Những nhóm thực phẩm mẹ nên tránh cho trẻ ăn

Trẻ ở độ tuổi nào cũng cần ăn uống đa dạng, phong phú thì mới khỏe mạnh, tuy nhiên, vẫn có những thực phẩm cần hạn chế với trẻ vì chúng tiềm ẩn nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy với trẻ 3-6 tuổi thì sao các mẹ nhỉ?

banner ads

Thực phẩm riêng lẻ cần tránh

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, ba mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều những nhóm thực phẩm sau nhé:

Thực phẩm có nhiều màu, nhiều vị ngọt

Chẳng hạn, kẹo cao su, bánh ngọt, rau câu nhiều phẩm màu và những loại đồ uống có chứa nhiều chất làm ngọt… sẽ không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Trong những loại thực phẩm này thường có chứa hàm lượng hóa chất nhất định, có thể khiến trẻ bị dị ứng thực phẩm hoặc không tốt cho hệ tiêu hóa.

5333-rau-cau-thach-luu-3.jpg

Nên tránh cho trẻ ăn những loại thực phẩm ngọt như rau câu

Thực phẩm có chứa chất kích thích

Những thực phẩm có chứa chất kích thích như cà phê, nước ngọt có ga… sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh khiến tâm trạng trẻ bất an, tim đập nhanh, khó ngủ. Ngoài những thức uống trên, ba mẹ cũng nên lưu ý không cho trẻ uống sữa ong chúa hoặc nhân sâm vì nó có thể kích thích dậy thì sớm, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản

Các món như xúc xích, lạp xưởng, cá muối, thịt nướng, thịt đông lạnh, bắp rang, bánh pudding… đều là những thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế cho trẻ dùng vì có thể chứa nhiều chất bảo quản có hại.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Thịt mỡ, đồ chiên rán, thậm chí trứng, hạt hướng dương, gan… cũng chứa nhiều chất béo, cholesterol khiến khả năng mắc bệnh tim của trẻ tăng cao. Hạt hướng dương lại chứa nhiều axit béo bão hòa, khi ăn vào sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng giải độc của tế bào gan.

Những “bộ đôi” không nên kết hợp cho trẻ dùng

Thịt heo và thịt bò

5334-1824cuberaw.jpg

Không nên nấu kết hợp thịt heo và thịt bò

Không nên kết hợp nấu chung thịt heo và thịt bò bởi chúng là những thực phẩm kỵ nhau. Theo Đông y, thịt heo có tính hàn còn thịt bò có tính ôn. Nếu nấu chung, các chất dinh dưỡng của cả hai sẽ không còn nữa.

Cà rốt với củ cải

Hàm lượng lượng vitamin C có trong củ cải sẽ bị các enzyme trong carrot phá hủy. Bởi thế, bé sẽ không thể hấp thụ hết lượng vitamin C, gây ảnh hưởng xấu đến làn da của trẻ.

Óc heo với lòng đỏ trứng

Nếu mẹ nấu lòng đỏ trứng gà chung với óc heo sẽ khiên hàm lượng cholesterol sẽ tăng cao. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Chocolate với sữa

Sữa có nhiều protein và canxi, trong khi đó chocolate chứa axit oxalic. Nếu trộn hai thứ này cho trẻ ăn, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi và tạo ra canxi oxalate không tan trong nước. Trẻ ăn phải có thể gây bệnh tiêu chảy, khô tóc hoặc các triệu chúng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Thịt bò và hải sản

Mẹ không nên nấu cháo thịt bò kết hợp với hải sản vì chất phôt pho có trong thịt bò sẽ bị kết tủa với canxi có trong hải sản khiến cơ thể bé chậm hấp thu canxi.

Nước hoa quả với sữa bò

Trong sữa bò chứa nhiều protein, trong đó 80% là các chất cazeine. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến bé tử vong.

Đậu đen với thịt bò

Khi nấu cùng đậu đen, chất sắt có trong thịt bò sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, ngay sau khi ăn thịt bò, mẹ cũng nên để khoảng 2 tiếng rồi mới cho bé ăn thêm chè đậu đen nếu muốn.

Gan động vật với cà rốt, rau cần

5335-fruitsfruit2046104725601856.jpg

Không nên nấu kết hợp rau cần, cà rốt và gan động vật

Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt trong cơ thể của trẻ.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI