Những mối nguy hiểm bố nên cảnh báo cho con gái tuổi teen

Khi con gái bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, sẽ phải đối diện với nhiều nguy hiểm và cạm bẫy luôn rình rập. Với vai trò là một người cha, các ông bố sẽ dạy gì cho con gái để giúp con tự bảo vệ bản thân?

Dạy con về các chuẩn đạo đức và cách ứng xử

Một trong những cái thiếu đối với các bạn gái tuổi teen hiện nay là các quy chuẩn đạo đức. Khi thiếu hiểu biết về các quy chuẩn đạo đức, trẻ sẽ dễ bị lầm đường, lạc lối và phát triển lệch lạc về nhân cách. Vì thế hơn ai hết, là người trụ cột trong gia đình, các ông bố phải là tấm gương về đạo đức và nhân cách để làm nền tảng tốt cho con.

8357-bo-con-q.jpg

Thật nguy hiểm nếu con gái không biết mình là ai và như thế nào là tốt, xấu

Bên cạnh đó, bố nên dạy cho con những cách ứng xử đúng mực, có văn hóa với mọi người trong xã hội. Với các cô gái, ứng xử có văn hóa rất quan trọng cho hạnh phúc sau này.

Cảnh bảo con về tác hại của những lời nói dối

Nói dối không hẳn là xấu, trong cuộc đời chúng ta ai cũng có đôi ba lần nói dối và phạm sai lầm. Nhưng nó thật sự nguy hiểm nếu việc nói dối trở thành thói quen. Nếu để tình trạng này kéo dài, con sẽ ngầm hiểu cha mẹ đồng tình với những lời nói dối của con. Điều này sẽ khiến trẻ phát triển sai lệch về nhân cách và đạo đức.

Vì thế, các bố nên cảnh báo cho con biết rằng, những lời nói dối vô hại cha mẹ có thể bỏ qua. Nhưng con không nên nói dối, vì nói dối giống như con dao hai lưỡi, nó không chỉ ảnh hưởng đến thanh danh hoặc nguy hiểm cho người khác mà đôi khi nó còn làm hại cả chính cuộc đời con.

“Những gã đàn ông tồi” và các mối nguy hiểm rình rập

Khi con gái bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, các bố nên cảnh báo cho con những gã đàn ông tồi, những kẻ xấu chuyên dụ dỗ trẻ em để xâm hại tình dục hay buôn bán cho các băng nhóm mại dâm.

8358-du-tiec.jpg

Những gã đàn ông tồi có thể cho thuốc mê hoặc thuốc kích dục vào đồ uống của con ở những bữa tiệc

Vì thế cần nói với con rằng, con không được một mình đến những nơi xa lạ, không được để những người đàn ông xa lạ tiếp cận, hoặc động chạm vào cơ thể con. Nếu con muốn đi đâu xa, cần xin phép cha mẹ trước, hoặc nếu đi chơi nhà bạn không về cần phải gọi điện thoại xin phép…

Bên cạnh đó, các bố cũng cần cảnh báo cho con biết về thuốc mê, thuốc kích dục có thể bị kẻ xấu cho vào nước uống. Hãy dặn con phải thật cẩn thận khi đến những nơi đông người, và không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì người lạ mời.

Các ông bố luôn muốn bảo vệ con gái của mình trong vòng tay, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể ở bên để che chở cho con gái. Vì thế, hãy trang bị cho con những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ bản thân là điều mà các bố nên làm.

Những kẻ cơ hội và lợi dụng

Dạy con gái biết yêu thương và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh là điều mà các bố nên làm. Nhưng cũng nên cảnh báo cho con biết rằng, cuộc sống này ngoài những người làm việc thiện vì cái tâm còn có những kẻ cơ hội, lợi dụng việc thiện để vơ vét cho bản thân và làm hại người khác.

Đối với những đối tượng này con phải thật cẩn thận không để chúng lôi kéo làm việc xấu, sẽ ảnh hưởng đến danh dự, thanh danh. Vì với con gái, phẩm hạnh là điều đáng giá hơn cả. Bố nên dạy cho con biết cách phân biết kẻ xấu để con biết cách bảo vệ bản thân mình.

Cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều rủi ro và cạm bẫy dành cho các cô gái tuổi mới lớn. Trách nhiệm của những người làm cha không phải là bao bọc và che chở cho con mà là cung cấp cho con những kỹ năng sống cơ bản cũng như kiến thức và kinh nghiệm sống để giúp con gái đối phó với những cảm bẫy trong cuộc đời. Khi con mới bước vào tuổi dậy thì, hãy bắt đầu bằng việc dành thời gian để trò chuyện với con, lắng nghe con và giúp đỡ khi con cần. Đó mới là người bố thông minh và hoàn hảo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI