Nói “chuyện ấy” sớm với con là… vẽ đường cho hươu chạy?

(Yeutre.vn) Lo lắng trước những thay đổi về tâm sinh lý của con, sợ con lầm lỗi đi “chệch đường” nhưng nhiều bậc ba mẹ lại e ngại là mình sẽ “tiếp tay chỉ đường” nếu quá thẳng thắn với con về… “chuyện ấy”.

banner ads

4047-50921106dsc0242thumbw600.jpg

14 - 20 là độ tuổi phù hợp nhất để nói với con về tình yêu và tình dục.

Chuyện không của phụ huynh nào?

Theo nhiều chuyên gia, sai lầm của hầu hết các bậc ba mẹ là luôn có tâm lý chờ đợi cũng như giao phó việc giáo dục giới tính cho nhà trường và ngược lại. Đó là một trong những lý do chính đẩy teen đến những quan niệm sai lệch về tình yêu và tình dục.

Bởi các bậc ba mẹ thường bối rối, lo sợ khi con quan tâm tìm hiểu chuyện ấy, cho đó là việc “hư hỏng” nên la mắng, quy kết con thế này thế kia. Thật ra, muốn giáo dục con tốt về giới tính, trước hết ba mẹ cần có nhận thức, quan điểm đúng về tính dục, xem đó như là một phần tự nhiên và lành mạnh của đời sống con người.

Thêm vào đó, ba mẹ cũng cần hiểu rằng, việc giáo dục giới tính cho con không chỉ đưa ra kiến thức về chuyện "quan hệ" mà gồm nhiều khía cạnh liên quan như tình yêu, đạo đức, thể chất, xã hội, tâm lý…

Rất cần vẽ đường đúng cho… hươu chạy

Thực tế là, “hươu" đến 14-17 tuổi thì nhất định phải chạy rồi. Người lớn không thể bắt buộc chúng… không được chạy nữa. Vậy tại sao các bậc ba mẹ không lựa chọn một cách đỡ "nguy hiểm" hơn là vẽ đường cho hươu chạy đúng và an toàn?

Các chuyên gia khuyên rằng, “vẽ đường” khác “chỉ đường”. Vì vậy ba mẹ hãy chủ động vẽ đường một cách đúng đắn, khoa học, trung thực để con tiếp nhận và chạy đúng hướng.

Bởi rõ ràng, giáo dục trước hết là chuyện của gia đình, còn đào tạo mới là chuyện của nhà trường. Ba mẹ cần dạy dỗ con, còn nhà trường thì cung cấp tri thức và xã hội là nơi trẻ tự kiểm nghiệm về những điều mình được dạy, được cho biết và chúng sẽ tự khắc biết chọn lối nào đi phù hợp với mình. Trẻ khám phá tính dục và học hỏi các giá trị về tình dục là một tiến trình tự nhiên để phát triển và trưởng thành. Để việc giáo dục hiệu quả, trẻ cần được giáo dục về cơ thể, giới tính phù hợp theo từng độ tuổi ngay từ nhỏ và phải bắt đầu ngay từ trong gia đình.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, nếu trẻ biết nhiều thì trẻ sẽ dễ hư, các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc được giáo dục về giới tính tốt và sớm giúp trẻ nhận thức rất nhiều về bản thân như sống có trách nhiệm, biết tự bảo vệ mình, không quan hệ tình dục sớm và tự tin hơn. Theo đó, 14 – 20 là độ tuổi phù hợp nhất để nói với con về tình yêu và tình dục.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ba mẹ cũng cần giáo dục con không nên quan hệ tình dục sớm. Ở đây, ba mẹ cần phân tích để giúp con hiểu được việc quan hệ tình dục sớm sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống hiện tại và tương lai của trẻ.

5582-mother-and-daughter-talking-on-couch-1321227.jpg

Ba mẹ nên trở thành bạn thân của con để hiểu con nhiều hơn.

Tốt hơn hết ba mẹ nên chia sẻ với con với tư cách một người bạn thân, để con có thể thoải mái chia sẻ những khúc mắc hoặc những vấn đề tế nhị của bản thân và có thái độ sống đúng đắn hơn.

Yeutre.vn

Nguyên tắc khi ba mẹ nói chuyện ấy với con

- Luôn tôn trọng, chân thành, cởi mở, biết lắng nghe con.

- Khuyến khích, khen ngợi khi con đặt câu hỏi về chuyện ấy.

- Tìm hiểu khả năng nhận thức của con về tình yêu tình dục để từ đó có thể điều chỉnh các sai lầm và cung cấp các kiến thức khoa học, đúng đắn cho con.

- Đồng cảm với nỗi băn khoăn của con, cho con biết “ngày trước ba mẹ cũng có những lo lắng như vậy”.

- Sử dụng các nguồn sách vở tin cậy hoặc tham vấn bác sĩ, nhà tâm lý để giáo dục con.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI