Hiện tượng rong kinh sau phá thai bằng thuốc có nguy hiểm, làm gì để chấm dứt tình trạng này?

Sau phá thai bằng thuốc, nhiều chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh. Hiện tượng này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản không và làm thế nào để chấm dứt?

banner ads

1. Vì sao sau phá thai bằng thuốc thường bị rong kinh?

pha thai bang thuoc
Phá thai bằng thuốc thường bị rong kinh

Rất nhiều bạn gái tâm sự, sau phá thai bằng thuốc kinh nguyệt không trở lại bình thường như trước. Một số trường hợp có thể có kinh lại ngay sau đó nhưng lại bị rong kinh, chu kỳ kinh có thể lên tới 7 - 10 ngày, thậm chí kéo dài cả 40 ngày khiến chị em cảm thấy mệt mỏi và lo lắng.

Đây là trường hợp không hiếm gặp sau phá thai bằng thuốc. Khi gặp tình trạng này hầu hết đều rơi vào trạng thái hoang mang lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết hiện tượng này không cần phải lo lắng quá vì đây là tình trạng chung của phụ nữ sau khi phá thai bằng thuốc. Và hiện tượng này chỉ diễn ra trong một vài tháng đầu sau khi phá thai, dần dần chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

Để hiểu hơn vấn đề rong kinh sau phá thai, chị em cần hiểu phá thai bằng thuốc là gì? Đây là một trong những biện pháp phá thai nội khoa tương đối an toàn, lại tránh được tổn thương viêm nhiễm do đưa dụng cụ phá thai vào trong cơ thể. Vì vậy phương pháp này được nhiều chị em tin tưởng dùng.

Phương pháp này là phương pháp sẩy thai tự nhiên nhờ vào dược động lực của các viên uống phá thai làm ngừng sự phát triển của phôi thai. Đồng thời thuốc sẽ tạo áp lực co bóp tử cung để đẩy bào thai ra ngoài.

Mặc dù là phương pháp tương đối an toàn nhưng tác dụng phụ của thuốc là xuất hiện tiêu chảy, đau râm ran vùng bụng và chảy máu âm đạo kéo dài. Một số bệnh nhân có thể rong kinh kéo dài, chủ yếu do nguyên nhân sau:

- Tác dụng của thuốc là gây hiện tượng sẩy thai nhưng có thể thai nhi mắc kẹt bên trong tử cung không ra ngoài được khiến bệnh nhân ra huyết kéo dài.

- Thuốc chỉ đẩy được phôi thai ra ngoài nhưng vẫn còn sót nhau trong tử cung cũng gây rong kinh.

- Bị rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc nên có hiện tượng rong kinh.

2. Bị rong kinh sau phá thai bằng thuốc có nguy hiểm?

rong kinh sau pha thai kha nguy hiem
Rong kinh sau phá thai bằng thuốc kéo dài cần gặp bác sĩ ngay

Các bác sĩ cho biết, rong kinh sau phá thai tương đối nguy hiểm và nếu tình trạng rong kinh kéo dài kèm theo lượng máu kinh lớn thì phải đặc biệt lưu tâm việc mình có bị viêm nhiễm phụ khoa sau khi phá thai hay không.

Bệnh nhân cũng có thể đang bị những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe như bị nhiễm trùng tử cung.

Vì vậy sau khi phá thai bằng thuốc cần theo dõi kỹ lượng máu kinh, chu kỳ kinh, các dấu hiệu viêm nhiễm để đến các cơ sở y tế kịp thời thăm khám và điều trị.

3. Làm gì để chấm dứt hiện tượng rong kinh sau phá thai?

- Bạn không nên căng thẳng và lo âu quá. Stress chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Rối loạn kinh nguyệt sẽ chấm dứt nếu tâm lý thoải mái và chăm sóc bản thân tốt hơn.

- Không tự ý sử dụng biện pháp hay viên uống nào với mục đích khắc phục tình trạng này. Đồng thời hãy tái khám để kiểm tra chính xác tình trạng bệnh mà mình đang gặp phải và đề ra các phương pháp chữa trị kịp thời.

- Tuyệt đối không quan hệ tình dục trong thời gian này vì có thể khiến viêm nhiễm phụ khoa.

- Cần tăng cường nghỉ ngơi, ăn uống sinh hoạt điều độ giúp tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng tốt hơn.

- Nếu thấy hiện tượng rong kinh lâu, cơ thể mệt mỏi cần phải tới các cơ sở y tế, bệnh viện tin cậy để được khám, chẩn đoán mình đang mắc chứng gì, nguy hiểm đến đâu.

Như vậy, rong kinh sau phá thai bằng thuốc dù là khá phổ biến nhưng có thể nguy hiểm nếu việc phá thai bằng thuốc không thành công như còn sót thai hay sót nhau. Do đó, bên cạnh việc giữ tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ chị em nên đến cơ sở y tế khám phụ khoa định kỳ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI