Thèm ăn khi mang thai là một triệu chứng phổ biến ở những mẹ bầu. Làm cách nào có thể chống lại các cơn thèm ăn vặt mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu hay phải nhịn ăn khổ sở?
Giải pháp chính là mẹ bầu hãy chọn những món ăn vặt bổ dưỡng, không chỉ giúp mẹ bầu vượt qua cơn ốm nghén, chúng còn giúp bồi bổ cho sức khỏe mẹ bầu đấy nhé.
Dưới đây là những món ăn vặt mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức.
Nho khô
Mẹ bầu không nên bỏ qua nho khô.
Nho khô là loại quả có thể giúp mẹ bầu giảm chứng đau lưng thai kỳ, giảm nhức đầu, và các rối loạn trong tuần hoàn máu. Chúng giàu kali, natri, phốt pho, canxi, vitamin, sắt… Tuy vậy chúng không thích hợp cho mẹ bầu bị béo phì nhé.
Ngũ cốc
Trong ngũ cốc có chứa nhiều axit folic, vitamin và khoáng chất… đây là những dưỡng chất cần thiết để bé yêu phát triển. Ngũ cốc cũng rất tốt cho mẹ bầu hạn chế bệnh táo bón khi giúp hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ hơn.
Hoa quả tươi
Hoa quả tươi là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nước và vitamin bổ dưỡng cho mẹ bầu. Những loại quả mẹ bầu nên ăn như: cam, bưởi, đào, mơ… Tuy vậy, mẹ bầu cũng chỉ nên dùng 200g hoa quả tươi mỗi ngày để tránh tăng cân hay bị bệnh đái tháo đường do thành phần đường có trong các loại quả này nhé.
Sữa chua
Sữa chua rất có lợi cho tiêu hóa.
Chế phẩm từ sữa này không chỉ giàu canxi mà còn có lợi cho đường tiêu hóa của mẹ bầu. Vị thanh mát của sữa chua giúp cho mẹ bầu chống lại được các cơn ốm nghén đấy.
Các loại hạt
Một trong những món ăn vặt mà mẹ bầu không nên bỏ qua là các loại hạt. Hạt óc cho, hạt hạn nhân, hạt dẻ… đều tốt cho mẹ bầu vì chúng giàu vitamin E, phốt pho, omega 3, canxi, kẽm… Hãy mang theo các loại hạt này bên người để nhâm nhi khi mẹ đói nhé.
Khoai lang sấy
Khoai lang tươi sống có thể bất tiện cho mẹ bầu khi bảo quản chúng trong ngày mặc dù chúng rất tốt. Chính vì vậy mà khoai lang sấy sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cho mẹ bầu. Loại củ này giàu kali, chất xơ, vitamin A, C và B6.
Chocolate đen
Trong các loại chocolate, chocolate đen là loại kẹo duy nhất mà mẹ bầu nên dùng. Chúng có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa các nguy cơ của bệnh tiền sản giật, tăng cường hệ miễn dịch, giảm stress, trầm cảm. Các loại chocolate khác không tốt cho mẹ bầu vì thành phần quá nhiều đường của chúng.
Chocolate đen giúp phòng chống trầm cảm trong thai kỳ.
Rong biển
Loại thực vật dưới nước này đặc biệt ở thành phần phong phú vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B2 và B3. Chúng cũng giàu chất xơ và có tính giải nhiệt rất tốt nên phù hợp cho mẹ bầu.
Trứng luộc
Trứng luôn là món ăn bổ dưỡng mẹ bầu nên dùng trong thai kỳ. Choline có trong lòng đỏ trứng có tác dụng tích cực trong việc phát triển hệ thần kinh và não bộ cho trẻ. Mẹ bầu nên ăn một quả trứng luộc vào bữa phụ, ba lần một tuần.
Phô mai
Cung cấp protein, canxi và cả những khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa là tác dụng của phô mai đối với mẹ bầu.
Phô mai cung cấp canxi cho mẹ bầu.
Cà chua bi
Lycopene là chất chống oxy hóa có dồi dào trong cà chua bi giúp mẹ bầu phòng chống bệnh tim hiệu quả. Hàm lượng vitamin C trong loại quả này cũng giúp cho mẹ bầu tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra cà chua bi còn cung cấp một lượng lớn các chất xơ, vitamin A.
Cà rốt
Cà rốt lành tính và có lượng vitamin A cùng chất xơ dồi dào nên hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ và giúp trẻ phát triển thị giác.
Yeutre.vn (Tổng hợp)