Những lý do thuyết phục mẹ không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn giàu dưỡng chất, tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu trẻ dưới 5 tuổi mẹ tuyệt đối không nên cho con ăn món này.

banner ads

40575-anh-1.jpg

Trứng vịt lộn rất giàu dinh dưỡng

Trung bình một quả trứng vịt lộn sẽ cung cấp cho trẻ 182kcal năng lượng cùng với các loại vitamin, canxi, phốt pho, lipit. Đặc biệt, trứng vịt lộn chứa rất nhiều vitamin A và tiền vitamin A rất tốt cho mắt của trẻ.

Ngoài ra, so với trứng thường, giá trị dinh dưỡng từ trứng vịt lộn cao gấp nhiều lần do trứng đã thành phôi, một số chất dinh dưỡng có trong trứng thường được chuyển hóa, tăng trưởng khiến trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng hơn.

Giàu năng lượng và dưỡng chất như vậy nhưng tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ không nên cho trẻ ăn, lý do dưới đây nhé!

Gây rối loạn tiêu hóa

Chính vì nhiều dinh dưỡng nên sau khi ăn trứng vịt lộn trẻ rất khó tiêu, đầy bụng. Chưa kể, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa được hoàn thiện nên không thể chuyển hóa hết các chất trong trứng vịt lộn dẫn tới đau bụng, rối loạn tiêu hóa sau khi ăn.

Thừa vitamin A

40576-anh-2.jpg

Trứng vịt lộn có thể khiến trẻ thừa vitamin A

Theo các bác sĩ, thừa vitamin A cũng nguy hiểm không kém thiếu vitamin A. Trong khi đó, hàm lượng vitamin A trong trứng vịt lộn rất cao (khoảng 1.000mcg), trẻ lại dễ hấp thu nên nếu cho trẻ ăn nhiều có thể khiến trẻ thừa vitamin A dẫn tới các biến chứng như: vàng da, bong tróc da, ảnh hưởng tới sự phát triển xương của rẻ.

Thừa cholesterol

Cholestrerol rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, chúng giúp hình thành các tế bào thần kinh của trẻ. Tuy nhiên, trong trứng vịt lộn, lượng cholesterol cao gấp nhiều lần so với các loại thực phẩm khác nên gây hại cho tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ ở người lớn và béo phì ở trẻ nhỏ.

Mặc dù ăn trứng vịt lộn không tốt cho trẻ, tuy nhiên, nếu cho con ăn đúng cách, đúng độ tuổi sẽ giúp con cân bằng dinh dưỡng.

- Cho trẻ ăn trứng vịt lộn khi trẻ trên 5 tuổi vì lúc này hệ tiêu hóa tương đối hoàn thiện, có thể hấp thu các chất dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn.

- Chỉ nên cho trẻ ăn vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cả ngày. Không nên ăn vào buổi tối vì có thể khiến con đầy hơi, khó chịu, mất ngủ.

- Cho trẻ ăn 1 quả/tuần, không nên ăn quá nhiều khiến con thừa chất.

- Khi ăn, mẹ nên cho trẻ ăn kèm rau răm để trẻ không bị lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI