Phá thai 5 tuần tuổi - những điều chị em cần biết

Phá thai 5 tuần tuổi chỉ nên thực hiện nếu như bạn không còn cách nào khác, buộc phải phá thai. Nếu như tiến hành phải được thực hiện cẩn thận ở những cơ sở y tế uy tín, bởi bác sỹ có chuyên môn, tay nghề cao, nếu không sẽ để lại những di chứng nặng nề, có thể là gây vô sinh hiếm muộn. Và dưới đây sẽ là những thông tin liên quan đến việc phá thai 5 tuần tuổi mà chị em cần biết. 

banner ads

thai nhi cần được bảo vệ
Phá thai là giải pháp cuối cùng khi không còn cách nào khác - Ảnh Internet

1. Phá thai 5 tuần tuổi có được hay không?

Với trường hợp thai 5 tuần tuổi thì bạn có thể tiến hành hút thai hay phá thai bằng thuốc. Tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi người mà bác sĩ sẽ lựa chọn một phương án phù hợp.

Phá thai phải được thực hiện tại bệnh viện lớn, tránh sự cố nguy hiểm có thể xảy ra. Lựa chọn biện pháp hút thai 5 tuần tuổi sẽ an toàn hơn so với dùng thuốc.

2. Phá thai 5 tuần tuổi và những điều cần biết

2.1 Phương pháp nội khoa

Phương pháp này dùng thuốc để kết thúc quá trình sự sống của thai nhi, kích thích sự co bóp của tử cung để đẩy thai ra ngoài. Đây là giải pháp được đánh giá an toàn và ít gây biến chứng.

Tuy nhiên, dùng thuốc chỉ áp dụng cho những trường hợp thai đã ổn định trong buồng tử cung và bạn không bị các bệnh như huyết áp, tim mạch, máu không đông…Tuyệt đối không được thực hiện phá thai bằng thuốc tại nhà bởi vì không xử lý được những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

dùng thuốc phá thai
Có thể sử dụng thuốc để phá thai 5 tuần tuổi - Ảnh Internet

2.2 Phương pháp ngoại khoa

Nếu bạn lựa chọn việc hút thai thì ít nhiều âm đạo cũng sẽ bị tác động, cổ tử cung và buồng tử cung sẽ chịu đau một ít. Tuy nhiên với nền y học ngày càng phát triển thì thủ thuật gây tê cục bộ hoặc gây mê sẽ giúp cho bạn cảm thấy ít đau hơn rất nhiều.

phương pháp nạo hút thai
Cũng có thể thực hiện phương pháp hút thai - Ảnh Internet

Thực hiện phương pháp hút thai phải lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Quan trọng là tránh những di chứng có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ sau này.

3. Tác hại của việc phá thai 5 tuần tuổi như thế nào?

Phá thai là một thủ thuật chấm dứt thai kỳ khi thai chưa quá 8 tuần tuổi. Phương pháp này chỉ đáp ứng khi bạn có sức khỏe ổn định, không bị viêm nhiễm hoặc mắc phải các vấn đề về máu. Không nên lạm dụng việc phá thai bởi rất ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe. Tác hại của phá thai, trong đó không loại trừ phá thai 5 tuần tuổi có thể xảy đến như:

  • Nhiễm trùng: Khi phá thai nếu dụng cụ không được vô trùng kỹ càng trước khi đưa vào tử cung hoặc quan hệ tình dục quá sớm khiến vi khuẩn tấn công và gây ra bệnh viêm buồng trứng, viêm tử cung, dính ống dẫn trứng…

uống thuốc giảm đau trước khi phá thai
Bạn sẽ được uống thuốc giảm đau 30 phút trước khi thực hiện - Ảnh Internet

  • Sót thai, sót nhau: Khi thai quá bám sâu vào thành tử cung và bị đứt rời trong quá trình hút sẽ dính lại tử cung. Nếu bác sĩ không có phương án xử lý phù hợp sẽ bị sót nhau thai khiến viêm nhiễm vùng kín rất nguy hiểm.
  • Rong kinh: Sau khi phá thai thì hiện tượng chảy máu âm đạo sẽ kéo dài từ 1 đến 10 ngày. Trong thời gian này nếu không có phương pháp vệ sinh phù hợp, thay băng liên tục sẽ bị viêm nhiễm phụ khoa.
  • Dính buồng tử cung: Trường hợp này xảy ra khi thai phụ lạm dụng việc phá thai hoặc phá thai tại những địa chỉ kém chất lượng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khi vô sinh ở nữ giới.

phá thai có thể gây đau bụng ở nữ giới
Khi xảy ra các dấu hiệu bất thường phải đi đến bác sĩ - Ảnh Internet

Bên cạnh đó, chị em nên kiêng quan hệ ít nhất 1 tháng để sức khỏe và cổ tử cung được ổn định. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, không vận động quá sức trong khi phá thai bởi vì sức đề kháng đã bị giảm sút ít nhiều. Vệ sinh vùng kín cẩn thận, không được thụt rửa.

Phá thai 5 tuần tuổi dù áp dụng phương pháp nào, cũng đều ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của chị em. Cần lưu ý rằng, khi buộc phải thực hiện, chị em bắt buộc phải lựa chọn những cơ sở y tế uy tín an toàn, Điều này nhằm tránh gây những biến chứng không may xảy ra như sót thai, sót nhau, viêm nhiễm âm đạo vì dụng cụ thực hiện không khử trùng sạch sẽ, hoặc quá trình tư vấn thăm khám không kỹ lưỡng không đáp ứng đủ yêu cầu của quy trình thực hiện phương pháp này.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI