thích tố HMG progesterol... theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sau khi được thăm khám cắt bỏ một phần buồng trứng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Rủi ro mang thai khi bị PCOS

Nếu bạn đang bị PCOS, nguy cơ gặp các biến chứng thai kỳ như tăng huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường thai và sẩy thai rất cao. Những nguy cơ này còn là mối đe dọa nếu bạn bị béo phì. Do đó, nếu đang ở mức béo phì hoặc thừa cân, bạn nên tìm cách giảm cân trước khi muốn có con.

Trên đây là các phương pháp chữa buồng trứng đa nang theo cả Đông y và Tây y. Những thông tin này chỉ mang tính tham khảo. Để quyết định điều trị, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra và chọn phương pháp phù hợp nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Nguồn: suckhoe&doisong, vietbao.vn, nhs.uk

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI