Giải đáp thắc mắc mẹ bầu ốm nghén đến khi nào?

Trong quá trình mang thai, ốm nghén là hiện tượng thường gặp ở hầu hết các mẹ bầu. Và, ai cũng thắc mắc rằng, ốm nghén đến khi nào thì hết. Bạn hãy cùng Yeutre.vn theo dõi những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về thời gian ốm nghén nhé.

banner ads

1. Mẹ bầu nghén nặng khi nào?

Tuỳ vào cơ địa mà mỗi mẹ bầu sẽ có những biểu hiện ốm nghén khác nhau trong quá trình mang thai. Nhưng hầu hết, các mẹ bầu đều bị nghén nặng nhất vào giai đoạn ở tuần thứ 9 và tuần thứ 10 của thai kỳ.

Trong giai đoạn này, nồng độ hormone hCG sẽ tăng cao nhất. Tuy nhiên, lượng hormone này đến tuần thứ 11 và tuần thứ 15 sẽ giảm dần. Bên cạnh đó, so với thời điểm cao nhất, nồng độ hormone hCG cũng có thể giảm khoảng 50%.

me bau om nghen nang o tuan thu 9 va tuan thu 10
Mẹ bầu ốm nghén nặng ở tuần thứ 9 và tuần thứ 10.Ảnh: Internet

Ốm nghén khiến mẹ bầu có cảm giác khó chịu, mệt mỏi tuy nhiên ốm nghén không kèm theo những dấu hiệu bất thường thì không nguy hiểm. Trong trường hợp nếu mẹ bầu ốm nghén quá nặng nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra và theo dõi sức khoẻ.

Thời gian mẹ bầu ốm nghén rơi vào khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 18 trong thời kỳ mang thai. Giai đoạn này cũng là thời điểm thai nhi trong bụng mẹ bắt đầu phát triển. Ốm nghén cũng là một trong những cách mà cơ thể mẹ bầu bảo bệ thai nhi tránh khỏi những tác nhân gây hại, các hóa chất có trong thực phẩm hay một số bệnh do thực phẩm gây nên.

2. Ốm nghén đến khi nào thì hết?

Sau khi trải qua những cơn ốm nghén nặng , ở tuần thứ 8 và tuần thứ 11, sang tuần thứ 12 tình trạng ốm nghén đã giảm dần. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp mẹ bầu vẫn còn ốm nghén nặng sau tuần thứ 9.

Sau khi trải qua chu kỳ mang thai 3 tháng đầu tiên mẹ bầu cũng sẽ ít bị nghén hơn. Các biểu hiện ốm nghén ở mẹ bầu trong quá trình mang thai sẽ biến mất qua tuần thứ 14. Một số trường hợp mẹ bầu hết nghén sớm hơn khoảng thời gian này hoặc muộn hơn. Một số mẹ bầu ốm nghén hết 9 tháng thai kỳ nhưng số ít xảy ra ở các mẹ bầu bị ốm nghén nặng.

Trong những tháng thai kỳ ốm nghén, cơ thể mẹ bầu rất mệt mỏi, tuy nhiên những biểu hiện ốm nghén không kéo dài lâu. Thông thường có khoảng 80% mẹ bầu ốm nghén đến khoảng cuối tuần thứ 11, khoảng tuần thứ 12-14 các triệu chứng ốm nghén đã hết. Một số mẹ bầu có thời gian ốm nghén lâu hơn, thậm chí có thể kéo dài cả thai kỳ.

tu tuan thu 12 den tuan thu 14 cac trieu chung om nghen da giam het
Từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 14 các triệu chứng ốm nghén đã giảm hết.Ảnh: Internet

Tuỳ vào cơ địa của mỗi người mà những biểu hiện ốm nghén xuất hiện trong giai đoạn thai kỳ nặng hay nhẹ, sớm hoặc muộn. Đa số các mẹ bầu sẽ ốm nghén trong giai đoạn thai kỳ ở tuần thứ 5 và tuần thứ 6.

