Những rắc rối ở hệ tiêu hóa khi bà bầu ăn thức ăn nhiều gia vị

Một số mẹ bầu có sở thích thưởng thức các món ăn có gia vị đậm từ trước hoặc bỗng nhiên thèm trong thai kỳ lo lắng không biết điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không.

banner ads

Tin tốt cho mẹ là thức ăn nhiều gia vị không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Nhưng tin xấu là chúng sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu gặp vấn đề đấy.

Do đó mẹ bầu nên hạn chế các thức ăn nhiều gia vị trong thai kỳ. Nếu sử dụng nhiều những món ăn này thì mẹ bầu sẽ gặp các chứng dưới đây.

Khả năng tiêu hóa chậm

45940-3.jpg

Gia vị khiến cho mẹ bầu gặp các vấn đề về tiêu hóa đấy.

Hormone thai kỳ tác động đến nhiều bộ phận trong cơ thể mẹ bầu và một trong những chỗ chúng cũng gây ảnh hưởng là cơ dạ dày. Chúng khiến cho các cơ đẩy thức ăn từ ống thực quản đến dạ dày hoạt động chậm lại cũng như các cơ co bóp để tiêu hóa thức ăn. Một số loại gia vị có tác động giống như các hormone này vậy và chúng khiến cho tình trạng khó tiêu của mẹ bầu càng trầm trọng hơn bình thường.

Trào ngược axit

Axit từ trong dạ dày đẩy ngược lên ống thực quản và gây ra cảm giác bỏng rát khó chịu, đây là chứng trào ngược axit.

Chứng trào ngược axit dễ xảy ra trong thai kỳ do hormone progesterone tăng đột biến trong thai kỳ khiến cho các cơ bị thả lỏng và đồng thời cũng nới lỏng van ở đáy thực quản khiến cho axit trong dạ dày dễ dàng trào ra ngoài.

Khi mẹ bầu ăn những món ăn có gia vị đậm thì tình trạng này còn dễ xuất hiện hơn và mức độ khó chịu cũng tăng lên đáng kể do mùi vị của gia vị gây ra.

Ợ nóng

Ợ nóng có thể xuất hiện từ tháng thứ tư. Một số nguyên nhân gây ra ợ nóng có liên quan đến gia vị trong các món ăn như:

45941-5.jpg

Các món ăn nhiều gia vị hấp dẫn nhưng mẹ bầu nên hạn chế nhé.

- Hành sống hoặc chín hoặc tỏi gây ra mùi vị khó chịu khi được nạp vào cơ thể.

- Thức ăn nhiều dầu mỡ và béo ngậy dễ bị đẩy lên ống dẫn thực phẩm.

- Những thực phẩm có vị chua.

Ngoài ra ăn uống vội vàng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Để giảm thiểu triệu chứng này tốt nhất mẹ bầu nên thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp và tránh xa những thực phẩm có chứa các gia vị dễ gây ra ợ nóng cho cơ thể.

Buồn nôn hoặc ốm nghén

Chứng ốm nghén hoặc dấu hiệu buồn nôn của mẹ bầu có thể sẽ nặng thêm nếu mẹ bầu dùng các thức ăn đậm gia vị. Sự kích thích của chúng khiến cho dạ dày trở nên nhộn nhạo khó chịu hơn. Một số mẹ bầu cho biết, họ cảm thấy buồn nôn gấp đôi khi dùng các thực phẩm nhiều gia vị đấy.

Thay thế thực phẩm nhiều gia vị cho mẹ bầu

Tốt nhất mẹ bầu nên ăn các món được chế biến tại nhà, lúc này mẹ sẽ nêm nếm gia vị vừa phải để tránh những phản ứng phụ của chúng nhé.

45942-7.jpg

Tốt nhất mẹ nên nấu ăn ở nhà.

Xác định xem các món ăn đậm gia vị có ảnh hưởng đến mẹ bầu dữ dội không. Nếu chúng gây ra quá nhiều phiền toái tốt nhất mẹ bầu không nên dùng nữa.

Mẹ có thể chọn những món ăn Thái, Ý hay Mexico, dù dùng nhiều gia vị nhưng chúng dịu nhẹ hơn hẳn món Ấn Độ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI