Những việc mẹ bầu nên làm trong 3 tháng cuối thai kỳ

Bạn đã đi được 2/3 chặng đường của thai kỳ và đang bước vào giai đoạn nước rút. Tất nhiên, để cuộc vượt cạn diễn ra suông sẻ, hẳn bạn đã lên danh sách những việc mình cần làm. Và giờ, bạn hãy xem lại danh sách xem đã có những điều dưới đây chưa. Nếu chưa, hãy bắt tay hành động ngay nhé!

banner ads

1. Theo dõi sức khỏe bé yêu

Ba tháng cuối là lúc thai nhi đã phát triển hoàn thiện hơn hết. Các cử động của bé lúc này cũng rõ ràng và nhiều hơn. Mẹ hãy chú ý đến từng cú đá, động, xoay người… của con nhé. Nếu bỗng dưng mẹ phát hiện sự hiếu động của bé giảm bất thường thì hãy báo ngay điều đó với bác sĩ.

16979-1.jpg
Theo dõi những cử động của bé là cách mẹ biết được tình hình sức khỏe của con.

Bởi thai nhi bỗng dưng ít vận động có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang gặp vấn đề nào đó, mẹ cần đi kiểm tra ngay.

Bên cạnh đó, việc đếm nhịp cử động của thai nhi mỗi ngày cũng là cách mẹ theo dõi sát sao nhất tình hình sức khỏe của bé đấy.

2. Kiểm tra sức khỏe ba tháng cuối thai kỳ

Thường lịch khám thai của mẹ bầu là 2 lần một tuần từ tuần thai 28 đến 36. Sau đó, số lần khám thai sẽ giảm xuống 1 lần/tuần. Tuy nhiên, vào những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể đi khám thai thường xuyên hơn để đảm bảo không có gì bất ngờ xảy ra cũng như có thời gian để trao đổi với bác sĩ về chuyện sinh nở nhiều hơn.

3. Tham gia các lớp học tiền sản

16980-2.jpg
Mẹ có thể tham gia thêm 1 số lớp học tiền sản cần thiết vào ba tháng cuối thai kỳ.

Nếu mẹ bầu chưa học qua lớp học tiền sản nào thì đây là lúc bạn nên cân nhắc việc tham gia một lớp như vậy để có thể tự tin trong ngày sinh nở. Nếu mẹ đã tham gia và nhận được nhiều kỹ năng cho ngày sinh rồi thì mẹ có thể suy nghĩ về việc tham gia các lớp học chăm sóc cho bé sau sinh. Vì chắc chắn sau khi sinh mẹ sẽ cần đến những kỹ năng này nhưng lúc đó lại không có thời gian và sức khỏe để học đâu.

Mẹ có thể tìm thấy các lớp học như vậy từ gợi ý của chính bác sĩ của mình.

4. Tìm hiểu các kiến thức liên quan đến việc cho con bú

Cho con bú là một phần bản năng của mẹ, nhưng nó cũng đòi hỏi kha khá những kỹ thuật. Vì vậy, nếu mẹ đã quyết định sẽ nuôi con bằng sữa thì hãy tìm hiểu những điều liên quan đến chúng ngay từ bây giờ. Có nhiều cách để mẹ có được kiến thức này như đọc tài liệu, trao đổi với các bà mẹ đã đi trước, tham gia diễn đàn…

16984-be-bu-sau-sinh.jpg

Tìm hiểu những kiến thức liên quan đến việc cho con bú mẹ

Hơn hết, tất cả mọi sự chuẩn bị chu đáo của mẹ chỉ giúp cho mẹ càng thêm “khỏe” khi chào đón con chào đời. Vì vậy, đầu tư sớm cho các kỹ năng này luôn là lựa chọn đúng đắn và cần thiết nhé các mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI