Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp là gì? Có nguy hiểm không ? Chị em cần lưu ý những gì khi sử dụng loại thuốc này? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết mà Yeutre.vn được chia sẻ dưới đây.

banner ads

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai được dùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Đồng thời, tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi nếu bạn dùng thuốc không đúng cách.

thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán trên thịt rường
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì ? - Ảnh Internet

1. Bạn biết gì về thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiệm vụ ức chế sự rụng trứng và ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung. Trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, thuốc có tác dụng làm cho trứng không thể rụng được. Do đó, nếu tinh trùng lọt vào đến vòi trứng thì cũng không thể thụ tinh, sau 2 – 3 ngày thì chết. Còn trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không tiến triển. Từ đó, nếu trứng đã thụ tinh cũng không thể làm tổ tại tử cung và tự tiêu đi khi kinh kỳ xảy ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường phát huy tác dụng trong 36 hoặc 72 giờ sau khi quan hệ, tùy vào loại thuốc mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thuốc tránh thai khẩn cấp càng phát huy hiệu quả nếu được uống càng gần thời điểm sau khi quan hệ.

uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ để phát huy hiệu quả - Ảnh Internet

2. Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là một trong những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng gây nên những tác dụng phụ ngoài mong muốn. Dưới đây là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp.

2.1 Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

Theo nguyên tắc thì sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường như trước đó. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, kỳ kinh nguyệt sẽ đến sớm hoặc chậm hơn bình thường. Nếu kinh kỳ trễ hơn một tuần, chị em nên thử thai để đảm bảo thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn phát huy công dụng.

2.2 Đau đầu, tức ngực

Đau đầu, tức ngực là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp. Tuy nhiên, đây là những triệu chứng bình thường sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Bạn không cần quá lo lắng, hiện tượng này sẽ biến mất khi sau khi dùng thuốc được một thời gian.

chị em cảm thấy đau đầu sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp
Đau đầu là tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai khẩn cấp - Ảnh Internet

2.3 Ra máu âm đạo ngoài kinh kỳ

Nhiều chị em lo lắng vì sau khi thuốc tránh thai có hiện tượng ra máu âm đạo ngoài kinh kỳ. Đây cũng là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp khá phổ biến. Phần lớn trường hợp này không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để phát hiện những bất thường nếu có.

2.4 Giảm ham muốn

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Lãnh cảm, không có ham muốn tình dục , … là những tình trạng thường gặp khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

phụ nữ giảm ham muốn tình dục khi bên cạnh người ấy
Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm giảm ham muốn - Ảnh Internet

2.5 Có thể vô sinh

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể dẫn đến khó mang thai nếu bạn lạm dụng. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Khi bạn ngừng thuốc thì buồng trứng cần một thời gian khá dài để hồi phục. Việc lạm dụng loại thuốc này còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

3. Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp giống như con dao hai lưỡi, nếu dùng không đúng cách hoặc lạm dụng đều dẫn đến những nguy cơ gây hại sau này. Do đó, các chị em cần hết sức thận trọng khi dùng loại thuốc này. Chị em cần lưu ý những điều dưới đây:

Không sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Nên uống càng sớm sau quan hệ càng tốt, uống đủ liều và đúng thời gian quy định. Nếu không có kinh nguyệt trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng việc dùng thuốc đã thất bại. Trong trường hợp này cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời.

cô gái lo lắng vì tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Cần lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp - Ảnh Internet

Tùy nhu cầu và thể trạng của từng người mà chọn phương pháp tránh thai phù hợp. Ngoài dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể áp dụng các phương pháp như: dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai , uống thuốc tránh thai hàng ngày...

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường xảy tra trong vài tuần đầu tiên sau khi dùng thuốc, sau đó sẽ giảm dần và biến mất. Điều quan trọng bạn cần lưu ý là uống thuốc đúng cách, đủ liều lượng và không nên lạm dụng để phát huy tối đa công dụng của thuốc.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI