Phá thai và những tác hại đến sức khỏe phụ nữ

Phá thai nếu không được thực hiện đúng cách sẽ để lại những hậu quả khôn lường cho chị em. Trong trường hợp buộc phải phá thai và không còn lựa chọn nào khác, để đảm bảo an toàn, chị em nên tới những cơ sở y tế chất lượng để thực hiện việc này. Và quan trọng nhất vẫn luôn là, chị em cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục, để tránh những việc đáng tiếc về sau.

Nhìn chung tỉ lệ phá thai hiện nay khá cao. Điều này xảy ra chủ yếu do thiếu kiến thức trong quan hệ tình dục và không có biện pháp tránh thai an toàn. Lạm dụng phá, nạo thai sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong việc sinh sản sau này.

muốn phá thai chị em nên lắng nghe ý kiến bác sĩ
Phá thai rất nguy hiểm đến việc sinh đẻ sau này - Ảnh Internet

1. Phá thai là gì?

Hình thức phá, nạo thai nói một cách đơn giản đó chính là việc người phụ nữ bỏ đứa con trong bụng của mình. Nói chính xác hơn là người mẹ chủ động kết thúc thai kỳ sớm trước khi kỳ sinh nở. Thực tế, do nhiều hoàn cảnh và tác động từ bên ngoài mà chị em phải thực hiện việc nạo, phá thai. Một thực tế khác cũng cho thấy, dù nguyên nhân như thế nào thì việc phá thai đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chức năng sinh đẻ về sau của phụ nữ. Do đó, nếu trong hoàn cảnh bắt buộc phải thực hiện, chị em cần tìm đến những trung tâm y tế chất lượng và an toàn.

chị em lo lắng với quyết định phá thai hay không?
Nhiều trường hợp để lại di chứng sau khi phá, nạo thai - Ảnh Internet

2. Nguyên nhân phải phá thai

Có khá nhiều nguyên nhân khi thực hiện việc này. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản.

2.1 Do hoàn cảnh của gia đình

Nhiều nhà có hoàn cảnh khó khăn, kinh tế không dư giả nhưng lại dính thai. Vì vậy, phải thực hiện việc này để đảm bảo việc nuôi dạy con cái một cách tử tế.

2.2 Thai được phá khi phát hiện dị tật bẩm sinh

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc phá, nạo thai hiện nay. Khi mang thai và được bác sĩ chẩn đoán thai nhi có dấu hiệu bị dị tật như bệnh down, không có hộp sọ, kẽ hở thành bụng… Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp phá thai đúng đắn và hợp lí nhất.

một số trường hợp dị tật bẩm sinh ở trẻ em
Nhiều người phá thai do thai nhi bị dị tật bẩm sinh - Ảnh Internet

2.3 Do người mẹ mắc các bệnh nguy hiểm

Khi mẹ mắc các bệnh như bệnh tim, bệnh lao, các bệnh xã hội… thì việc sinh con ra sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của mẹ và bé. Chính vì vậy, nhiều mẹ phải thực hiện việc phá, nạo thai để tránh các di chứng sau này.

chị em bị đau bụng khi nạo phá thai
Nhiều mẹ bị bệnh hiểm nghèo nên phải phá, nạo thai - Ảnh Internet

Nhìn chung việc phá, nạo thai là một việc khá nguy hiểm nếu như thực hiện tại nhà hay các cơ sở y tế không đảm bảo. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, chị nên đến các cơ sở bệnh viện lớn, tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là nên có biện pháp tránh thai hàng ngày an toàn.

3. Tác hại của việc phá, nạo thai là gì?

Phá, nạo thai là những việc hết sức nghiêm trọng. Nếu không được thực hiện đúng quy trình sẽ gây ra những hậu quả sau đây.

3.1 Rong kinh

Sau khi thực hiện việc này thì người phụ nữ sẽ xuất huyết âm đạo và kéo dài đến 2 tuần. Vì vậy, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ, không cử động mạnh để tránh việc vi khuẩn tấn công. Có khá nhiều trường hợp bị rong kinh hơn 2 tuần. Rong khi sau khi phá thai khiến cơ thể bị mất máu nghiêm trọng, làm cơ thể xanh xao, mặt tái. Lúc này bạn nên đến bác sĩ để thăm khám kĩ càng.

rong kinh sau khi phá thai làm cơ thể mệt mỏi
Có thể bị rong kinh sau khi thực hiện việc này - Ảnh Internet

3.2 Nhiễm trùng

Dụng cụ thực hiện việc phá, nạo thai không được vô trùng, quan hệ sớm hay vệ sinh không sạch sẽ là những nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng. Việc này sẽ làm viêm nhiễm âm đạo và có thể gây vô sinh thứ phát. Chị em nên cẩn thận sau khi thực hiện phá, nạo thai.

3.3 Sót nhau, sót thai

Khá nhiều trường hợp bị sót thai, sót nhau ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Và biểu hiện của việc sót nhau, sót thai thường là viêm nhiễm, bụng cảm thấy đau dữ dội và xuất huyết rất nhiều.

3.4 Bị băng huyết

Băng huyết sau khi phá thai rất nguy hiểm, nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chị em do máu chảy quá nhiều. Trong trường hợp bất khả kháng phải thực hiện việc phá thai, chị em cần đến bệnh viện uy tín, tuyệt đối không thực hiện việc này tại nhà, vì nếu không xử lí kịp, có thể dẫn đến mất mạng. 

Hy vọng với bài viết này, chị em phụ nữ nói chung cần có một cái nhìn đúng đắn hơn, về sự cần thiết của việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Và bên cạnh đó, xác định phá thai là một việc không nên thực hiện, bởi việc này có thể khiến chị em vô sinh, hiếm muộn và những điều đáng tiếc khác.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI