1. Salad cà chua – Món ăn giảm cân nhanh đón Tết
Cà chua là một trong những thực phẩm mang lại hiệu quả giảm cân cao. Lý do là vì nguyên liệu này chứa nhiều nước, có một lượng acid và vitamin C hữu ích cho việc ăn kiêng. Do đó, salad cà chua là món ăn được nhiều người sử dụng khi muốn thon gọn vóc dáng của mình.
Cách chế biến salad cà chua vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1 : Chuẩn bị cà chua, hành tây tím, dưa chuột, dầu olive, giấm, rượu vang đỏ, muối, hạt tiêu.
Bước 2 : Bạn trộn các gia vị gồm dầu olive + giấm rượu vang đỏ + muối + hạt tiêu rồi cho vào tô cà chua + hành tây tím + dưa chuột đã được xắt lát mỏng sẵn. Các nguyên liệu được trộn nhẹ tay, thấm đều.
2. Súp rau củ - Món ăn giảm cân cực nhanh
Súp rau củ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người muốn giảm cân vì giàu dinh dưỡng, ít calo và chất béo. Bạn có thể áp dụng nhiều cách chế biến với món ăn này. Đó là:
Cách 1 : Bạn rửa sạch và thái nhỏ các loại rau củ gồm hành tây, cà chua, bắp cải, ớt chuông xanh, rau cần tây. Sau đó, các nguyên liệu được cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, đun sôi rồi thêm gia vị vừa ăn, tắt bếp, múc ra tô và dùng khi còn ấm.
Cách 2 : Bạn chế biến soup hỗn hợp với các nguyên liệu cà rốt, khoai lang, bí đỏ, đậu trắng với nước hầm xương, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cách 3 : Bạn luộc chín cà rốt và xay nhuyễn, thêm yogurt và vài lát gừng.
Cách 4 : Bạn có thể nấu soup với bí đỏ bằng cách luộc nguyên liệu, xay nhuyễn và thêm gia vị vừa ăn. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều loại soup này vì chứa một lượng dinh dưỡng lớn.
3. Rau củ luộc – Một trong những món ăn giảm cân nhanh đón Tết cực đơn giản
Rau củ luộc là món ăn quen thuộc giúp bạn giảm cân nhanh đón Tết. Cách chế biến này không làm gia tăng thêm chất béo ở thức ăn, mà đảm bảo lượng chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm.
Những nguyên liệu thường được người ăn kiêng lựa chọn nhất là bông cải xanh, cà rốt, củ cải trắng, đậu cô ve, bắp cải trắng, rau cải, bí đao… Sau khi luộc chín thực phẩm, bạn có thể sử dụng chung với nước mắm, chao hoặc xì dầu.
Ngoài việc chế biến bằng cách luộc, bạn cũng có thể dùng xửng để hấp các loại rau củ đã kể trên. Cách làm chín thức ăn này giúp thức ăn giữ được vitamin và chất dinh dưỡng vốn có, đảm bảo màu sắc tự nhiên của thực phẩm. Tuy nhiên, hãy canh thời gian khi hấp để món ăn chín mà không bị nhũn.
4. Rau củ nướng – Món ăn giảm cân ngon miệng
Ngoài những cách chế biến như luộc/hấp/làm salad/nấu súp thì bạn cũng có thể chế biến rau củ bằng cách nướng. Đây là cách làm chín đồ ăn không dùng dầu mỡ nên không làm gia tăng thêm chất béo mà vẫn đảm bảo món ăn thơm ngon.
Các loại rau củ nướng được sử dụng thường xuyên nhất là bí ngòi, măng tây, nấm, đậu bắp, cà tím… Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách chế biến này cho một số loại khoai như khoai lang hoặc khoai tây.
Để việc ăn kiêng bằng rau củ không nhàm chán, bạn có thể chế biến nguyên liệu bằng nhiều cách khác nhau. Đối với phương pháp làm chín món ăn bằng nướng, bạn có thể sử dụng lò nướng thay vì dùng than như truyền thống. Hi vọng những món giảm cân nhanh đón Tết với rau củ cực hiệu quả, được giới thiệu trên đây, có thể giúp bạn thiết lập được một chế độ ăn kiêng, gồm nhiều thực đơn phong phú, phù hợp với mình.
Như Nguyễn tổng hợp