Mẹ bầu ốm nghén nặng nhất trong giai đoạn thai kỳ tuần thứ 9 , các triệu chứng ốm nghén sẽ giảm dần qua các tuần mang thai tiếp theo. Tuy nhiên, có một số trường hợp mẹ bầu xuất hiện tình trạng ốm nghén muộn từ tháng thứ 4 hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ.

Đối với mẹ bầu ốm nghén vào giai đoạn cuối thai kỳ, thường xuyên xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, nôn ói, khó thở, đừng nên chủ quan, mẹ bầu thăm khám bác sĩ để kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

3. Cách giảm ốm nghén khi mẹ bầu mang thai

Hiện nay, chưa có cách nào để ngăn ngừa tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng có thể tham khảo một số bí quyết dưới đây để giúp giảm bớt tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu:

  • Nên uống đủ nước mỗi ngày cho cơ thể
  • Tránh làm việc quá sức, tránh rơi vào tình trạng stress căng thẳng.
  • Thay vì ăn 3 bữa lớn, mẹ bầu nên chia nhỏ thành 5-6 bữa để cơ thể đê dàng hấp thu dưỡng chất cần.
  • Không nên ăn những loại thức ăn chiên, nóng cay hay những món ăn nhiều dầu mỡ
  • Nên bổ sung các loại thực phẩm dễ ăn như rau xanh, thực phẩm giàu protein, trứng, bơ,…
me bau nen uong du nuoc
Mẹ bầu nên uống đủ nước.Ảnh: Internet

Mẹ bầu ốm nghén có thể sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc chống nôn, vitamin B6. Nếu ốm nghén nặng, bạn nên thăm khám bác sĩ để kịp thời có phương án điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, tốt nhất bạn không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nếu chưa được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. Chỉ dùng thuốc khi được sự đồng ý của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

4. Lưu ý về tình trạng ốm nghén nặng khi mang thai

Ốm nghén nặng xảy ra ở một số ít mẹ bầu, cứ 100 mẹ bầu thì có khoảng 3 mẹ bầu bị ốm nghén nặng. Tình trạng ốm nghén nặng với các biểu hiện buồn nôn và nôn ói dữ dội, các triệu chứng ốm nghén dẫn đến mất nước, mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu, kiệt sức, chán ăn và dẫn đến suy nhược cơ thể. Một số trường hợp ốm nghén nặng, mẹ bầu cần phải nhập viện để theo dõi tình trạng sức khoẻ.

Nếu mang thai lần đầu, mang thai đôi hoặc ba mẹ bầu có nguy cơ bị ốm nghén nặng hoặc đã từng bị ốm nặng khi mang thai. Một số triệu chứng nhận biết như:

  • Mẹ bầu nôn nhiều từ khoảng 3 đến 4 lần trong một ngày. Tình trạng nôn ói kéo dài đến tháng thứ 4 của quá trình mang thai.
  • Buồn nôn, nôn ói nhiều khiến mẹ bầu chóng mặt, mất nước, khô miệng, tim đập nhanh.
  • Giảm sút cân trầm trọng hơn 4,5kg khi mang thai.
me bau nen tham kham bac si neu om nghen nang 1
Mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ nếu ốm nghén nặng.Ảnh: Internet

Mẹ bầu có các triệu chứng ốm nghén nặng, nên thăm khám bác sĩ nhanh chóng. Không nên chủ quan vì sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Trong trường hợp nếu mẹ bầu nôn ói nhiều, chán ăn, nên truyền nước hoặc các chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển của thai nhi và đảm bảo sức khỏe cho mẹ.

Bài viết trên đã chia sẻ cùng mẹ liên quan chủ đề ốm nghén đến khi nào. Những thông tin đề cập tin rằng sẽ phần nào giúp mẹ bầu có thể nắm được mốc thời gian hết ốm nghén. Hy vọng những kiến thức trên cũng giúp mẹ bầu nắm được những điều quan trọng trong quá trình mang thai . Mẹ bầu cũng nên thăm khám định kỳ để bác sĩ theo dõi sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi nhé.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI