Sử dụng phấn rôm sai cách có thể gây viêm da, viêm phổi ở trẻ

Từ trước đến nay, các mẹ thường có thói quen sử dụng phấn rôm để hút ẩm và ngăn ngừa chứng hăm tã cũng như hiện tượng rôm sẩy thường xảy ra với trẻ nhỏ. Vậy nhưng, trong một số trường hợp viêm da dị ứng và thậm chí viêm phổi ở trẻ nhỏ nguyên nhân lại đến từ chính loại phấn rôm này.

banner ads

1. Có nên dùng phấn rôm cho trẻ sơ sinh

16905-phan-rom-3.jpg

Trẻ sơ sinh hít nhiều phấn rôm có thể dẫn đến viêm phổi.

Hiện nay, trên thị trường các loại phấn rôm phần lớn đều đã được FDA kiểm định về tiêu chuẩn chất lượng và độ an toàn. Mặc dầu vậy, khi sử dụng không đúng cách, thoa quá nhiều và thoa trực tiếp lên da bé có thể dẫn đến nguy cơ dị ứng, phồng rộp đối với một số trẻ sơ sinh vốn có làn da đặc biệt nhạy cảm với hóa chất.

Nguy hiểm hơn, với cấu trúc dạng bột mịn, dễ bay trong không khí, phấn rôm không khó để qua đường thở của bé vào đến phổi. Khi lượng phấn tích tụ đủ nhiều nó có thể làm tổn thương và dẫn đến viêm phổi.

Như vậy, với làn da vô cùng nhạy cảm của bé, tốt nhất bạn không nên sử dụng bất cứ loại mỹ phẩm có hóa chất nào ngay cả phấn rôm vốn được coi là an toàn với trẻ. Nếu buộc phải dùng đến, tốt nhất bạn chỉ nên chọn loại phấn rôm không hương nhằm hạn chế những dị ứng có thể xảy đến với trẻ.

2. Chọn phấn rôm an toàn cho bé

16903-phan-rom-1.jpg

Chỉ nên tin dùng những nhãn hàng của các hãng sản xuất có uy tín hoặc những sản phẩm đã được FDA kiểm nghiệm.

- Chỉ nên tin dùng những nhãn hàng của các hãng sản xuất có uy tín hoặc những sản phẩm đã được FDA kiểm nghiệm.

- Nhờ bác sĩ thăm khám và tư vấn để biết được sản phẩm nào sẽ phù hợp với làn da của bé vì mỗi bé khác nhau, đặc điểm cơ địa cũng sẽ khác nhau.

- Trường hợp da bé bị khô, mẹ nên chọn loại sản phẩm làm mềm và giúp cân bằng lại độ ẩm của da thay vì tiếp tục dùng phấn rôm.

- Phấn rôm được điều chế từ tinh bột bắp được cho là an toàn với trẻ nhỏ. Vì thế, bạn nên chọn loại phấn rôm này để sử dụng cho bé.

3. Những lưu ý khi sử dụng phấn rôm cho trẻ

16904-phan-rom-2.jpg

Không nên đổ trực tiếp phấn rôm lên mình bé vì nó có thể dẫn đến phồng rộp và dị ứng.

- Trước khi thoa lên mình bé, mẹ hãy đổ một ít phấn vào lòng bàn tay và thoa đều. Sau đó, bạn mới có thể dùng tay thoa lên mình bé để đảm bảo an toàn cho da bé.

- Khi thoa phấn, tránh đặt bé nơi có gió lùa hoặc đầu quạt để ngăn không cho những bụi phấn vào đến đường thở của bé.

- Phải chắc chắn phần da bạn sẽ thoa đã khô ráo trước khi bạn thoa phấn.

- Không đặt chai phấn rôm gần khu vực bạn thay tã cho bé để tránh bé với đến lấy và nghịch phá.

- Đối với những khu vực có nếp gấp như cổ, nách, bẹn… không dùng quá nhiều phấn thoa vì chúng sẽ đóng lại và kết hợp cùng mồ hôi gây ra lở loét.

- Những khu vực nhạy cảm với phấn như mắt, mũi, vùng kín cần phải được bảo vệ và không cho tiếp xúc với phấn rôm.

- Sau khi dùng nếu thấy bé có dấu hiệu viêm da dị ứng, kích ứng da gây đỏ hay gặp bất cứ bất thường nào phải ngưng sử dụng ngay và hỏi ý kiến của bác sĩ.

- Vặn kín nắp bình phấn và bảo quản với nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng mặt trời và tránh xa tầm với của bé.

Tóm lại, dùng phấn rôm không hoàn toàn gây hại cho bé. Nó chỉ thực sự gây rắc rối nếu bạn không biết cách dùng hoặc quá lạm dụng mà thôi!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI