Phá thai bằng phương pháp hút chân không có tốt không?

Phá thai bằng phương pháp hút chân không cũng nằm trong số các biện pháp loại bỏ thai nhi, trong trường hợp người mẹ không muốn giữ lại. So với nhiều biện pháp phá thai khác, phương pháp này được xem là có độ an toàn cao và khá hiệu quả. Vậy nếu áp dụng phương pháp này thì có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe phụ nữ hay không?

banner ads

Phá thai được áp dụng trong các trường hợp bất đắc dĩ như người mẹ chưa sẵn sàng để có con, chưa dự định sẽ có con và không thể sinh con vì những lý do bất khả kháng. Việc áp dụng bất kỳ một phương pháp phá thai nào dù là an toàn cũng sẽ để lại những hệ lụy cho chị em theo cách này hay cách khác. Do đó, chị em cần cân nhắc thật kỹ về quyết định phá thai của mình.

gặp bác sĩ khi muốn phá thai
Thực hiện thăm khám và kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng khi quyết định phá thai - Ảnh Internet

1. Phá thai bằng phương pháp chân không là gì?

Phá thai bằng phương pháp hút chân không là việc loại bỏ phôi thai không tử cung và đưa thai ra ngoài, thông qua kỹ thuật phá thai an toàn, không đau. Bác sĩ áp dụng máy siêu âm để thu nhận những hình ảnh hiển thị chính xác, cụ thể. Qua đó, ta có thể theo dõi được toàn bộ quá trình tiến hành trên máy. Đồng thời định vị chính xác vị trí của phôi thai, giúp việc phá thai diễn ra nhanh chóng, đơn giản, giảm thiểu mức độ tổn hại đến tử cung.

nên cân nhắc trước khi phá thai
Nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có quyết định phá thai - Ảnh Internet

2. Phá thai bằng phương pháp hút chân không có tốt không?

2.1 Điều cần nắm rõ khi phá thai bằng hút chân không

Tuyệt đối không nên áp dụng phá thai bằng hút chân không đối với những thai phụ đang mắc chứng viêm đường sinh dục cấp tính. Tuy nhiên, nữ giới có thể áp dụng phương pháp này sau khi đã được điều trị bệnh lý trên.

Phải thực hiện thủ thuật phá thai bằng phương pháp hút chân không trong điều kiện vô trùng tuyệt đối, sử dụng các thiết bị, dụng cụ hiện đại, đầy đủ và có khả năng xử lý nhanh các tình huống bất trắc xảy ra.

cơ thể mệt mỏi sau phá thai
Cơ thể có thể bị suy nhược trong nhiều ngày sau phá thai - Ảnh Internet

Nếu chị em mắc phải các bệnh lý u xơ cổ tử cung, dị dạng đường sinh dục hoặc mới sinh xong, thì nên cân nhắc lựa chọn nơi để tiến hành thủ thuật này. Nhất thiết cần phải chọn những cơ sở y tế đạt chuẩn, có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại...

Sau khi phá thai khoảng 4 - 8 tuần, tình trạng kinh nguyệt sẽ quay trở lại. Nếu sau khoảng thời gian này mà chị em vẫn chưa có dấu hiệu hành kinh, thì nên tới cơ sở y tế để thăm khám và áp dụng biện pháp xử lý kịp thời.

2.2 Phá thai bằng hút chân không có thể gây biến chứng

Thực tế, phá thai bằng phương pháp hút chân không đạt độ an toàn và hiệu quả cao như nhiều người thường nghĩ. Dưới sự tác động trực tiếp của các dụng cụ y khoa, cơ thể có thể sẽ gặp phải một số biểu hiện bất thường. Hơn nữa, không có gì lấy làm chắc chắn về việc phá thai bằng phương pháp này không để lại biến chứng cho nữ giới về sau. Một số lưu ý về biến chứng có thể xuất hiện sau khi thực hiện phương pháp này như sau: 

Ra máu âm đạo : hiện tượng này là dấu hiệu thường gặp phải sau phá thai bằng phương pháp hút chân không. Máu trong trường hợp này chính là do nội mạc tử cung bong ra, mảnh phôi thai được đẩy ra ngoài nhằm giúp làm sạch tử cung. Thời gian ra máu khoảng từ 1 - 2 tuần và máu ra với lượng rất ít. Song, cũng có nhiều trường hợp biến chứng khiến hiện tượng ra máu âm đạo trở nên nghiêm trọng, khi máu chảy ra nhiều, liên tục trong thời gian dài.

chọn bác sĩ giỏi nếu muốn phá thai
Chọn thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế uy tín - Ảnh Internet

Đau bụng dưới : Đây là dấu hiệu cho biết chị em đã thực hiện phá thai thành công. Bụng dưới đau chứng tỏ tử cung co bóp để đẩy các mảnh nội mạc tử cung ra bên ngoài. Tuy nhiên, nếu việc đau bụng dưới quá dữ dội và cứ kéo dài mãi, chị em nên nhờ tới sự hỗ trợ của bác sĩ để kịp thời hạn chế các biến chứng xảy ra.

Khi phương pháp phá thai bằng hút chân không áp dụng không thành công, nữ giới phải đối mặt với rất nhiều tai biến như choáng ngợp, chảy máu âm đạo, thủng tử cung, rách cổ tử cung. Hoặc có thể xảy ra các biến chứng nặng hơn như nhiễm khuẩn, sót nhau thai , dính buồng tử cung...

Phá thai bằng phương pháp hút chân không được đánh giá cao về độ an toàn, nhưng cũng chỉ được áp dùng khi chị em bất đắc dĩ phải loại bỏ "giọt máu" của mình. Và, cũng không ai có thể khẳng định được việc phá thai dù bằng phương pháp khá an toàn này sẽ không có tác dụn phụ hay gây ra biến chứng về sau. Vì vậy, tốt nhất, chị em ngay từ đầu đã cần phải thực hiện phòng tránh thai an toàn trong đời sống lứa đôi, để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy đến.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI