Những nguyên tắc an toàn khi tập Yoga

Yoga là một trong những vận động được khuyến khích dành cho mẹ bầu. Thế nhưng để tập yoga mang lại hiệu quả, những nguyên tắc an toàn sau là những lưu ý các mẹ nên theo.

1. Nên tập yoga sau 3 tháng đầu thai kỳ, lúc này cơ thể đã thích nghi với sự thay đổi khi mang thai và các cơn thai nghén cũng đã lùi lại, sức khỏe mẹ bầu ổn định hơn.

2. Các lớp yoga dành cho bà bầu sẽ tốt hơn cho các mẹ khi mang thai. Vì những người hướng dẫn sẽ có kinh nghiệm hơn và dễ dàng hỗ trợ các mẹ bầu trong khi tập. Việc được hướng dẫn các động tác phù hợp với tình trạng cơ thể là rất cần thiết với phụ nữ mang thai khi tham gia tập yoga.

4539-a1.jpg

Mẹ bầu nên đến các lớp yoga dành cho bà bầu để được hướng dẫn tốt hơn.

3. Tập luyện đều đặn mỗi ngày 30 phút tốt hơn là lâu lâu mới tập một lần. Điều này tránh việc quá sức nhưng vẫn đảm bảo cơ thể được vận động đều đặn.

4. Mẹ bầu tuyệt đối không nên nôn nóng khi mới tập. Những động tác đơn giản và nhẹ nhàng là phù hợp nhất khi mới nhập môn. Các mẹ cũng nên tập thật cẩn thận. Dây chằng có thể bị lỏng đi cũng như các mẹ có thể đối mặt với tình trạng căng cơ nếu làm các động tác quá mạnh, khó và quá nhiều lần.

5 . Đặc biệt sang tháng mang thai thứ 4, các động tác nằm ngửa trên thảm khá lâu đều không nên thực hiện. Vì tư thế nằm ngửa có thể gây áp lực lên tĩnh mạch chủ của bạn.

6 . Với những động tác khiến cơ bụng của bạn phải kéo căng thì nên bỏ qua. Sự thay đổi nội tiết tố khiến các cơ của bạn trở nên yếu hơn. Do đó những động tác có độ xoắn có thể khiến cơ thể bạn tổn thương.

Các tư thể mới và khó cũng không nên được thử nghiệm trong thời gian này.

7. Nếu bạn vẫn tập yoga đến 3 tháng cuối thai kỳ thì không nên giữ một tư thế nào quá 1 phút lúc này. Ngoài ra bạn phải đảm bảo không cố giơ chân cao quá bụng để tập bất cứ động tác nào. Sự chèn ép này khiến thai nhi và cả mẹ đều sẽ cảm thấy khó chịu.

4540-a2.jpg

Tư thế em bé cũng là tư thế nghỉ ngơi tốt cho mẹ bầu trong các tháng đầu.

8. Nếu thấy mệt thì lập tức nên dừng lại. Việc chuyển giữa các tư thế cũng nên có khoản thời gian nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy hơi mất sức.

9 . Bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi khoảng 5 phút sau khi hoàn thành các bài tập yoga. Bạn cũng đừng ăn uống gì sau khoảng 15 phút kết thúc bài tập. Riêng với thức ăn đặc thì bạn chỉ nên ăn sau đó 30 phút.

10 . Không nên tập các môn thể dục khác ngay sau khi tập yoga. Thậm chí nếu là môn yoga nhiệt thì mẹ cũng không nên tập. Sự gia tăng nhiệt độ có thể gây ra nguy hiểm cho mẹ bầu.

11. Cuối cùng hãy massage cơ bắp sau khi tập nếu bạn cảm thấy đau.

12 . Trường hợp không nên tập yoga.

- Ngộ độc thai nghén.

- Có nguy cơ sẩy thai.

- Hay chóng mặt, buồn nôn và nôn nhiều, huyết áp cao, huyết áp thấp và tuột huyết áp.

- Có tiền sử sinh non.

Với những mẹ bầu rơi vào các trường hợp này thì có thể tập hít thở và thư giãn… Điều này có thể giúp mẹ cải thiện tâm trạng rất tốt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Chuẩn bị cho một buổi tập yoga

1.Không gian thoáng đãng, không ồn ào cũng như không quá lạnh hay nóng là tốt nhất để tập yoga cho các mẹ bầu.

2. Thảm tập nên được trải trên sàn phẳng, không nên tập trực tiếp trên sàn nhà.

3.Nên uống một chút nước trong lúc tập nhưng không ăn quá no khi tập. Ngược lại để có thể quá đói khi tập cũng không tốt.

4. Đeo kiếng, xịt nước hoa hay không mặc áo thun khi tập chỉ làm cho bạn thêm bất tiện. Vì vậy hãy để những chuyện này cho dịp khác.

5. Để buổi tập hiệu quả hãy thật tập trung và hướng theo những động tác của cơ thể cũng như nhịp thở của mình.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI