Những thay đổi tâm lý của chồng khi vợ mang bầu

Mặc dù mang tâm trạng háo hức vì chuẩn bị đón thiên thần chào đời, nhưng có những lúc người chồng phải đấu tranh tư tưởng vì bị mắc kẹt giữa hai tầng suy nghĩ: một bên là trách nhiệm khi làm bố, một bên là sự tự do của một người đàn ông.

Buồn vui lẫn lộn

Cảm xúc của người đàn ông khi vợ mang bầu có thể nói là còn hồi hộp hơn cả người vợ. Họ không cảm nhận được sự thay đổi bên trong cơ thể như người vợ, nên cảm xúc của họ cứ lúc vui, lúc lại buồn theo biểu đồ hình sin.

5162-thay-doi-tam-ly-khi-vo-mang-thai.jpg

Cảm xúc hạnh phúc và lo lắng của người chồng đan xen lẫn nhau

Lúc đầu khi vợ thông báo mang thai, họ cảm thấy niềm vui như vỡ òa sau những ngày chờ đợi, nhưng rồi sau đó với sự thay đổi của vợ, họ cảm thấy bị choáng, và có phần hoang mang vì cái gì cũng mới mẻ.

Thậm chí có những người còn rơi vào trạng thái trầm cảm khi giằng co giữa hai chiều cảm xúc, một bên là hạnh phúc và một bên là lo lắng. Hạnh phúc vì mình sắp được làm cha và một chút lo lắng với luồng suy nghĩ, nếu một ngày thiên thần chào đời sẽ chiếm vị trí quan trọng mà bấy lâu nay người vợ dành cho mình. Họ suy nghĩ, liệu vợ mình có cho mình ra rìa hay không, hay khi con chào đời với trách nhiệm của một người cha họ phải làm gì… với hàng trăm câu hỏi họ tự đặt ra và tự trả lời. Cảm xúc của họ cứ thế mà thay đổi theo từng ngày.

Suy nghĩ về những thứ không tên

Trong suốt thai kỳ, người vợ thường có những thay đổi về ngoại hình, tính cách, lối sống, sở thích… họ băn khoăn tại sao lại có quá nhiều thay đổi đến thế, vì vậy, họ như rơi vào mớ bòng bong.

Các ông bố tương lai thường đặt lên vai mình trọng trách vô cùng to lớn, họ biết vợ tin tưởng vào mình, biết sự quan tâm của mình đối với vợ là điều cần thiết. Tuy nhiên, họ cũng muốn các bà vợ phải hiểu được rằng họ cũng khổ không kém gì các bà vợ khi mang thai. Đàn ông ý thức được rằng mình sẽ thay đổi để phù hợp với vai trò mới-vai trò làm cha, tuy nhiên điều này cần một khoảng thời gian khá dài để họ hoàn thiện bản thân.

Những suy nghĩ lo âu, sợ hãi của người chồng sẽ biến mất theo thời gian, điều đó nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự hợp tác của người vợ. Cả hai cũng phải cố gắng trong khoảng thời gian này, hãy biết yêu thương và chia sẻ với nhau.

Quan tâm đến sự thay đổi về ngoại hình của vợ

Sự thay đổi về ngoại hình của người vợ là điều họ rất quan tâm. Những bà vợ thường có tâm lý tự ti với sự thay đổi bên ngoài của mình, nhưng các ông chồng thì ngược lại, họ rất tự hào về những thay đổi đó, bởi họ mang tâm lý vui sướng của một người sắp được làm cha.

5180-alotinvn1404362713trangbh201211231530285050.jpg

Em bé lớn lên từng ngày trong bụng mẹ là điều mà các ông bố rất quan tâm

Điều họ quan tâm thực sự không phải sự xấu xí của người vợ, mà là đứa bé bên trong, thế nên khi âu yếm vợ họ sợ làm ảnh hưởng đến con mình “không biết mình ôm vợ thế này có làm con mình đau không nhỉ, không biết những món ăn này vợ và con mình có thích không?”….

Theo kết quả điều tra, với các ông chồng sắp được làm bố, hầu như ông bố nào cũng cảm hứng với sự thay đổi của vợ, đặc biệt là “cặp gò bồng đào” cũng thay đổi từng ngày.

Dễ stress

Trong khoảng thời gian vợ mang bầu, chồng thường rơi vào trạng thái stress. Những thay đổi, cũng như những “yêu sách” của người vợ đôi lúc làm họ mệt mỏi. Nếu như khi người vợ buồn, mệt thì có chồng ở bên, nhưng nếu chồng mệt thì không biết phải than vãn với ai cả, họ phải tự giải quyết những suy nghĩ của mình.

5159-giup-vo-bau-bot-met-bang-cach-massage1382151248.jpg

Sự thay đổi quá nhiều ở người vợ là áp lực cho các ông chồng

Bên cạnh đó, khi vợ mang thai, vấn đề “gần gũi” vợ dường như phải hạn chế, thực tế thì nhu cầu của các ông chồng không hề giảm đi nhưng vì không muốn làm tổn thương đến em bé mà họ buộc phải trì hoãn nhu cầu của mình. Điều quan trọng là người vợ hiểu và quan tâm tới tình cảm. Nếu không nhận được sự chia sẻ của người vợ dễ khiến các ông chồng rơi vào stress. Thế nên các bà vợ cũng nên hiểu và thông cảm cho chồng mình, đừng để chồng một mình phải chống với hàng tá khó khăn khi các bà vợ mang bầu.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI