Phẫu thuật mắt cận thị được định nghĩa và phân loại thế nào?

Phẫu thuật mắt cận thị hiện nay khá đa dạng, có nhiều cách thức thực hiện khác nhau. Dù tỷ lệ trẻ em lẫn người lớn mắc tật cận thị đang ngày càng tăng dần, nhưng với nền công nghệ hiện đại tích hợp trong các phương pháp mổ mắt cận thị tiên tiến, cho phép chúng ta có nhiều lựa chọn phù hợp hơn, giữa điều chỉnh cận thị tạm thời hoặc vĩnh viễn. Mời quý phụ huynh, cùng những ai đang bận tâm về chủ đề này, hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé. 

1. Phẫu thuật mắt cận thị là gì?

Phẫu thuật mắt cận thị, còn được gọi là phẫu thuật khúc xạ mắt, được sử dụng để khắc phục các vấn đề về thị lực. Hầu hết các loại phẫu thuật chỉnh sửa thị giác đều định hình lại giác mạc. Điều đó cho phép ánh sáng đi qua nó và tập trung đúng vào võng mạc.

mắt cận thị và mắt thường
Cận thị làm mắt nhìn không rõ vật ở xa. Ảnh Internet

2. Phân loại các phương pháp phẫu thuật mắt cận thị hiện đại

Thông thường, kính đeo mắt là cách điều trị cận thị mà nhiều người sử dụng nhất. Tuy nhiên, nó có thể làm giảm tự tin của người đeo, nhất là ở một đứa trẻ đang độ tuổi đi học. Lý giải khoa học cho thấy, việc đeo kính làm giảm sự hấp dẫn trên khuôn mặt của một người. Còn với trẻ em, đây có thể là hiện tượng khiến trẻ bị bạn bè trêu chọc.

Kính áp tròng đã giải quyết vấn đề thẩm mỹ, nhưng mang theo những vấn đề tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng và viêm
  • Sẹo và mất thị lực do nhiễm trùng, nhưng hiếm khi xảy ra.
  • Ống kính qua đêm đặc biệt dễ bị vi khuẩn và nấm phát triển. Nếu chúng ta đeo kính hàng ngày, nhất thiết phải vệ sinh kính thường xuyên.

Để cuộc sống dễ dàng hơn và chúng ta cũng trở nên tự tin hơn, thì phẫu thuật bắn mắt cận thị là biện pháp hiệu quả nhất. Hiện nay, các phương thức điều trị cận thị này được đánh giá là khá an toàn khi thực hiện. Đối với các trường hợp phức tạp hơn muốn cải thiện thị lực, thì 2 loại phẫu thuật cận thị có thể được đề nghị, bao gồm điều chỉnh thị giác bằng laser và dùng ống kính áp tròng cấy ghép.

đôi mắt sáng
Mắt có thể bị một số ảnh hưởng tiêu cực khi đeo kính lâu dài. Ảnh Internet

2.1. Điều chỉnh Laser

Vào cuối năm 1990, phẫu thuật mắt bằng laser đã trở nên phổ biến ở các nước phát triển. Hiện nay, các phương pháp điều trị cận thị này ngày càng được cải tiến vượt bậc để an toàn hơn, hiệu quả hơn, ít rủi ro hơn.

98,5% bệnh nhân được chứng minh là hài lòng với kết quả phẫu thuật LASIK (kỹ thuật laser được sử dụng nhiều nhất). Trường hợp có các biến chứng nhỏ xảy ra ít hơn 5% , và con số này giảm dần ở các phòng khám laser hàng đầu. Các phương pháp bắn mắt cận thị thông dụng nhất là:

  • LASIK

LASIK, hoặc laser keratomileusis tại chỗ, được áp dụng cho những người cận thị, viễn thị hoặc loạn thị. Bác sĩ định hình lại mô bên dưới giác mạc của bạn để nó có thể tập trung ánh sáng đúng cách. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng một hình ảnh quét bởi máy tính - được gọi là công nghệ sóng - để tạo ra một hình ảnh chi tiết giác mạc của bệnh nhân, phục vụ quá trình trị liệu tốt hơn.

phau thuat lasik
LASIK là biện pháp chữa trị thông dụng nhất. Ảnh Internet
  • PRK

PRK, hoặc cắt keratectomy photorefractive, được sử dụng để điều chỉnh độ cận thị nhẹ đến trung bình, viễn thị, hoặc loạn thị. Giống như LASIK, một bác sĩ phẫu thuật sử dụng tia laser để định hình lại giác mạc của bạn. Nhưng nó chỉ ảnh hưởng đến bề mặt giác mạc, chứ không ảnh hưởng đến mô bên dưới. Bác sĩ của bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh máy tính của giác mạc để quá trình mổ mắt cận thị diễn ra thuận lợi hơn.

  • LASEK

LASEK, hoặc biểu mô laser keratomileusis, rất giống với phương pháp phẫu thuật mắt cận thị PRK. Bác sĩ sẽ tạo ra lỗ khoét hình cái nắp, sử dụng dung dịch chuyên dùng để nới lỏng các mô. Sau đó, tiến hành bắn laser để định hình lại giác mạc của bạn. Tiếp tục, bác sĩ sẽ sử dụng một ống kính tiếp xúc mềm để giữ lỗ khoét nắp mở về đúng vị trí của nó trong lúc đợi bạn lành lại. Hóa dược, thuốc men cũng có thể điều trị cận thị, viễn thị và loạn thị.

2.2. Ống kính áp tròng

Phương pháp phẫu thuật cấy ghép kính áp tròng vĩnh viễn được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Những thấu kính này uốn cong các tia sáng vào võng mạc theo cách tương tự như một ống kính tiếp xúc tạm thời, nhưng không cần vệ sinh hàng ngày, không có rủi ro hoặc nguy cơ nhiễm trùng.

Hình thức phẫu thuật mắt cận thị này được chứng minh là an toàn, khi điều chỉnh cận thị mức độ từ trung bình đến cao. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy, chúng an toàn hơn và hiệu quả hơn phẫu thuật laser để điều chỉnh cận thị nhẹ.

chữa mắt cận
Chữa cận bằng cấy ghép kính áp tròng. Ảnh Internet

Như vậy, đối với người muốn điều chỉnh cận thị nhanh, hiệu quả và an toàn, nên phẫu thuật mắt cận thị bằng laser hoặc kính áp tròng cấy ghép. Trong đó, biện pháp sử dụng kính áp tròng cấy ghép ít rủi ro hơn, độ an toàn cao hơn và cũng được đánh giá đem lại hiệu quả cải thiện tốt hơn. Với các biện pháp laser, người bệnh cần đủ 18 tuổi mới đáp ứng điều kiện được pháp thực hiện. Dựa vào những thông tin được cung cấp trên đây, chúc các phụ huynh, cùng những người quan tâm, có thêm cơ sở để tin tưởng hơn vào sự lựa chọn phương pháp điều trị cận thị hiệu quả nhé.

Nguyên Bình tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI