Núm vú khi mang thai có biểu hiện "kỳ lạ" như thế nào?

Núm vú khi mang thai có dấu hiệu thay đổi là một trong những biểu hiện tất yếu của thai kỳ. Sự bất thường này nhằm chuẩn bị cho giai đoạn sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ. Theo đó, mỗi bà mẹ sẽ có những triệu chứng bất thường ở đầu ngực theo những cách khác nhau. Dưới đây là những thay đổi thường gặp, chị em cùng tham khảo nhé. 

banner ads

nhạy cảm núm vú khi mang thai
Núm vú khi mang thai sẽ bớt nhạy cảm sau 3 tháng đầu thai kỳ - Ảnh Internet

1. Đầu ngực nhạy cảm bất thường

Triệu chứng này thường gây khó chịu cho bà bầu vì mẹ có thể cảm thấy nhạy cảm khi chạm vào đầu ngực hoặc đau tức khi mặc áo ngực. Nhiều phụ nữ thường lầm tưởng đây là dấu hiệu đến kỳ kinh nguyệt nên không để ý đến. Đây được xem là dấu hiệu có thai phổ biến bởi trong 3 tháng đầu thai kỳ, phần lớn chị em sẽ trải qua triệu chứng này.

Thai phụ không cần lo lắng vì hiện tượng này chỉ là do sự tăng hormone estrogen và progesterone,  khiến lưu thông máu gia tăng làm đầu ngực nhạy cảm bất thường. Triệu chứng này sẽ bớt khó chịu từ sau tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, sự nhạy cảm bất thường ở núm vú khi mang thai lại là lý do một số chị em thường tránh gần gũi chồng trong những tháng đầu thai kỳ. 

Sự thay đổi của đầu ngực
Khi mang thai đầu ngực của các mẹ sẽ trở nên nhạy cảm hơn - Ảnh Internet

2. “Nhũ hoa” trở nên sẫm màu hơn

Bước vào tuần thai thứ 4, mẹ sẽ thấy núm vú khi mang thai sẽ trở nên to hơn và sậm màu hơn so với lúc trước, do tăng lượng sắc tố da. Một số mẹ bầu còn thấy rõ các tĩnh mạch ở vùng da của bầu ngực. Không chỉ vậy, trong vài tháng đầu thì quầng vú bao quanh đầu vú cũng sẽ lớn và sậm màu hơn. Nhiều mẹ bầu còn nhận thấy nhũ hoa bị bóng nhờn do tuyến bã dầu hoạt động mạnh. 

Tất cả những thay đổi này là nhằm chuẩn bị cho việc nuôi con của người mẹ về sau. Và sang giai đoạn cho con bú thì mẹ có thể yên tâm vì đầu ngực sẽ sáng màu trở lại.

núm vu khi mang thai to và sẫm màu hơn
"Nhũ hoa" lớn hơn và sậm màu hơn khi mang thai - Ảnh Internet

3. Xuất hiện hiện tượng rò rỉ sữa non

Từ tuần thứ 16 trở đi, ngực của mẹ có thể bắt đầu sản xuất sữa non và mẹ sẽ cảm nhận thấy có dòng chảy đang hoạt động bên trong ngực của mình. Vào cuối thai kỳ, một số mẹ bầu có thể nhận thấy đầu ngực tiết ra chất lỏng có màu vàng nhạt, đó là sữa non.

Đây là sữa đầu tiên mà cơ thể bà bầu sản xuất ra, chứa rất nhiều kháng thể có lợi cho trẻ sơ sinh. Ngoài tiết ra sữa non ở dạng chất lỏng, thì nhiều mẹ bầu khác lại thấy, núm vú khi mang thai ở những tháng cuối tiết sữa non ở dạng một lớp màng hoặc chất đóng cục.

núm vú khi mang thai rỏ rỉ sữa non
Nhiều bà bầu nhận thấy núm vú khi mang thai tiết ra sữa ra vào cuối thai kỳ - Ảnh Internet

Sữa non sẽ cung cấp cho bé của mẹ mọi thứ mà bé cần, để khởi đầu cuộc sống và bảo vệ bé khỏi bệnh vàng da. Vì thế trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ nên sử dụng áo ngực dành riêng cho bà bầu để hỗ trợ ngực phát triển liên tục giúp lợi sữa sau này nhé!

4. Nốt nhỏ li ti quanh đầu ngực

Một sự thay đổi mà hầu hết phụ nữ đều nhận thấy ở núm vú khi mang thai đó là sự xuất hiện của những nốt sần nhỏ li ti. Đây là hiện tượng rất bình thường bởi những nốt sần này là một dạng tuyến bã chuyên sản sinh dầu, còn được gọi là các hạt Montgomery, chúng hoạt động mạnh mẽ và nở lớn hơn khi mang thai.

xuất hiện nốt nhỏ li ti quanh núm vú khi mang thai
Xung quanh núm vú khi mang thai xuất hiện những nốt nhỏ li ti - Ảnh Internet

Để thích ứng với những thay đổi "tế nhị" ở nhũ hoa khi mang thai, mẹ nên lựa chọn loại áo ngực có chất liệu mềm mại, dễ thông hơi để không gây kích ứng cho núm vú và bầu ngực. Chọn áo ngực phù hợp chính là bước cơ bản đầu tiên để chăm sóc đôi gò bồng đào trong suốt thai kỳ mẹ nhé!

Núm vú khi mang thai sẽ có rất nhiều thay đổi, nhằm chuẩn bị cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Thay đổi ở đầu ngực khi mang thai là những hiện tượng bình thường và phần lớn phụ nữ mang thai đều gặp phải. Tuy nhiên, nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường, khác lạ kèm theo cảm giác đau đớn hay chảy máu thì mẹ cần đến gặp bác sĩ sản khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ánh Ngọc tổng hợp

Đã có 8 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 3 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI